Trước khi được sang tay cho Vingroup, General Motors Việt Nam làm ăn ra sao?

04/04/2019 09:23 AM | Kinh doanh

Vingroup đã mua cổ phần của General Motors Việt Nam từ một đối tác doanh nghiệp với tổng giá phí là 919,4 tỷ đồng.

Trước khi được sang tay cho Vingroup, General Motors Việt Nam làm ăn ra sao?

Tháng 6/2018, Công ty VinFast (thuộc tập đoàn Vingroup ) đã thông tin về việc tập đoàn này sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản hoạt động của nhà máy General Motors (GM) Việt Nam.

Đồng thời, 2 đơn vị này cũng đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chiến lược quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển của cả hai thương hiệu ô tô Chevrolet của GM và VinFast tại thị trường Việt Nam. VinFast trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm và dịch vụ mang thương hiệu Chevrolet tại thị trường Việt Nam.

Cụ thể về thương vụ này không được cả 2 bên tiết lộ. Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính đã kiểm toán năm 2018 của Vingroup, số tiền chi ra để thực hiện thương vụ M&A này đã được tiết lộ. Đồng thời, hoạt động kinh doanh của GM Việt Nam trước khi được sang tay sang cho tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam này cũng đã được công bố.

Theo đó, ngày 4/12/2018, Vingroup đã mua cổ phần của GM Việt Nam từ một đối tác doanh nghiệp với tổng giá phí là 919,4 tỷ đồng. GM Việt Nam trở thành công ty con của Vingroup, hoạt động chính là sản xuất xe có động cơ.

Tại ngày 31/12/2018, Vingroup đang trong quá trình xác định giá trị hợp lý tại ngày mua tài sản, nợ phải trả hoặc nợ tiềm tàng có thể xác định được của GM Việt Nam.

Về tài sản, tổng tài sản của GM Việt Nam là 1.155 tỷ đồng, trong đó, tiền và các khoản tương đương tiền là 332,6 tỷ đồng, phải thu ngắn hạn của khách hàng, phải thu ngắn hạn khác lần lượt là 101,5 tỷ đồng và 25,7 tỷ đồng. Hàng tồn kho của GM Việt Nam là 625,9 tỷ đồng, tài sản cố định hữu hình là 69,3 tỷ đồng.

Nợ phải trả của GM Việt Nam là 371,1 tỷ đồng, trong đó, thuế và các khoản phải nộp Nhà nước là 103,4 tỷ đồng, chi phí phải trả ngắn hạn là 112,1 tỷ đồng. 70,2 tỷ đồng và 85,4 tỷ đồng là Dự phòng phải trả ngắn hạn bà các khoản phải trả khác của GM Việt Nam.

Tổng giá phí hợp nhất kinh doanh là 919,4 tỷ đồng, được thanh toán bằng tiền. Lợi nhuận trước thuế của GM Việt Nam từ ngày 1/1/2018 đến ngày Vingroup mua là 184 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế của GM Việt Nam từ ngày mua đến ngày 31/12/2018 là 24,4 tỷ đồng.

Theo Pha Lê

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Triết lý kinh doanh của nữ doanh nhân nghìn tỷ Việt Nam

Trong một tương lai không xa, DN Việt sẽ trở thành người khổng lồ để vươn tầm quốc tế, đó là tham vọng của những người phụ nữ quyền lực đứng vai trò lãnh đạo cả doanh nghiệp nghìn tỷ.

Câu chuyện kinh doanh

Starbucks đóng 8/18 cửa hàng tại Hà Nội vì lo nguồn nước không an toàn, chưa thể hẹn ngày mở lại

Việc đóng cửa hàng được thực hiện từ chiều 17/10, sau khi Starbucks làm việc với bên thứ ba để xét nghiệm mẫu nước và được khuyến cáo chất lượng nước không đủ an toàn cho ăn uống, dù chuỗi cửa hàng này có trang bị hệ thống lọc.

Những nữ doanh nhân Việt nổi bật từng được quốc tế vinh danh: 'Giỏi việc nước, đảm việc nhà, vươn ra thế giới'

CEO của hãng hàng không Vietjet Air – bà Nguyễn Thị Phương Thảo đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ duy nhất xây dựng và điều hành một hãng hàng không thương mại lớn ở Việt Nam.

Đọc thêm