Trước 35 tuổi, vẫn độc thân, lương thấp: Đừng quên mang theo 25 điều sau là hành trang để "sống mái" với cuộc đời

15/08/2018 11:29 AM | Sống

Năng lực kinh tế thì không bằng bố mẹ, ba mấy tuổi đầu vẫn độc thân, còn ở chung với bố mẹ, giấc mộng có được một công việc ở vị trí cấp cao tan vỡ, không ngừng đổi nghề, hay không tìm được việc, không được làm công việc mình thích, rồi rời quê hương, rồi lại về nhà chỉ đơn giản vì không tìm được việc. Hiện trạng như thế có thể khiến các bạn trẻ bất an, tương lai cũng khiến các bạn cảm thấy không rõ ràng.

Trước 35 tuổi, vẫn độc thân, lương thấp: Đừng quên mang theo 25 điều sau là hành trang để "sống mái" với cuộc đời

Nhưng vẫn luôn có lối đi riêng cho bạn. Xin người trẻ hãy mang theo 25 điều giác ngộ sau, chuẩn bị thật tốt thì các bạn có thể kỳ vọng vào một tương lai sẽ tốt đẹp hơn.

1. Không tồn tại cái gọi là "công việc ổn định". Muốn sống sót nơi thương trường thì phải biết cách chứ không phải nhảy việc liên tục. Nhưng hãy luôn đặt mình vào trạng thái chuẩn bị xong xuôi để có thể đổi việc bất cứ khi nào cần đến.

2. Trước khi tốt nghiệp cần phải có thời gian chuẩn bị tốt cho việc lập nghiệp, nếu không, sẽ không vào nổi ngành nghề mà bạn mong muốn đâu.

3. Muốn sinh con thì trước tiên phải tự tạo cho mình được 2 nguồn thu nhập.

4. Sau 35 tuổi, không thể chỉ dựa vào kỹ năng để mưu sinh mà phải biết cách tập hợp, sử dụng tất cả các nguồn tài nguyên khác như là: sự chuyên nghiệp của những người khác và các mối quan hệ với họ nữa.

5. Đàn ông có thể kết hôn lần đầu ở độ tuổi 40 nhưng phụ nữ thì rất khó.

6. Dù cả hai người đều kiếm ra tiền nhưng cũng rất dễ tiêu xài quá mức. "Học cách làm ba mẹ" chính là học cách biết tiết kiệm.

Trước 35 tuổi, vẫn độc thân, lương thấp: Đừng quên mang theo 25 điều sau là hành trang để sống mái với cuộc đời - Ảnh 1.

7. Không có môi trường làm việc nào hoàn hảo tới 100%, ngay cả 70% cũng đã khó tìm rồi. Kỳ vọng vào công việc càng cao thì thất vọng sẽ càng nhiều.

8. Trước 30 tuổi phải xác định rõ mình sẽ làm nghề gì, thích công việc nào rồi đầu từ vào đó, đừng chỉ "làm chơi chơi".

9. Từng làm qua càng nhiều ngành nghề thì càng khó có được mức lương cao. Một khi thay đổi đường băng mới thì đừng mong sẽ có được mức lương ở đường băng cũ.

10. Khởi đầu không thuận lợi không có nghĩa cả một đời sẽ "ngắc ngứ". Đừng vì một phút nản lòng mà từ bỏ quyết tâm.

11. Bằng cấp có thể giúp ích trong việc tìm công việc nhưng không phải là giấy bảo đảm cho bạn tăng lương. Thay vì bày ra một đống bằng cấp thì chi bằng tập trung chuyên môn giỏi một lĩnh vực nào đó để trở thành một người thành công.

12. Trước đây cho rằng khi còn trẻ nhất định phải biết rành một kỹ năng mới có thể giữ vững được công việc. Giờ mới hay rằng, hóa ra đó là công việc lặp đi lặp lại của cả một đời người.

Trước 35 tuổi, vẫn độc thân, lương thấp: Đừng quên mang theo 25 điều sau là hành trang để sống mái với cuộc đời - Ảnh 2.

