Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi!

23/07/2019 09:54 AM | Sống

Có người nói, cuộc đời thực sự bắt đầu ở tuổi 30. Đó là giai đoạn chúng ta có nhận thức và sự độc lập một cách đầy đủ, hiểu được khát vọng và mong muốn thực sự của chính mình.

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi!

Tuy nhiên, để biến ước mơ của bạn thành hiện thực và đạt được thành công tối đa trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, điều quan trọng là bạn cần tích lũy những điều quý giá sau:

1. Tìm một công việc mình yêu thích

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 1.

Sau khi ra trường, chúng ta trải qua nhiều lần thay đổi công việc, cơ quan, mức lương, nghề nghiệp. Nhưng ở tuổi 30, việc tìm một công việc mang tới cho mình sự hài lòng rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn phát triển năng lực bản thân và tiến lên trên nấc thang sự nghiệp .

2. Học nấu một món "tủ"

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 2.

Bạn có thể ghét nấu nướng hoặc chỉ thích ăn hàng nhưng dù sao đi nữa, bạn cần biết làm một món ngon hơn người khác. Để thành thạo nấu món tủ này, bạn có thể thử nghiệm với những công thức nấu khác nhau. Việc sở hữu “bí kíp” một món ăn ngon nào đó sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi mời những vị khách khách quan trọng tới nhà mình và lúc cần thể hiện ở đâu đó.

3. Hiểu ai mới là bạn đích thực

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 3.

Khi còn trẻ, chúng ta được vây quanh bởi nhiều người và dễ dàng có những mối quen biết mới. Thông thường, chúng ta lầm tưởng rằng tất cả họ là những người bạn thân thiết. Tuy nhiên, sau một thời gian, họ sẽ biến mất và chỉ có những người bạn thực sự mới ở bên cạnh chúng ta, giúp đỡ khi chúng ta khó khăn, an ủi khi chúng ta có nỗi buồn và chung vui khi ta gặt hái thành công. Hãy trân trọng những người như vậy.

4. Ngừng kể hết chuyện đời tư của mình

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 4.

Hãy nhớ rằng nếu muốn các mối quan hệ bền lâu, đừng kể với mọi người về các vấn đề mình và bạn đời đang phải đối mặt. Nếu cảm thấy nhất thiết phải chia sẻ tâm tư, lo lắng của mình với ai đó, hãy tìm tới nhà tâm lý. Chuyên gia sẽ sẵn sàng lắng nghe vấn đề của bạn, giúp bạn nhìn rõ vấn đề của mình và đưa ra những đánh giá một cách khách quan nhất.

Điều này sẽ cho bạn cơ hội nhìn lại chính mình không chỉ từ vị trí của một "nạn nhân" mà còn chỉ ra khuyết điểm bạn cần sửa chữa. Bằng cách đó, bạn sẽ tìm được cách phù hợp để giải quyết vấn đề.

5. Biết ưu tiên đúng chỗ

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 5.

Trong cuộc sống, dường như chúng ta luôn vội vã, cố gắng làm càng nhiều việc càng tốt. Nhưng sau một thời gian, chúng ta hiểu rằng mình đang tập trung vào những điều nhỏ nhặt mà bỏ qua những điều quan trọng nhất. Thông thường, khi ở những năm cuối đời, bạn sẽ nhớ về những giây phút mình dành thời gian bên gia đình chứ không phải lúc ngồi ở văn phòng để vùi mình vào công việc. Vì vậy, nên học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và làm những điều thực sự ý nghĩa nhất.

6. Biết để dành tiền và thời gian cho kỳ nghỉ

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 6.

Thiếu nghỉ ngơi dẫn tới sự kiệt quệ về thể chất, tinh thần và giảm hiệu quả tổng thể. Đó là lý do bạn nên dành tiền cho một kỳ nghỉ xứng đáng thay vì dồn hết tiền cho một chiếc điện thoại thông minh mới ra mắt. Nghỉ ngơi đầy đủ, bạn có thể tái tạo năng lượng và sau đó làm việc hiệu quả hơn. Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện quy tắc tiết kiệm 20% tiền lương mỗi tháng để chuẩn bị cho một kỳ nghỉ trong tương lai.

7. Có bằng lái xe

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 7.

Có bằng lái xe sẽ là động lực khiến bạn nghĩ tới việc mua xe và cố gắng tăng thu nhập. Khi có bằng lái, bạn cũng dễ dàng thuê xe khi cần thiết.

8. Có thêm nguồn thu nhập

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 8.

