Trung Quốc trước áp lực ngày càng lớn phải đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

16/01/2019 07:09 AM | Thời sự

Thương mại của Trung Quốc sụt mạnh trong tháng cuối cùng của năm 2018, đặt ra sức ép ngày càng lớn...

Trung Quốc trước áp lực ngày càng lớn phải đạt thỏa thuận thương mại với Mỹ

Thương mại của Trung Quốc sụt mạnh trong tháng cuối cùng của năm 2018, đặt ra sức ép ngày càng lớn cho các nhà đàm phán của nước này phải sớm đi đến một thỏa thuận để chấm dứt thế đối đầu thương mại với chính quyền Tổng thống Donald Trump - hãng tin Bloomberg nhận định.

Số liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố ngày 14/1 cho thấy nhập khẩu của Trung Quốc sụt 7,6% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với dự báo tăng 5% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Xuất khẩu của nước này cũng giảm 4,4%, so với mức dự báo tăng 3%.

Đây là mức giảm mạnh nhất cả về xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc kể từ 2016.

Giới thạo tin nói rằng Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, "cánh tay phải" về kinh tế của Chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình, sẽ tới Mỹ vào cuối tháng 1 để đàm phán thương mại.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đều thể hiện thái độ lạc quan sau vòng đàm phán diễn ra trong tuần trước ở Bắc Kinh, nhưng hai bên hầu như chưa đạt tiến bộ rõ rệt nào trong những vấn đề gai góc nhất của cuộc đàm phán như sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp cho doanh nghiệp nhà nước…

Những trở ngại mà chiến tranh thương mại gây ra cho Trung Quốc xuất hiện đúng lúc nền kinh tế nước này chật vật với một loạt vấn đề trong nước, gồm tiêu dùng giảm tốc, niềm tin của các doanh nghiệp sa sút, mối lo về giảm phát giá bán buôn, và triển vọng thị trường việc làm xấu đi.

"Dữ liệu thương mại xấu sẽ làm gia tăng sức ép buộc Trung Quốc phải đạt một thỏa thuận thương mại, hoặc ít nhất làm sao để Mỹ dừng nâng thuế quan", ông Louis Kuijs, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á thuộc Oxford Economics ở Hồng Kông, nhận định. "Ngoài ra, phía Mỹ cũng có vẻ như đang chịu áp lực lớn hơn phải giải tỏa căng thẳng với Trung Quốc, nếu xét đến những thông tin kinh tế và thị trường tài chính Mỹ thời gian gần đây".

Ngoài xung đột với Mỹ, thương mại của Trung Quốc còn đang đối mặt với sự sa sút nhu cầu từ một loạt thị trường lớn như châu Âu - nơi nền kinh tế lớn nhất khu vực là Đức đang có nguy cơ rơi vào suy thoái - và Nhật Bản. Trong tháng 12 vừa qua, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Hồng Kông, Nhật Bản và Đài Loan đều giảm so với cùng kỳ năm trước.

"Rõ ràng đang có một xu hướng đi xuống", chuyên gia kinh tế Zhou Hao thuộc ngân hàng Commerzbank ở Singapore phát biểu. "Sự suy giảm này không chỉ do chiến tranh thương mại và thuế quan. Hơn tất cả, trở ngại lớn nhất là sự chững lại của nhu cầu trên toàn cầu".

Dù kinh tế Trung Quốc hiện nay đã giảm bớt sự phụ thuộc vào xuất khẩu so với trước kia, nước này - với tư cách là quốc gia xuất khẩu lớn nhất thế giới - vẫn chịu ảnh hưởng không nhỏ của nhu cầu thị trường bên ngoài đối với sản lượng của các nhà máy, lợi nhuận của các công ty và thị trường việc làm.

Chính phủ Trung Quốc đã đưa ổn định thương mại trở thành một trong những ưu tiên chính sách trong 2018, bên cạnh hỗ trợ thị trường việc làm, đầu tư và ngành tài chính.

Tuy sức ép đối với Trung Quốc và cả Mỹ đang lớn dần, giới phân tích không cho rằng hai bên có thể sớm đạt một thỏa thuận toàn diện để giải quyết triệt để cuộc đối đầu kinh tế.

"Sự bấp bênh lớn vẫn còn đó, về việc liệu hai bên có thể đi đến một thỏa thuận trước thời hạn 1/3", một báo cáo của ngân hàng Citigroup viết. "Chúng tôi tin rằng tăng trưởng thương mại trong năm tới sẽ giảm mạnh do sự bất ổn lớn và mức cơ sở cao".

Theo Bình Minh

VnEconomy

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tình thế bất ngờ xoay chuyển tại phiên tòa vợ chồng Trung Nguyên: Bà Lê Hoàng Diệp Thảo rút đơn ly hôn nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ một mực đòi ly dị

Ông Vũ cho biết, hòa giải là mong ước ngay từ đầu của ông, nhưng có những việc bà Thảo đã làm khiến ông không thể chấp nhận được. Vì vậy, nếu bà Thảo rút đơn ly hôn, thì ông Vũ sẽ trở thành người đâm đơn đề nghị ly hôn, đề nghị được cấp dưỡng cho các con.

Chân dung doanh nhân "nặng tình" Đặng Lê Nguyên Vũ trong phiên tòa ly hôn: Nợ một người 200 triệu, suốt 23 năm vẫn trả 25 triệu/tháng để báo ơn

Công cuộc gây dựng Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ tái hiện ở phiên tòa xét xử ly hôn, với từng bao cà phê đi mượn. Khi đó, một gia đình đã cho "vua cà phê" mượn 200 triệu đồng gây dựng sự nghiệp. Nhớ ơn đó, ông Vũ đã trả cho họ 25 triệu đồng/tháng trong suốt 23 năm qua. Vị chi, ông chủ Trung Nguyên đã chi tới 6,9 tỷ đồng để trả ơn cho món nợ 200 triệu ban đầu.

Case study

Phạt hay không phạt nhân viên: Hai trường phái quản trị đối nghịch giữa ông Phạm Nhật Vượng và ông Nguyễn Đức Tài, cùng lời giải của giáo sư Phan Văn Trường

Trong khi Vingroup vẫn trung thành với nguyên tắc cứng rắn, quản lý chặt chẽ thì Thế giới di động đã từ bỏ để theo nguyên lý yêu thương, nhẹ nhàng.

Lật tẩy những lá bài ngoạn mục cuối cùng của ông Vũ - bà Thảo: Ai sẽ là Vua của Trung Nguyên?

Hai bên đã dốc cạn vốn liếng, từ ngôn tình, con cái, đến cả mẹ già 70 tuổi ra để đấu bằng sạch, đấu đến sát ván vì cuộc đấu này quyết định ai sẽ là vua của Trung Nguyên.

Đọc thêm