Trung Quốc: Tham nhũng từ 3 triệu Nhân dân tệ trở lên sẽ bị tử hình

19/04/2016 08:59 AM | Kinh tế vĩ mô

Theo quy định mới về án phạt đối với tội danh tham nhũng của Trung Quốc, những người nhận hối lộ từ 3 triệu Nhân dân tệ trở lên sẽ bị tử hình.

Trung Quốc: Tham nhũng từ 3 triệu Nhân dân tệ trở lên sẽ bị tử hình

Chính phủ Trung Quốc hôm nay công bố quy định mới về án phạt đối với tội danh tham nhũng.

Theo hướng dẫn mới của Tòa án nhân dân tối cao và Viện kiểm soát nhân dân tối cao Trung Quốc, những người bị kết án với tội danh biển thủ công quỹ, nhận hối lộ trị giá từ 3 triệu NDT (Nhân dân tệ) trở lên (tương đương 463.000 USD) sẽ bị tử hình.

Trong trường hợp có những tình tiết giảm nhẹ, án tử hình sẽ được treo trong 2 năm. Trên thực tế, những trường hợp này thường được tòa án cho hưởng khoan hồng xuống án chung thân khi bị cáo hợp tác trong quá trình điều tra.

Trong trường hợp, người phạm tội không được giảm án nếu hành động của họ gây ra những tác động cực kỳ nghiêm trọng và tổn thất lớn cho Nhà nước và lợi ích của nhân dân.

Luật mới sửa đổi của Trung Quốc được cho là nhằm làm cho việc kết án và tuyên án đối với tội tham ô và hối lộ được linh hoạt hơn. Bên cạnh đó, luật cũng cho ngành tư pháp nước này nhiều quyền để thiết lập các tiêu chuẩn chính xác hơn. Ngoài ra, luật mới cũng định nghĩa rõ hơn về tội hối lộ và tham nhũng.

Bộ luật Hình sự của Trung Quốc năm 1997 quy định lượng tiền nhận hối lộ để truy cứu trách nhiệm hình sự là 10.000 NDT. Tuy nhiên, do lạm phát và thu nhập tăng nên hiện tại mức này được tăng lên là 30.000 NDT.

Theo Mai Liên

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo Samsung Securities: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất màn hình và điện thoại thông minh

Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ.

Câu chuyện kinh doanh

“Giá inbox” - Cứ thấy cụm từ này là khách hàng “auto skip” nhưng tại sao nhiều shop online vẫn cứ kiên trì áp dụng?

Điều khách hàng "không ưa" khi phải nhắn tin hỏi mới biết được giá, ngoài việc phiền phức, mất thời gian thì còn do tâm lý "ghét shop chảnh", và nghi ngờ sự minh bạch của shop. Nên nếu không quá thích, quá cần sản phẩm thì họ cũng không dừng lại để "inbox" làm gì.

Shark Tank Việt Nam

Bán phở có phải khởi nghiệp không? Theo quan điểm Shark Hưng, không có yếu tố gì mới mẻ, khác biệt thì chỉ là lập nghiệp thôi!

"Chúng ta đang lẫn lộn giữa khởi nghiệp (startup) và lập nghiệp. Tôi bán phở, anh cũng bán phở thì anh có khác gì đâu?", Shark Hưng lập luận.

Đọc thêm