Trung Quốc phá đường dây sản xuất sứa giả

11/05/2016 08:56 AM | Thời sự

Sứa giả được làm từ hỗn hợp hóa chất, qua kiểm tra cho thấy hàm lượng nhôm ở mức cao...

Trung Quốc phá đường dây sản xuất sứa giả

Cảnh sát Trung Quốc vừa tiến hành bắt giữ hơn 10 tấn sứa giả tại hai xưởng sản xuất địa phương, theo BBC. Nhà chức trách nói rằng số sứa giả này đang chuẩn bị được những kẻ làm giả đưa ra thị trường để tiêu thụ.

Theo cảnh sát, 10 tấn sứa giả nói trên được làm từ hỗn hợp hóa chất, qua kiểm tra cho thấy hàm lượng nhôm ở mức cao.

Hai xưởng sản xuất sứa giả này đã thu lợi nhuận hơn 170.000 Nhân dân tệ, tương đương khoảng 26.100 USD mỗi năm.

Cuộc điều tra phát hiện hai xưởng sản xuất sứa giả nói trên bắt nguồn từ huyện Huzhou thuộc tỉnh Triết Giang, miền Đông Trung Quốc.

Ban đầu, cảnh sát Huzhou phát hiện ra một xưởng sứa giả do một người họ Yuan điều hành tại địa phương. Sứa giả từ xưởng này được tiêu thụ tại một chợ nơi những người nông dân địa phương thường tới mua bán.

Sau đó, Yuan dẫn các điều tra viên tới một xưởng sứa giả khác, lớn hơn ở thành phố Changzhou thuộc tỉnh láng giềng Giang Tô. Xưởng này do một người họ Jia điều hành và chính Jia là người đã hướng dẫn Yuan “nghệ thuật” làm sứa giả.

Jia bị bắt sau đó cùng các thành viên trong đường dây. Vụ bắt giữ được tiến hành vào cuối tháng 4, nhưng phải tới tuần trước mới được công bố.

Yuan khai với cảnh sát là đã sản xuất sứa giả bằng cách trộn lẫn 3 loại hóa chất gồm axit alginic, ammonium alum, và calcium chloride anhydrous. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết phát hiện hàm lượng kim loại nhôm lên tới 800 mg/kg, cao gấp 8 lần mức cho phép theo quy định của Trung Quốc.

Cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm thuộc cảnh sát Huzhou nói hàm lượng nhôm quá cao có thể phá hủy xương, hệ thần kinh và làm suy giảm trí nhớ. Phụ nữ mang thai, người già và trẻ em được khuyến cáo không sử dụng những thực phẩm có hàm lượng nhôm cao.

Tại các tỉnh miền Nam và phía Đông của Trung Quốc, sứa thường được thái mỏng và làm nộm. Lượng sứa tự nhiên và sứa nuôi không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân.

Theo một tờ báo địa phương ở Triết Giang, ở tỉnh này có một số trang trại nuôi sứa. Những người nuôi sứa cho biết phải mất 40 ngày để nuôi được sứa loại nửa kg/con có giá bán buôn từ 30-40 Nhân dân tệ/con.

Trong khi đó, sứa giả chỉ có giá bằng một nửa, và thời gian sản xuất lại ngắn hơn rất nhiều.

Cảnh sát Huzhou đã đưa ra hướng dẫn giúp người dân phân biệt sứa thật với sứa giả. Theo đó, sứa giả không có hương vị, khó xé và trông gần giống như nhựa trong. Trái lại, sứa thật có mùi tanh và màu hơi vàng.

Đây không phải là lần đầu tiên cảnh sát Huzhou phát hiện sứa giả. Vào năm 2013 và 2014, cảnh sát huyện này đã phá một loạt đường dây sản xuất và tiêu thụ sứa giả khác.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận chuyện startup Việt sang Singapore khởi nghiệp và nhấn mạnh: Muốn thúc đẩy sáng tạo thì chính sách phải Thoáng, Mở, Sáng tạo, không vì không quản được mà cấm

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều quan trọng trong tư duy làm chính sách pháp luật trong cuộc cách mạng 4.0 là: Muốn xử lý các vấn đề mới cần những giải pháp vượt ra ngoài tư duy truyền thống. Thủ tướng cũng cho biết khi xét xử Grab, ông đã nói với Chánh án tối cao cần xem xét các xu hướng phát triển, không vì thiếu khung pháp lý, hay vì tư duy "không quản lý được thì cấm" mà gây cản trở…

Case study

Startup đạt doanh thu 1 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên, được định giá 1 tỷ USD nhờ giải quyết được vấn đề thầm kín của nam giới

Những căn bệnh thầm kín, khó nói mà nam giới thường xấu hổ khi nhắc đến đã có thể được giải quyết nhờ dịch vụ tư vấn và bán thuốc từ xa của Hims.

Câu chuyện kinh doanh

Giao Hàng Nhanh sắp có hệ thống băng tải tự động 100% đầu tiên tại Việt Nam, năng suất 30.000 đơn/giờ, tiết kiệm 600 nhân công

Đây được đánh giá là quyết định "nhìn xa trông rộng" và có phần mạnh tay trong bàn cờ thương mại điện tử khốc liệt hiện tại.

Đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, các công ty Shark Dzung rót vốn đang có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Được mệnh danh là "bàn tay vàng" trong giới đầu tư trong lĩnh vực công nghệ, mỗi startup được Shark Dzung chạm vào, đều tăng trưởng nhiều lần. Tuy nhiên, một sự thật khiến không ít người phải giật mình khi hàng loạt các công ty được vị shark này đầu tư đều đang đứng trước nguy cơ thua lỗ lớn, “đốt tiền” đến chóng mặt.

Đọc thêm