Hãy chắc chắn rằng bạn có thêm ít nhất một nguồn thu nhập ở tuổi 30. Nó có thể là việc làm thêm, nguồn thu nhập thụ động hay tự kinh doanh. Ngay cả khi làm việc tại một trong những công ty ổn định nhất, tăng trưởng tốt nhất cũng không thể đảm bảo cho bạn một tương lai ổn định. Đó là lý do bạn cần có thêm nguồn thu nhập để có thể xoay xở trong mọi tình huống bất ngờ.

9. Ở riêng

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 9.

Thật tiện lợi khi sống cùng bố mẹ - nhà cửa luôn sạch sẽ và luôn có sẵn đồ ăn. Tuy nhiên, dù sớm hay muộn, bạn cần đưa ra quyết định ra ở riêng và việc này tốt nhất nên làm ở tuổi 30. Ở riêng giúp bạn học nhiều thứ hơn như lên kế hoạch ngân sách, tổ chức cuộc sống riêng và chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

10. Học cách phát biểu trước đám đông

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 10.

Nhiều người trong chúng ta cảm thấy ngại ngùng khi phải nói trước nhiều người, thể hiện quan điểm của mình hay đơn giản là bắt chuyện với người lạ. Hãy học cách vượt qua nỗi sợ hãi này. Người luôn biết giữ bình tĩnh, sử dụng ngôn từ thích hợp sẽ nhận được sự tôn trọng và chú ý từ người khác. Làm chủ kỹ năng này, bạn sẽ vượt qua được cảm giác bất an, có thể trình bày ý tưởng thành công, thuyết phục cấp trên để được tăng lương và giải quyết tốt các xung đột.

11. Định hình phong cách

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 11.

Người trưởng thành nên có phong cách riêng khiến mình cảm thấy tự tin và thoải mái. Khi tìm được phong cách riêng, bạn sẽ quên đi vấn đề muôn thuở trong việc lựa chọn trang phục bởi bạn sẽ biết nên chọn gì để thể hiện cá tính và sự độc đáo của mình.

Hơn nữa, việc này cũng giúp bạn dễ dàng chọn trang phục phù hợp với những món đồ có sẵn trong tủ. Hãy hiểu rõ bản thân và nhớ rằng ngoại hình của bạn sẽ tạo ấn tượng đầu tiên với đối phương trogn lần đầu gặp mặt.

12. Đọc văn học cổ điển

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 12.

Chúng ta thường học văn học cổ điển khi còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng khi đó còn quá trẻ để nhận ra chiều sâu thực sự của những câu chuyện đó. Vì thế, bạn nên đọc lại những cuốn tiểu thuyết kinh điển này và ngẫm nghĩ lại. Chắc chắn bạn sẽ có cảm nhận khác so với trước đây - bạn sẽ nhận ra nhiều chi tiết thú vị hơn, nhiều ẩn ý hơn và những thông điệp vẫn có giá trị cho tới bây giờ. Hơn nữa, bạn sẽ có thêm kiến thức về văn hóa, lịch sử, xã hội và từ đó cách nói chuyện của bạn cũng trở nên cuốn hút hơn.

13. Giữ vóc dáng cân đối

Trước khi bước sang tuổi 30, bạn nhất định nên tích lũy 13 bài học quý giá này: Cuộc đời là một chặng đường dài mà mỗi ngày chúng ta không ngừng học hỏi! - Ảnh 13.

Khi còn trẻ, bạn không cần tập thể dục, ăn uống thoải mái mà không lo tăng cân, ngay cả khi ăn khoai tây chiên vào đêm khuya cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến vóc dáng. Nhưng sự săn chắc cơ giảm đi theo thời gian và sự trao đổi chất cũng chậm dần. Vì thế nếu không muốn phát phì và chỉ ngồi thở một chỗ lúc 50 tuổi, ngay bây giờ bạn nên có thói quen luyện tập để giữ cơ thể săn chắc và khỏe mạnh.

Theo Anh Thơ

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Tất tần tật thông tin cần biết về VCK U23 châu Á sắp khai mạc, giải đấu chứa đựng những ký ức không thể quên của fan Việt: Chung kết diễn ra vào... mùng hai tết

Trở về từ SEA Games, nòng cốt tuyển U22 chỉ được nghỉ ngơi một ngày trước khi phải tiếp tục khổ luyện, chuẩn bị cho chiến dịch U23 châu Á 2020 sắp diễn ra.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Đọc thêm