Trung Quốc tính cấm hoạt động đào tiền ảo

09/04/2019 07:08 PM | Công nghệ

Đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhắm vào lĩnh vực tiền ảo, sau khi ra lệnh cấm ICO và đóng cửa các sàn giao dịch vào năm 2017...

Trung Quốc tính cấm hoạt động đào tiền ảo

Ủy ban Cải cách và Phá triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 8/4 cho biết đang lấy ý kiến công khai để sửa đổi danh sách các ngành công nghiệp mà cơ quan này muốn khuyến khích, hạn chế hoặc cấm hẳn. Đào tiền ảo là một trong những hoạt động mà NDRC muốn cấm hẳn.

Theo Reuters, Trung Quốc hiện là thị trường phần cứng máy tính lớn nhất thế giới, được dùng để khai thác Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác, bất chấp những động thái kiểm soát trước đó mà chính phủ nước này đưa ra.

Hoạt động đào tiền ảo, bao gồm đào Bitcoin, cùng hơn 450 hoạt động khác, được NDRC đưa vào danh sách cần bị cấm bởi đến nay chưa có điều luật hay quy định nào quản lý. NDRC cho rằng những hoạt động này là thiếu an toàn, gây lãng phí tài nguyên hoặc ô nhiễm môi trường.

NDRC không đưa ra thời điểm hay kế hoạch cụ thể về cách thức cấm hoạt động đào tiền ảo. Dự thảo sửa đổi danh sách trên của cơ quan này công khai lấy ý kiến tới ngày 7/5 tới.

Tờ báo Securities Times của Trung Quốc ngày 9/4 nói rằng dự thảo danh sách sửa đổi trên "Phản ánh rõ ràng thái độ về chính sách của nước này" đối với lĩnh vực tiền ảo.

Tuần trước, giá Bitoin tăng gần 20% - ngày giao dịch tốt nhất kể từ mức đỉnh gần 20.000 USD thiết lập vào cuối năm 2017 và lần đầu vượt ngưỡng 5.000 USD kể từ giữa tháng 11 năm ngoái. Nhiều chuyên gia phân tích và nhà giao dịch thừa nhận rằng họ cảm thấy bối rối về cú tăng bất ngờ của tiền ảo này. Vào lúc 14h ngày 9/4 (giờ Việt Nam), đồng Bitcoin giao dịch ở mức 5.223 USD.

Kể từ năm 2017, lĩnh vực tiền ảo chịu sự giám sát chặt chẽ tại Trung Quốc, khi Bắc Kinh ra lệnh cấm huy động vốn bằng việc phát hành tiền ảo (ICO) và đóng cửa các sàn giao dịch tiền ảo tại nước này.

Trung Quốc cũng bắt đầu hạn chế hoạt động khai thác tiền ảo, buộc nhiều công ty trong lĩnh vực này phải chuyển trụ sở đi nơi khác.

Các doanh nghiệp Trung Quốc nằm trong số những nhà sản xuất thiết bị khai thác tiền ảo lớn nhất thế giới. Năm ngoái, 2 công ty trong số đó, gồm Bitmain, Canaan Inc. đã đệ đơn xin niêm yết lần đầu (IPO) trên sàn chứng khoán Hồng Kông với mục tiêu huy động nhiều tỷ USD. Tuy nhiên, từ đó, cả hai đều chưa có động tĩnh gì.

Theo nguồn tin của Reuters, nhà chức trách Hồng Kông đã đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh mô hình kinh doanh và triển vọng của các công ty này.

Theo cáo bạch IPO đưa ra vào năm ngoái của Canaan, doanh thu từ phần cứng blockchain dùng cho hoạt động đào tiền ảo của công ty này đạt 8,7 tỷ Nhân dân tệ (1,3 tỷ USD) trong năm 2017, chiếm 45% doanh thu sản phẩm này trên toàn cầu. Cáo bạch của Canaan cũng dự báo con số doanh thu này tại Trung Quốc sẽ đạt 35,6 tỷ Nhân tệ (5,31 tỷ USD) vào năm 2020.

Theo Đức Anh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

5.000 nhân viên Trung Nguyên viết tâm thư tố cáo bà Lê Hoàng Diệp Thảo “bịa đặt, phá hoại bằng thủ đoạn thâm độc”, làm tê liệt toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như kìm hãm sự phát triển của Tập đoàn

Trước phiên tòa phúc thẩm ngày 18/11, cả bà Diệp Thảo lẫn Trung Nguyên đều có những động thái khác nhau để tranh thủ sự đồng tình của dư luận. Không hẹn mà gặp, cả hai đều gửi lời ‘cầu cứu’, phía bà Thảo là cho chính cá nhân và con cái của bà, còn phía Trung Nguyên là cho 5.000 nhân viên của công ty.

Sếp Grab tuyên bố đang giúp 9 triệu người có thu nhập, đóng góp 5,8 tỷ USD cho nền kinh tế Đông Nam Á, không sợ hãi khi chứng kiến Uber, WeWork suy sụp

Hoạt động của Grab hiện nay mở rộng từ gọi xe, sang giao đồ ăn, thanh toán di động, tạo ra nguồn thu nhập cho trên 9 triệu người tại Đông Nam Á.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiết lộ về khả năng ‘che trời’ của 5 ‘nhóm lợi ích’ đang thao túng Trung Nguyên: Họ đã bòn rút cả nghìn tỷ đồng của công ty, ba anh Vũ mắc bệnh tiểu đường nặng bị đưa lên núi để ‘chữa lành trong 7 ngày’ nhưng không qua khỏi

Trong khi ông Đặng Lê Nguyên Vũ 'tấn công' trực tiếp bà Thảo, thì bà Lê Hoàng Diệp Thảo lại 'tấn công' những người được bà cho là các "nhóm lợi ích" trong Trung Nguyên. Theo bà, chính họ mới là nguồn cơn của đủ mọi vấn đề, có 5 nhóm đang thao túng cả Trung Nguyên và ông Vũ, cũng như kết quả của các phiên Tòa sơ thẩm.

Bill Gates khẳng định ông nghèo hơn một người bán báo da màu: Anh ấy không đợi tới khi giàu có mới giúp đỡ người khác!

Câu chuyện của tỷ phú Bill Gates đã thực sự khiến nhiều người thức tỉnh. Trong cuộc sống, bạn hoàn toàn có thể giúp đỡ người khác trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù bạn giàu hay nghèo.

Đọc thêm