Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng

13/05/2018 07:00 PM | Công nghệ

Trung Quốc đã hoàn thành hệ thống tạo mưa lớn nhất có tên Sky River. Dự án được kỳ vọng sẽ khắc phục tình trạng thiếu nước và mang lại lượng nước tích trữ đủ lớn cho một vùng dân cư.

Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng

Mưa nhân tạo lớn nhất lịch sử sẽ được tiến hành trên các cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc. Hiện có hàng ngàn buồng đốt nhiên liệu đã được lắp đặt và chờ ngày phóng ra các hạt iodide bạc.

Cụ thể, hơn 500 buồng đốt đã được triển khai ở trên các sườn núi cao ở Tây Tạng, Tân cương và các khu vực khác. Quá trình gieo các hạt iodide bạc và kali iodua sẽ được thực hiện bằng tên lửa điều khiển từ xa hoặc các thiết bị phân tán chuyên biệt.

Sau khi gieo các hạt iodide bạc vào trong không khí, chúng sẽ kết hợp với luồng gió ẩm từ Nam Á thổi lên để tạo nên mây và gây mưa.

Ước tính, hệ thống tạo mưa nhân tạo này có thể tạo ra được 10 tỷ mét khối nước mỗi năm, tương đương khoảng 7% tổng lượng nước tiêu thụ của Trung Quốc.

Trung Quốc sắp trình diễn một trận mưa nhân tạo lớn chưa từng có trên cao nguyên Tây Tạng - Ảnh 1.

Dự án Sky River từng được khởi động từ năm 2016 với mục tiêu đem đến lượng mưa cho cả một khu vực rộng 1,6 triệu km2.

Lei Fanpei, chủ tịch Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ Trung Quốc chia sẻ: “Hệ thống sẽ đóng góp quan trọng không chỉ cho sự phát triển của Trung Quốc mà còn mang tới sự thịnh vượng, hạnh phúc chung cho toàn nhân loại trên thế giới”.

Trung Quốc nổi tiếng là một quốc gia có kinh nghiệm xử lý lượng mưa cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ chống hạn hán, giảm nhiệt độ mùa hè hay làm sạch bầu không khí ô nhiễm. Quốc gia tỷ dân đã mất nhiều năm để để nghiên cứu công nghệ tạo mưa nhân tạo và giờ đang hái những trái ngọt đầu tiên.

Tham khảo Wonderful Engineering

Theo Long.J

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  công nghệ, mưa, nhân tạo
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao im ắng tại Việt Nam nhưng Mobiistar tự tin 'mang chuông đi đánh xứ người' và kỳ vọng lọt top 5 tại thị trường lớn thứ 2 thế giới?

Mobiistar là doanh nghiệp sản xuất điện thoại thông minh thương hiệu Việt đã xuất hiện 9 năm. Sau một thời gian im ắng tại thị trường nội địa, thương hiệu bất ngờ có những thay đổi mạnh mẽ khi mang chuông đi đánh xứ người tại Ấn Độ.

Câu chuyện kinh doanh

Đây là ngành mới ra trường nhận lương 5 triệu đồng/tháng, nhưng thăng chức lên quản lý sẽ nhận lương tới 70 triệu đồng/tháng, cao nhất thị trường

Theo thống kê, top 5 ngành nghề được có khoảng lương phổ biến cao nhất lần lượt là: Ngành Tài chính/Đầu tư; Ngân hàng; Công nghệ thông tin; Marketing; Xây dựng. Trong đó, khoảng 25% nhân sự cấp Quản lý của ngành Tài chính/Đầu tư nhận mức lương từ 70 triệu đồng/tháng trở lên, cao nhất trong nhóm ngành nói trên, dù sinh viên mới ra trường ngành này chỉ nhận được khoảng lương 5 - 6 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Nhật ký Amazon - "địa ngục trần gian": Tài xế Flex lương cao, phải dậy lúc 5h sáng để tranh suất với hàng nghìn tài xế khác (P3)

Các tài xế có thể kiếm 20 USD mỗi giờ khi giao hàng cho Amazon Flex, nhưng các tuyến đường đang ít dần đi.

Cuộc chiến vương quyền tại Lotte: Di chúc không rõ ràng, con út đã lật đổ cả cha và anh

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về số phận lãnh đạo của Lotte khi cả nhà sáng lập cùng 2 người con thừa kế đều còn sống. Có lẽ, việc di sản không rõ ràng quyền lãnh đạo của nhà sáng lập Shin Kyuk Ho là một trong những nguyên nhân chính khiến Lotte ngày nay rơi vào tình trạng hỗn loạn như vậy.

Đọc thêm