Trung Quốc: Người đi bộ sai luật sẽ phải lên mạng xã hội để công khai xin lỗi

02/04/2018 01:41 PM | Thời sự

Cảnh sát giao thông sẽ yêu cầu người vi phạm đăng tải hình ảnh cũng như chi tiết về hành vi vi phạm luật giao thông lên Wechat với tiêu đề: "Tuân thủ luật lệ giao thông: Một xã hội văn minh bắt đầu từ chính tôi". Bài đăng của người phạm luật phải được ít nhất 20 likes hoặc được đăng trong 10 group chat.

Trung Quốc: Người đi bộ sai luật sẽ phải lên mạng xã hội để công khai xin lỗi

Thay vì phạt tiền hoặc lao động công ích, người đi bộ cố tình phớt lờ luật lệ giao thông ở phía nam thành phố Quảng Châu sẽ phải công khai xin lỗi trên mạng xã hội.

Bài đăng của người phạm luật phải được ít nhất 20 likes hoặc được đăng trong 10 group chat.

Từ đầu tháng 3/2018, cảnh sát giao thông đã dựng chốt ở quận Phiên Ngung, một trong những giao lộ đông đúc nhất Quảng Châu. Mỗi khi tóm được người vi phạm, họ sẽ phải ngồi xem video về an toàn giao thông.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để ngồi xem video. Thay vào đó, cảnh sát giao thông yêu cầu người vi phạm đăng tải hình ảnh cũng như chi tiết về hành vi vi phạm luật giao thông lên Wechat với tiêu đề: "Tuân thủ luật lệ giao thông: Một xã hội văn minh bắt đầu từ chính tôi".

Trung Quốc: Người đi bộ sai luật sẽ phải lên mạng xã hội để công khai xin lỗi - Ảnh 1.

Từ đầu tháng 3/2018, cảnh sát giao thông sẽ đóng quân ở quận Phiên Ngung, một trong những giao lộ đông đúc nhất Quảng Châu. Mỗi khi tóm được người vi phạm, họ sẽ phải ngồi xem video về an toàn giao thông

Trương Vệ, một nhân viên cảnh sát ở quận Phiên Ngung cho biết cách làm này không nhằm mục đích trừng phạt mà để giáo dục những người vi phạm.

"Chúng tôi hy vọng người đi bộ ý thức được việc tuân thủ luật lệ giao thông", Trương Vệ nói.

Cảnh sát họ Trương nói thêm rằng, việc yêu cầu người vi phạm chia sẻ thông tin lên Wechat nhằm khuyến khích bạn bè và người thân của họ không mắc sai lầm tương tự.

Quy định này được hầu hết người dùng Internet tại Trung Quốc hoan nghênh. Tuy nhiên, không ít người cho rằng 20 likes là quá ít ỏi, tối thiểu phải 200 likes mới có tác dụng.

Hàng năm, tai nạn giao thông ở Trung Quốc khiến trung bình 260.000 người tử vong. Trung Quốc đang nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông bằng cách siết chặt luật lệ, sử dụng công nghệ để truy lùng và xử phạt những người vi phạm.

Trương vệ còn cho biết, số lượng người đi bộ sai luật đã giảm một nửa từ khi quy định mới được ban hành.

Theo Long J

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

CEO Tiki: Tôi tin trong vòng 5 năm tới, Việt Nam sẽ là đất nước của những kỳ lân!

“Các founder tại các công ty startup Việt ngày càng giỏi về chuyên môn, và nhiều mục tiêu lớn. Điển hình là chỉ trong năm 2018, startup Việt đã có nhiều khởi sắc với 70 co-working space, 40 quỹ đầu tư, thu hút 890 triệu USD…”

Câu chuyện kinh doanh

Là thương hiệu trà sữa số 1 xứ Đài, được hậu thuẫn bởi The Coffee House, tham vọng đấu lại Pepsi và Coca, vì đâu Ten Ren vẫn phải cay đắng đóng cửa?

Mặc dù sở hữu hệ thống quản trị chuyên nghiệp và kinh nghiệm sâu sắc trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi đồ uống, The Coffee House rõ ràng không thể đảm bảo chắc chắn việc sống còn trên một thị trường ngọt ngào nhưng đầy khắc nghiệt như trà sữa.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm