Trung tâm dự báo KTXH thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư: Tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%

09/08/2017 08:00 PM | Kinh tế vĩ mô

Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia, thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4%.

Trung tâm dự báo KTXH thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư: Tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%

Mới đây, trung tâm thông tin và dự báo kinh tế- xã hội quốc gia, thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư công bố báo cáo về tình hình kinh tế Việt Nam 7 tháng đầu năm. Theo đó, trong những tháng còn lại của năm 2017, nền tảng cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được hỗ trợ bởi các yếu tố như: Triển vọng khả quan của kinh tế thế giới cũng như tín hiệu tích cực từ các nền kinh tế chủ chốt sẽ tác động tích cực tới triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2017. Sự tăng giá của một số đồng tiền và triển vọng phục hồi kinh tế có thể giúp Việt Nam có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường lớn qua đó thể phục hồi được tốc độ tăng trưởng thương mại.

Những cải thiện mạnh mẽ về cơ chế chính sách liên quan đến cải cách thể chế, môi trường đầu tư, kinh doanh được Chính phủ quyết liệt chỉ đạo thực hiện trong năm 2016 và đầu năm 2017 sẽ phát huy hiệu quả nhiều hơn trong những tháng cuối năm nay.

Tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục cải thiện tích cực trong 5 tháng cuối năm nhờ sự cải thiện của cả 3 động lực tăng trưởng từ khu vực dịch vụ, công nghiệp và xây dựng, nông nghiệp. Trong 7 tháng đầu năm khu vực dịch vụ cải thiện mạnh là nhờ mức tăng khá của ngành bảo hiểm, ngân hàng. Đối với khu vực công nghiệp và xây dựng, giá trị sản xuất ngành công nghiệp chế biến chế tạo sẽ được cải thiện trong những tháng cuối năm khi sản lượng sản xuất điện thoại được kỳ vọng tăng mạnh hơn (có khả năng đạt 12-13% trong năm 2017).

Chỉ số PMI tháng 6 đạt 52,5, là tháng 19 liên tiếp đạt trên 50 điểm – ngưỡng cho thấy cho thấy các điều kiện kinh doanh tiếp tục cải thiện trong lĩnh vực sản xuất. Ngoài ra việc tăng khai thác dầu thô thêm 1,5 triệu tấn sẽ giúp kìm hãm sự giảm sút của ngành công nghiệp khai khoáng, đóng góp khoảng 0,38 điểm % vào tăng trưởng. Riêng khu vực nông nghiệp sẽ tiếp tục ổn định, và đạt mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ

Với nguồn vốn FDI, nửa cuối năm 2017 được dự báo sẽ đạt nhiều kết quả tích cực nhờ hưởng lợi từ nhiều yếu tố thuận lợi của nền kinh tế như môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện; kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, nhiều hiệp định thương mại quan trọng đã được ký kết thời gian qua và chuẩn bị có hiệu lực; sự đánh giá tích cực của các tổ chức và nhà đầu tư nước ngoài về triển vọng đầu tư tại Việt Nam.

Vốn FDI thực hiện năm 2017 duy trì mức tăng trưởng khá so với năm 2016 và đạt khoảng 15,3 tỷ USD. Dòng vốn FDI tăng được kỳ vọng sẽ là động lực quan trọng giúp hồi phục tăng trưởng xuất khẩu của cả năm 2017.

Tăng trưởng tiêu dùng cũng được dự báo tương đối sáng sủa trong những tháng cuối năm khi nhiều chính sách kích thích đầu tư và sản xuất kinh doanh sẽ gián tiếp tác động đến kích cầu tiêu dùng, tạo nguồn cung hàng hóa dồi dào và giữ giá cả không có biến động lớn. Hoạt động khuyến mãi kích thích tiêu dùng vào dịp cuối năm cũng sẽ sôi động hơn so với đầu năm. Tuy nhiên, rủi ro giá cả có thể gây tác động xấu đến tiêu dùng vẫn còn hiện hữu.

Ngoài ra lương cơ bản dự kiến tăng từ 1/7/2017 sẽ có tác động tích cực đến sức mua nhưng mức độ tác động không quá lớn do giá cả có thể tăng do ảnh hưởng của tăng lương. Rủi ro tác động xấu đến tiêu dùng chỉ có yếu tố giá cả khi áp lực tăng giá vẫn còn hiện hữu. Tiêu dùng cuối cùng dự báo tăng 7,7% năm 2017 so với năm 2016.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế quốc tế diễn biến phức tạp, kinh tế Việt Nam sẽ còn gặp nhiều khó khăn do những thách thức từ bên ngoài do bất ổn địa chính trị thế giới, xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch, việc Mỹ rút ra khỏi TPP và vấn đề chính trị hóa vốn đầu tư của Mỹ có thể tác động tiêu cực tới hoạt động thương mại và ĐTTTNN của Việt Nam. Chính sách bảo hộ thương mại và thuế biên giới mà Mỹ đề xuất sẽ khiến cho xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ gặp nhiều khó khăn, trong khi Mỹ là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam.

Giá dầu đổi chiều đi xuống dưới 50 USD/thùng, cho thấy sự khó đoán định của thị trường này. Nếu giá dầu tiếp tục đi xuống sâu thêm nữa Việt Nam cần cân nhắc thêm việc tăng sản lượng khai thác dầu cho mục tiêu tăng trưởng; Giá các mặt hàng nông sản tiếp tục giảm sâu có thể sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Vì vậy để đạt được mục tiêu tăng trưởng nông nghiệp gần 4% trong các quý tiếp theo, cần phải có giải pháp tích cực hơn trong sản xuất và thị trường trong nước;

Dựa trên tình hình thực tế 6 tháng đầu năm và các yếu tố đề xuất trong các giải pháp cho 6 tháng cuối năm, trung tâm này đưa ra dự báo: Khu vực Công nghiệp chế biến chế tạo tăng trưởng khá. Sản lượng khai thác dầu thô tăng thêm khoảng 1 triệu tấn so với kế hoạch. Điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá linh hoạt, trong đó tỷ giá và mặt bằng lãi suất tương đối ổn định, tín dụng đạt được mục tiêu đã đề ra (khoảng 18%). Tỷ lệ vốn đầu tư toàn xã hội đạt khoảng 34% như đã nêu tại chỉ thị 24/CT-TTg. Khi đó, tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng bình quân tăng khoảng 4%.

Trung tâm dự báo KTXH thuộc Bộ kế hoạch và đầu tư: Tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ ở mức khoảng 6,5% - Ảnh 1.

Thảo Nguyên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, Phố Wall dự báo năm 2018 sẽ có 4 lần tăng lãi suất

Fed tăng lãi suất thêm 0,25%, Phố Wall dự báo năm 2018 sẽ có 4 lần tăng lãi suất

Triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ đang được giới chức nhìn nhận một cách tích cực.

XEM
Đọc thêm