13. Muốn nuôi ba đứa con thì cần phải xác định thu nhập một tháng là bao nhiêu mới không cảm thấy ngộp thở.

14. Những nơi tuyển dụng nhân viên phi chính thức thì công việc thường chỉ là partime hay thời vụ. Trước khi quyết định đi làm, hãy nghĩ tới điều đó.

15. Nếu bạn xuất thân trong một gia đình trung lưu có cả bố và mẹ đều kiếm ra tiền thì cũng đừng nên cho rằng cuộc sống của chính bạn cũng an phận như thế.

16. Đối với những công ty lập nghiệp, trước khi gia nhập phải chuẩn bị sẵn tâm lý: Khi bận thì không được phép nghỉ, khi nhàn rỗi thì rất có thể đến lương ngày nghỉ cũng không có.

17. Nếu công tác chuẩn bị của bản thân không tốt thì bạn sẽ rơi vào tình cảnh khó khăn. Thế hệ sau của bạn sẽ vì hoàn cảnh gia đình mà bị ép phải trưởng thành sớm.

Con nhà nghèo thường trưởng thành rất sớm, và bố mẹ bạn là người biết rõ điều này nhất.

18. Công ty lớn chưa chắc đã ổn định hơn công ty nhỏ. Khi tìm việc nên lưu tâm đến hoạt động kinh doanh hơn là sản phẩm của công ty đó.

Trước 35 tuổi, vẫn độc thân, lương thấp: Đừng quên mang theo 25 điều sau là hành trang để sống mái với cuộc đời - Ảnh 3.

19. Nếu bạn không thể sử dụng kinh nghiệm của công việc trước cho công việc hiện tại thì lương của bạn cũng theo đó mà thấp dần. Vì vậy, hãy mau tìm cho mình nguồn cảm hứng và hứng thú trong công việc chứ đừng có động một tí là đòi nhảy việc.

20. Dù bạn có đam mê nhưng nếu ngay cả người giỏi nhất trong ngành đó cũng không xác định được trong tương lai công việc đó có phát triển hay không thì bạn cũng đừng nên đầu tư vào nó quá nhiều.

21. Đừng bao giờ nghĩ theo cách mà bố mẹ bạn ở đời trước nghĩ về hôn nhân và gia đình, nếu không bạn sẽ chẳng bao giờ sở hữu chúng đâu.

22. Nếu năm 30 tuổi bạn không như những gì mà ngay từ lúc đầu mình nghĩ và sắp đặt thì hãy tranh thủ nghĩ đến việc năm 40 mình sẽ làm gì. Như vậy còn vớt vát được chút vui vẻ.

23. Trừ khi có biểu hiện hơn người, còn không đừng mong có cơ hội tăng lương.

24. Công việc của bạn có khi cả đời cũng không ổn định, vì vậy phụ nữ nên học cách làm chủ gia đình.

25. Thưởng cuối năm càng ngày càng thấp, Công ty kêu cắt giảm thì cũng chỉ biết đó là cắt giảm. Đừng như vậy. Hãy mau thể hiện ra giá trị của bản thân bạn đi nào!

Bạn có bao nhiêu năm trong cuộc đời? Từ đây đến năm 35 tuổi bạn còn bao nhiêu năm? Ngoài việc tự mình trải nghiệm và lĩnh ngộ thì hãy lĩnh ngộ từ những nguồn tài nguyên khác để tránh lãng phí thời gian nhé.

Chúc bạn thành công!

Thu Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Internet và Uber, Airbnb, Grab... đang biến giới thượng lưu thành trò hề như thế nào?

Bạn muốn có một cây đèn thần như của Aladin để gia nhập tầng lớp thượng lưu ư? Không thành vấn đề, nền kinh tế chia sẻ có thể biến ước mơ của bạn thành hiện thực.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Thủ tướng yêu cầu xác minh thông tin Asanzo nhập hàng nước khác gắn nhãn Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.

Đọc thêm