Trung Quốc tung video phô diễn sức mạnh của các thiết bị 5G khi truy bắt tội phạm

01/06/2019 10:31 AM | Công nghệ

Trung Quốc tung video phô diễn sức mạnh của các thiết bị 5G khi truy bắt tội phạm

Trung Quốc tung video phô diễn sức mạnh của các thiết bị 5G khi truy bắt tội phạm

5G mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho cả thế giới và người Trung Quốc nói riêng - với 5G, ta có thể stream video nhanh hơn, chơi game mượt hơn, thậm chí ô tô, tủ lạnh cũng có thể kết nối internet.

5G là gì: Công nghệ 'wireless' thế hệ tiếp theo, hứa hẹn cho phép truy cập internet nhanh hơn nhiều so với 4G. Các chuyên gia dự đoán 5G sẽ bùng nổ vào cuối năm 2019, giúp tăng cường liên lạc giữa các thiết bị IoT

Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là, nhà chức trách sẽ có nhiều công cụ mạnh mẽ hơn để giám sát người dân. Điều này phần nào được chứng minh qua video quảng cáo dưới đây:

Trung Quốc tung video phô diễn sức mạnh của các thiết bị 5G khi truy bắt tội phạm


Trong video phát trên New Feeds của WeChat, một cảnh sát Trung Quốc được trang bị kính AR tích hợp 5G. Với tốc độ truy cập nhanh cũng như công nghệ nhận diện khuôn mặt, cảnh sát dễ dàng nhận ra kẻ tình nghi, thậm chí kết nối với các tiện ích giao thông để ngăn cản và truy bắt tội phạm.

Chạy đâu cho thoát!


Thú vị đúng không? Tuy nhiên, người dùng internet ở Trung Quốc lại bày tỏ sự lo ngại vì sức mạnh của 5G trong tương lai.

Giữa biển người qua lại, ngay cả khi nghi phạm đội mũ, đeo tóc và râu giả, cảnh sát vẫn nhanh chóng xác định vị trí của đối tượng từ hệ thống camera an ninh dày đặc trong thành phố. Và cú chốt chính là khả năng bật chông trên gờ giảm tốc, khiến nghi phạm ngã chổng vó.

Trên kính AR và các thiết bị cùng hệ thống đều có logo của China Mobile, tuy nhiên, công ty này vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào.

Trung Quốc tung video phô diễn sức mạnh của các thiết bị 5G khi truy bắt tội phạm - Ảnh 3.

 Tháng 4 vừa qua, China Mobile đã ra mắt nền tảng phòng ngừa và kiểm soát hành vi phạm tội tại một trường cảnh sát ở Chiết Giang. Thậm chí, nó hứa hẹn cho phép cảnh sát triển khai drone và các thiết bị tự hành kết nối 5G để tuần tra.

Với tốc độ kinh hoàng của 5G, cảnh sát có thể kiểm tra chéo dữ liệu khuôn mặt thông qua kính AR.

Theo truyền thông Trung Quốc, China Unicorn và China Telecom cũng đã bắt tay với cảnh sát để triển khai các hệ thống tương tự. Một nhân viên của China Telecom nói rằng, camera giám sát kết nối 5G cho phép thu được hình ảnh rõ nét hơn về người đi đường cũng như các đặc điểm nhận dạng của họ.

Giữa muôn vàn bình luận bày tỏ sự lo ngại trước sức mạnh của 5G, vẫn có nhiều người ủng hộ vì "không làm gì sai thì không phải sợ." Bạn nghĩ gì về điều này?

THEO LONG J

TRÍ THỨC TRẺ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm