Trung Quốc sớm cho phép các gia đình có bao nhiêu con tùy thích?

22/05/2018 11:15 AM | Thời sự

Việc Trung Quốc thay đổi chính sách sẽ khép lại một trong những thử nghiệm xã hội lớn nhất trong lịch sử loài người.

Trung Quốc sớm cho phép các gia đình có bao nhiêu con tùy thích?

Trung Quốc có kế hoạch loại bỏ toàn bộ các chính sách hạn chế số con mà mỗi gia đình có thể có. Nếu khả năng này xảy ra, nó sẽ đánh dấu một kết thúc cực kỳ quan trọng của chính sách đã gây ra tình trạng thiếu nhân lực tồi tệ tại nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Quốc vụ viện Trung Quốc đang cân nhắc việc chấm dứt chính sách hạn chế số con đã được áp dụng sốt 4 thập kỷ và đồng thời sẽ áp dụng nó lên toàn quốc, Bloomberg dẫn một số nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết. Các chính trị gia Trung Quốc muốn giảm bớt tốc độ già hóa của dân số Trung quốc, đồng thời giảm bớt sự chỉ trích từ quốc tế.

Theo các đề xuất, chính sách kiểm soát dân số sẽ được thay thế bằng chính sách thụ thai độc lập, người dân sẽ được phép có bao nhiêu con tùy thích. Quyết định về việc thay đổi chính sách này sẽ có thể được đưa ra vào khoảng quý IV/2018 hoặc sang năm 2019.

Cựu Chủ tịch Ủy ban kế hoạch hóa gia đình Trung Quốc, ông Chen Jian, nhận xét: “Dù rằng việc Trung Quốc bỏ đi biện pháp hạn chế sinh đẻ trong năm nay là muộn thế nhưng nó vẫn còn hơn không bao giờ làm. Tuy nhiên, việc bỏ đi biện pháp hạn chế sinh đẻ sẽ không có nhiều tác động lên xu thế sinh đẻ sụt giảm tại Trung Quốc”.

Thay đổi này chắc chắn hưởng lợi cho những doanh nghiệp có kinh doanh sản phẩm liên quan đến trẻ em. Cổ phiếu công ty chuyên sản xuất sản phẩm thực phẩm Pháp – Danone tăng mạnh trong phiên giao dịch trên thị trường Paris trước khi giảm nhẹ.

Thị phần các sản phẩm thực phẩm tại Trung Quốc của Danone đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua. Thông tin trên cũng giúp cổ phiếu của công ty Reckitt Benckiser chuyên sản xuất các sản phẩm liên quan đến sức khỏe và gia đình giảm bớt đà đi xuống.

Việc Trung Quốc thay đổi chính sách sẽ khép lại một trong những thử nghiệm xã hội lớn nhất trong lịch sử loài người. Chính sách đã khiến Trung Quốc đối diện với một dân số già hóa nhanh chóng và chênh lệch dân số tồi tệ khi mà số lượng đàn ông tại Trung Quốc đang cao hơn đến 30 triệu người so với số lượng phụ nữ.

Chính sách đã khiến cho rất nhiều thế hệ cha mẹ Trung Quốc buộc phải nộp phạt, chấp nhận chịu phá thai hoặc phải nuôi con lớn lên trong “bóng tối”.

Chính phủ Mỹ và nhiều nước phương Tây đã chỉ trích các biện pháp đầy tính cưỡng ép của Trung Quốc trong hạn chế sinh đẻ, trong đó phải kể đến các mức phạt cao, yêu cầu triệt sản và phá thai bắt buộc.

Vào năm 2015, Trung Quốc từng chuyển sang chính sách hai con, đây là một phần trong nỗ lực giảm bớt các hạn chế sinh đẻ qua các năm khi mà tỷ lệ dân trong độ tuổi lao động của Trung Quốc bắt đầu giảm.

Theo Trung Mến

Bizlive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam vừa giành thêm một huy chương vàng Sea Games bằng chiến lược cực kỳ thông minh, khiến bình luận viên nước ngoài phải thốt lên "What a strategy!"

Bình luận viên nước ngoài đã phải ngỡ ngàng trước cách sắp xếp thứ tự chạy của đoàn Việt Nam tại nội dung 4x400m tiếp sức hỗn hợp.

Hạ Thái Lan bằng "độc chiêu", Việt Nam giành tấm HCV SEA Games sau trận cầu vô cùng quả cảm

Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của người hâm mộ, đội tuyển nữ Việt Nam đã đánh bại Thái Lan trong trận chung kết SEA Games 30 sau 120 phút đầy kịch tính.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe

Gầy dựng quán cafe Regina vào năm 2006, đến nay đã 13 năm ròng rã ông Nguyễn Lâm Viên âm thầm dùng toàn bộ số tiền lợi nhuận hàng tháng để đi làm từ thiện cho người nghèo.

Đọc thêm