Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng

13/05/2018 07:00 PM | Công nghệ

Trung Quốc đã hoàn thành hệ thống tạo mưa lớn nhất có tên Sky River. Dự án được kỳ vọng sẽ khắc phục tình trạng thiếu nước và mang lại lượng nước tích trữ đủ lớn cho một vùng dân cư.

Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng

Mưa nhân tạo lớn nhất lịch sử sẽ được tiến hành trên các cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Hiện có hàng ngàn buồng đốt nhiên liệu đã được lắp đặt và chờ ngày phóng ra các hạt iodide bạc.

Cụ thể, hơn 500 buồng đốt đã được triển khai ở trên các sườn núi cao ở Tây Tạng, Tân cương và các khu vực khác. Quá trình gieo các hạt iodide bạc và kali iodua sẽ được thực hiện bằng tên lửa điều khiển từ xa hoặc các thiết bị phân tán chuyên biệt.

Sau khi gieo các hạt iodide bạc vào trong không khí, chúng sẽ kết hợp với luồng gió ẩm từ Nam Á thổi lên để tạo nên mây và gây mưa.

Ước tính, hệ thống tạo mưa nhân tạo này có thể tạo ra được 10 tỷ mét khối nước mỗi năm, tương đương khoảng 7% tổng lượng nước tiêu thụ của Trung Quốc.

Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng - Ảnh 1.

Dự án Sky River từng được khởi động từ năm 2016 với mục tiêu đem đến lượng mưa cho cả một khu vực rộng 1,6 triệu km2.

Lei Fanpei, chủ tịch Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc chia sẻ: “Hệ thống sẽ đóng góp quan trọng không chỉ cho sự phát triển của Trung Quốc mà còn mang tới sự thịnh vượng, hạnh phúc chung cho toàn nhân loại trên thế giới”.

Trung Quốc nổi tiếng là một quốc gia có kinh nghiệm xử lý lượng mưa cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ chống hạn hán, giảm nhiệt độ mùa hè hay làm sạch bầu không khí ô nhiễm. Quốc gia tỷ dân đã mất nhiều năm để để nghiên cứu công nghệ tạo mưa nhân tạo và giờ đang hái những trái ngọt đầu tiên.

Tham khảo Wonderful Engineering

Theo Long.J

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  công nghệ, mưa, nhân tạo

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Mở rộng 'thần tốc' theo cách của Thế Giới Di Động, chuỗi cửa hàng Con Cưng thu hàng trăm tỷ đồng mỗi năm, mục tiêu 1.000 shop vào năm 2020

Con Cưng hiện có 313 cửa hàng trên cả nước, trong đó riêng TPHCM có 105 cửa hàng. Năm 2016, doanh thu công ty này đạt 524 tỷ đồng.

[Case Study] Alfamart - “thần tượng” của Bách Hóa Xanh: Vượt mặt chợ và tạp hóa, đá văng 7-Eleven khỏi sân nhà, tham vọng phủ khắp Đông Nam Á

Hiện là một trong những chuỗi bán lẻ lớn nhất Indonesia, Alfamart là sự kết hợp giữa chợ truyền thống và cửa hàng tiện lợi, giữa sản phẩm tươi sống, không gian sạch sẽ, dịch vụ chuyên nghiệp, và mức giá “thấp hơn ở chợ”.

[Chuyện nghề] Ham chơi, bỏ bê học hành, chàng trai 23 tuổi trở thành ông chủ 2 cửa hàng điện lạnh cũ vì câu nói "người như mày không bao giờ khá được"

Xuất thân từ một gia đình khó khăn, hiện chàng trai 9X là ông chủ của 2 cửa hàng điện lạnh, thu nhập gần 100 triệu đồng/tháng ở tuổi 23.

Ông Nguyễn Duy Hưng: Hàng thay mác tức là hàng giả, không tranh cãi, nếu là lỗi Con Cưng cố tình vi phạm thì phải khởi tố hình sự

Một trong các quỹ đầu tư do Công ty quản lý quỹ SSI quản lý hiện là cổ đông lớn của Con Cưng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Duy Hưng cho biết, không vì thế mà SSI bao che hay kiếm giải pháp không đúng sự thật để xử lý truyền thông.

Đọc thêm