Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin "tiêm vào như ăn dầu cống rãnh"

30/07/2018 01:57 PM | Thời sự

Thêm nhiều chi tiết rợn người về bê bối vắc-xin chấn động Trung Quốc vừa được tiết lộ, theo đó vắc-xin được sản xuất cho những trẻ em dùng nguyên liệu hết hạn, không tuân thủ quy trình sản xuất, thử nghiệm trên chuột sai thời điểm…

Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin "tiêm vào như ăn dầu cống rãnh"

Giới chức trách Trung Quốc hôm 28-7 công bố thêm một số chi tiết về cách thức mà Công ty Nghiên cứu Kỹ thuật sinh học Trường Sinh (gọi tắt là Trường Sinh) - nhà sản xuất vắc-xin đang là tâm điểm trong cuộc khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất Trung Quốc nhiều năm qua - sản xuất các sản phẩm bị phát hiện sử dụng nguyên liệu quá hạn sử dụng và tiến hành thí nghiệm trên chuột sai thời điểm.

Giả dữ liệu

Hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời đội điều tra cho biết công ty Trường Xuân vừa bị phanh phui sản xuất vắc-xin bệnh dại và DPT (bạch hầu, ho gà và uốn ván) không đạt chuẩn, còn làm giả dữ liệu sản xuất và hồ sơ liên quan đến chuột thí nghiệm.

Các nhà điều tra chính phủ đã được lệnh phải làm tới nơi tới chốn vụ việc này từ đầu tuần nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng.

Tân Hoa xã cho biết: "Công ty đã không tổ chức sản xuất theo quy trình được quy định để cắt giảm chi phí và nâng cao tỷ lệ thành công trong việc chế tạo vắc-xin phòng bệnh dại".

 Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin tiêm vào như ăn dầu cống rãnh - Ảnh 1.

Bê bối vắc-xin kém chất lượng khiến nhiều phụ huynh Trung Quốc lo sợ. Ảnh: AP

Quy định của nền công nghiệp vắc-xin đòi hỏi một lô vắc-xin phải được sản xuất theo một quy trình liên tục nhưng đội điều tra phát hiện Trường Sinh đã vi phạm điều đó.

Cuộc điều tra, tập trung vào vắc-xin bệnh dại, phát hiện Trường Sinh đã pha trộn các thành phần hoạt tính được sản xuất vào những thời điểm khác nhau.

Một số lô được xác định đã hết hạn sử dụng và một số lô bị trộn lẫn vào nhau, sau đó tiến hành tái chiết xuất và tinh chế.

Theo quy định, các thí nghiệm trên chuột phải được thực hiện sau khi quá trình sản xuất kết thúc. Tuy nhiên, tại Trường Sinh, hoạt động này đã được tiến hành trong quá trình sản xuất các thành phần hoạt tính.

Để che đậy những vi phạm này, công ty đã làm giả hồ sơ sản xuất và thử nghiệm, đồng thời tạo các hóa đơn chứa thông tin sai lệch về thời điểm mua chuột thử nghiệm.

Tuy nhiên, Tân Hoa xã dẫn thông tin từ giới chức cơ quan kiểm soát bệnh tật chỉ rõ chỉ 0,002% người được chủng ngừa bệnh dại bằng vắc-xin của Trường Sinh có các tác dụng không mong muốn và không ai trong số đó có triệu chứng nghiêm trọng.

Công ty này trước đó cho biết họ đã sản xuất khoảng 3,5 triệu liều vắc-xin bệnh dại vào năm ngoái.

Trong năm 2017, tổng cộng 516 ca mắc bệnh dại được ghi nhận ở Trung Quốc, giảm so năm trước, theo bản tin trên.

Ghê tởm

Giới chức y tế Trung Quốc trước đó cũng khẳng định số vắc-xin liên quan đến vụ bê bối có hiệu quả kém nhưng không gây hại.

