Trung Quốc thông qua kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc dưới nước

03/12/2018 08:38 AM | Công nghệ

Tuyến đường sắt này sẽ kết nối Ninh Ba, một thành phố cảng ở phía Nam Thượng Hải, đến Chu San, một quần đảo ngoài khơi vùng biển phía Đông.

Trung Quốc thông qua kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc dưới nước

Không gì có thể trì hoãn tham vọng làm đường sắt cao tốc của Trung Quốc.

Nước này vừa bật đèn xanh cho một dự án xây dựng tuyến tàu điện dưới nước đầu tiên, kết nối Ninh Ba, một thành phố cảng ở phía Nam Thượng Hải, đến Chu San, một quần đảo ngoài khơi vùng biển phía Đông.

Lần đầu được đề xuất trong một dự án vận tải chính phủ vào năm 2005, quá trình nghiên cứu tính khả thi của kế hoạch đường sắt Yong-Zhou đã được thông qua vào tháng 11. Trong số 77km đường sắt, sẽ có 70,92km được xây mới, bao gồm 16,2km dưới nước.

Trung Quốc thông qua kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc dưới nước - Ảnh 1.

Tuyến đường sắt mới sẽ giảm đáng kể quãng đườn giữa Chu San và Hàng Châu

Rút ngắn đáng kể chuyến đi

Sau khi hoàn thành, đường sắt Yong-Zhou sẽ kết nối ga phía đông Ninh Ba và ga Chu San thông qua những chuyến tàu cao tốc có thể đạt vận tốc tối đa 250km/h.

Tuyến đường mới, kết nối hai mạng lưới đường sắt cao tốc lớn tại Trung Quốc, sẽ giúp vận chuyển hành khách từ Hàng Châu - thủ phủ của Chiết Giang - đến Chu San chỉ trong vòng 80 phút. Trong khi hiện tại, cũng tuyến đường tương tự nhưng đi bus sẽ mất khoảng 4,5 giờ hoặc đi xe hơi mất 2,5 giờ.

Trên suốt chiều dài tuyến đường sắt mới sẽ có 7 nhà ga, bao gồm 4 nhà ga mới và 3 nhà ga được làm mới từ các nhà ga cũ.

Bên cạnh đoạn đường dưới biển, sẽ có một cây cầu đường sắt được xây dựng để nối các phần của quần đảo.

Dễ dàng hơn trong việc đi đến nhà máy mới của Boeing tại Trung Quốc

Với kinh phí lên đến 3,6 tỷ USD, dự án này sẽ được khởi động vào năm sau và dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Chu San, cách Thượng Hải 3 giờ lái xe về phía Nam, vẫn là một cái tên khá xa lạ với khách du lịch quốc tế.

Nhưng xét về thương mại, đây là một trong những khu vực cấp quốc gia (hay các đặc khu phát triển kinh tế được thiết kế bởi chính phủ Trung Quốc) đáng chú ý nhất ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Cảng Ninh Ba - Chu San là bến cảng hàng hóa bận rộn nhất thế giới.

Chu San còn là nơi hãng sản xuất máy bay Mỹ Boeing đặt nhà máy đầu tiên ở nước ngoài, sẽ đi vào hoạt động trong tháng 12 này.

Nhưng đối với khách du lịch thông thường thì sao?

Đảo Shengsi thuộc quần đảo Chu San, chính thức được phê chuẩn là một Khu thắng cảnh quốc gia của Trung Quốc, gần đây đã khuấy động mạng Internet nhờ một loạt các bức ảnh về ngôi làng đánh cá tuyệt đẹp bị bỏ hoang Houtouwan.

Trung Quốc thông qua kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc dưới nước - Ảnh 2.
Trung Quốc thông qua kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc dưới nước - Ảnh 3.
Trung Quốc thông qua kế hoạch xây dựng đường sắt cao tốc dưới nước - Ảnh 4.

Theo Tấn Minh

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

JV Trần Đức Việt: "Thành công, không phải là cảm thấy thỏa mãn với những gì đạt được, mà là hài lòng với những gì mình đã đánh đổi”

"Ai rồi cũng khác" là nhận xét của rất nhiều khán giả khi chứng kiến màn comeback của JV (Trần Đức Việt). Hình ảnh nhân vật Quang Minh đạo mạo, gai góc trong phim ngắn "Không dấu chân người" cho chính anh đóng chính, biên kịch, đạo diễn kiêm đồng sản xuất khiến những người từng yêu mến anh thốt lên: "Trả lại JV ngày xưa đây!"

7 ngành có tiềm năng tại Việt Nam trong 5- 10 năm tới vừa được shark Việt chỉ ra cho giới startup

Trong 10 năm tới theo shark Việt các startup có thể có rất nhiều ngành nghề tiềm năng phát triển như: Nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục hay logistics...

VinFast Klara chuẩn bị chạm trán đối thủ đáng gờm bậc nhất hiện nay: Top 1 thị trường xe điện toàn cầu, có Vin Diesel là đại sứ thương hiệu

Sự xuất hiện của hãng xe máy điện Yadea sẽ mang đến cho người Việt thêm một lựa chọn khi tiêu dùng, nhưng đồng thời cũng làm nóng thêm cuộc chiến vốn đã bắt đầu bỏng rát tại thị trường 100 triệu dân.

Câu chuyện kinh doanh

Alibaba xử lý hàng tỷ giao dịch ngày 11/11 mà web vẫn ‘mượt’, đỉnh điểm ‘cân’ 544.000 đơn hàng 1 giây: Sale sập sàn cũng vô nghĩa nếu công nghệ không đủ mạnh!

Dịch vụ dịch ngôn ngữ cho nền tảng thương mại điện tử quốc tế của Alibaba như AliExpress đã được sử dụng 1,66 tỷ lần trong lễ hội mua sắm ngày 11/11 với hơn 200 tỷ từ được dịch sang các ngôn ngữ khác nhau.

Đọc thêm