Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng

13/05/2018 07:00 PM | Công nghệ

Trung Quốc đã hoàn thành hệ thống tạo mưa lớn nhất có tên Sky River. Dự án được kỳ vọng sẽ khắc phục tình trạng thiếu nước và mang lại lượng nước tích trữ đủ lớn cho một vùng dân cư.

Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng

Mưa nhân tạo lớn nhất lịch sử sẽ được tiến hành trên các cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Hiện có hàng ngàn buồng đốt nhiên liệu đã được lắp đặt và chờ ngày phóng ra các hạt iodide bạc.

Cụ thể, hơn 500 buồng đốt đã được triển khai ở trên các sườn núi cao ở Tây Tạng, Tân cương và các khu vực khác. Quá trình gieo các hạt iodide bạc và kali iodua sẽ được thực hiện bằng tên lửa điều khiển từ xa hoặc các thiết bị phân tán chuyên biệt.

Sau khi gieo các hạt iodide bạc vào trong không khí, chúng sẽ kết hợp với luồng gió ẩm từ Nam Á thổi lên để tạo nên mây và gây mưa.

Ước tính, hệ thống tạo mưa nhân tạo này có thể tạo ra được 10 tỷ mét khối nước mỗi năm, tương đương khoảng 7% tổng lượng nước tiêu thụ của Trung Quốc.

Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng - Ảnh 1.

Dự án Sky River từng được khởi động từ năm 2016 với mục tiêu đem đến lượng mưa cho cả một khu vực rộng 1,6 triệu km2.

Lei Fanpei, chủ tịch Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc chia sẻ: “Hệ thống sẽ đóng góp quan trọng không chỉ cho sự phát triển của Trung Quốc mà còn mang tới sự thịnh vượng, hạnh phúc chung cho toàn nhân loại trên thế giới”.

Trung Quốc nổi tiếng là một quốc gia có kinh nghiệm xử lý lượng mưa cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ chống hạn hán, giảm nhiệt độ mùa hè hay làm sạch bầu không khí ô nhiễm. Quốc gia tỷ dân đã mất nhiều năm để để nghiên cứu công nghệ tạo mưa nhân tạo và giờ đang hái những trái ngọt đầu tiên.

Tham khảo Wonderful Engineering

Theo Long.J

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  công nghệ, mưa, nhân tạo

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giấu bố mẹ ở quê bỏ học đại học sau 1 tháng để mở shop bán hàng online, chàng trai giờ là chủ của 2 công ty trị giá hàng triệu USD

Cả 2 công ty của Tan hiện tại đều đã qua giai đoạn startup nhưng điều đáng nói là hành trình từ con số không từ những ngày đầu khởi nghiệp của anh.

Vừa ra mắt, Be đã gặp vô số vấn đề: Khách than định vị sai địa điểm, tài kêu ứng dụng “hút máu", chiết khấu lên tới gần 33%, cao hơn cả Grab

Trên fanpage của mình, Be giải thích họ là ứng dụng mới ra mắt, do đó không thể tránh khỏi thiếu sót...

Câu chuyện kinh doanh

Nguyên Tổng Giám đốc Bitel kể chuyện một tập đoàn chi 2 triệu USD mua phần mềm chấm công và nhắn nhủ Startup: Hãy tìm thị trường ở "khe", "hẻm" của DN lớn!

Nguyên Tổng Giám đốc Bitel Hoàng Quốc Quyền cũng bày cho các startup làm thế nào để không bị "chết", bị "ăn cướp" khi bán sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn...

Quan trọng là tôi mua được nhà, mua được xe chỉ sau một năm đi làm: Bạn chế nhạo tôi lười biếng nên mới chọn nghề freelancer, mặc kệ bạn!

Trong khi các bạn chăn ấm đệm êm mơ màng trong giấc ngủ, thì tôi vẫn lọ mọ bên chồng thiết kế, bảng excel...

Đọc thêm