Tuy vậy, theo chuyên gia vắc-xin Tao Lina ở Thượng Hải, thật "điên rồ" khi công ty đã cắt bỏ một số quy trình để tiết kiệm tiền. Vị chuyên gia cũng cho rằng loại vắc-xin kém chất lượng này vẫn có thể gây tác động.

"Tiêm loại vắc-xin như vậy giống như ăn thức ăn được nấu bằng 'dầu cống rãnh' - nó có thể không gây hại rõ ràng cho sức khỏe nhưng nó thật ghê tởm và tạo ra cảm giác tồi tệ"- ông nói thêm.

 Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin tiêm vào như ăn dầu cống rãnh - Ảnh 2.

Trụ sở công ty Trường Sinh tại tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Việc sản xuất vắc-xin bệnh dại bất hợp pháp của Trường Sinh bị phát giác sau khi cơ quan quản lý nhà nước tiến hành kiểm tra mà không báo trước vào đầu tháng này. Cơ quan chức năng đã thu hồi giấy phép sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại đối với Trường Sinh sau khi phát hiện công ty làm giả số liệu về việc sản xuất khoảng 113.00 liều vắc-xin này.

Truyền thông Trung Quốc sau đó phát hiện một mẫu kiểm tra hồi tháng 11-2017 cũng cho thấy Trường Sinh và Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán (WIBP) đã sản xuất tổng cộng hơn 650.000 liều vắc-xin DPT kém chất lượng. Phần lớn số vắc-xin đó đã được tiêm cho trẻ em, trong đó có nhiều bé chỉ mới ba tháng tuổi, ở Trùng Khánh, Hà Bắc và Sơn Đông. Điều này khiến nhiều phụ huynh không khỏi hoảng sợ.

Hiện chưa có thông tin gì về án phạt đối với WIBP. Một tuyên cáo từ trang web của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm TP Vũ Hán nói rằng doanh nghiệp này đã bị phạt và mọi khoản doanh thu có được từ số vắc-xin có vấn đề đã bị thu giữ. Tuy nhiên, những con số cụ thể không được công bố.

Trong khi đó, 15 quản lý và nhân viên của Trường Sinh đã bị cảnh sát bắt giữ, trong đó có Chủ tịch của Trường Sinh, ông Gao Junfang.

Niêm yết tại sàn chứng khoán Thâm Quyến, công ty có giá trị vốn hóa thị trường hơn 2 tỉ USD này đang đối mặt với nguy cơ ngày càng cao là bị hủy niêm yết trên sàn sau khi cơ quan quản lý về chứng khoán của Trung Quốc thay đổi các quy định về việc hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán đại lục gần đây.

Theo Đỗ Quyên

Người Lao động/SCMP

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo bất ngờ chia sẻ về công ty nắm quyền kiểm soát mọi tài sản chung: Những con số tỷ lệ cổ phần đều được "ghi đại"

Để cổ phần hóa Trung Nguyên Investment thì cần tối thiểu 3 thành viên. Vì vậy hai người thống nhất đưa bố mẹ ông Vũ vào làm cổ đông.

Grab tấn công mảng khách hàng doanh nghiệp, “miếng bánh” lớn của taxi truyền thống

Sau khi chiếm lĩnh phần lớn thị phần gọi xe qua ứng dụng đối với khách hàng lẻ, Grab Việt Nam đã bắt đầu tấn công sang khối khách hàng doanh nghiệp, phân khúc mà taxi truyền thống vẫn đang nhắm tới.

Đây là cách Shark Phú vẫn 'nắm đằng chuôi' mà không cần thí sinh Shark Tank thế chấp nhà như mùa trước

Nguyên nhân là do Shark Nguyễn Xuân Phú đã chuyển sang hình thức rót vốn mới với tên gọi trái phiếu chuyển đổi.

Chuyện bầu Đức: 6 năm đến với dự án 440 triệu USD và hành trình “nhường” giấc mơ Myanmar cho Thaco

Trên thương trường, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HĐQT HAGL được đánh giá là doanh nhân nhiệt huyết và ý chí nhưng khách quan mà nói ông Đức không gặp nhiều may mắn trên con đường kinh doanh…

Đọc thêm