Trung Quốc: Ngồi dạng chân trên tàu xe sẽ bị trừ điểm tín dụng xã hội

27/04/2019 03:29 PM | Thời sự

Ủy ban Giao thông vận tải thành phố Bắc Kinh đang đề xuất trừ điểm tín dụng xã hội với những hành khách "ăn không trông nồi ngồi, không trông hướng."

Trung Quốc: Ngồi dạng chân trên tàu xe sẽ bị trừ điểm tín dụng xã hội

Năm 2015, nhà chức trách thành phố New York đã dán poster yêu cầu các anh đàn ông ngồi khép chân lại trong khi sử dụng phương tiện công cộng. Đây bị coi là hành vi bất lịch sự lại chiếm chỗ của người khác nên từ lâu đã bị internet phê phán.

Hiện tại ở Bắc Kinh, những anh đàn ông ngồi dạng chân sẽ sớm phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng, chứ không đơn giản bị trách cứ nhẹ nhàng nữa.

Trong đó, những hành khách xâm phạm không gian của người khác sẽ bị đánh giá là "thiếu văn minh" - điều này tương tự với việc ăn vặt, trộm cắp và trốn vé.

Đây là một trong những nỗ lực để triển khai hệ thống tín dụng xã hội trên toàn Trung Quốc (dự kiến trong năm 2020). Kế hoạch này đã được công bố chi tiết từ năm 2014, trong đó hướng đến mục tiêu trừng phạt và khen thưởng công dân dựa trên hành vi, hoạt động tài chính, lịch sử làm việc của họ.

Cho đến nay, từ vùng nông thôn đến thành phố ở Trung Quốc đã áp dụng các cách tiếp cận khác nhau để đưa tín dụng xã hội vào cuộc sống hàng ngày. Đáng kể nhất là "danh sách đen" tín dụng xã hội, nơi liệt kê những cá nhân, tổ chức không hoàn thành trách nhiệm tài chính trước pháp luật và đương nhiên, họ sẽ phải đối diện nhiều mức trừng phạt khác nhau.

Quay trở lại đề xuất trừ điểm tín dụng xã hội với hành khách ngồi dạng chân: Hầu hết dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ, cho rằng đây là điều cần thiết để đẩy lùi những hành vi thiếu văn minh tại nơi công cộng.

Theo Long J

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup giày ShoeX hậu Shark Tank mùa 2: Làm giày từ bã cà phê và chai nhựa tái chế, giúp khử mùi, kháng khuẩn, chặn tia UV, không thấm nước, cạnh tranh sòng phẳng với Nike, Adidas...

Với những lợi thế cạnh tranh đang có cùng mức giá tối ưu - gần 2 triệu đồng, startup từng thành công gọi được 4 tỷ đồng trên chương trình Shark Tank mùa 2 - ShoeX, hy vọng sẽ chen chân được vào thị trường sneaker tầm trung đang bị thống trị bởi các thương hiệu quốc tế như Adidas, Converse, Reebok…

WSJ: Chiến tranh thương mại leo thang mở cơ hội cho Việt Nam trở thành công xưởng thế giới, nhưng vẫn cần thêm thời gian

Tờ WSJ nhận định, việc các nhà máy chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam còn cần rất nhiều thời gian nữa.

6 năm du học, chỉ 2 tháng làm đúng ngành, Giám đốc nhân sự Linda Nguyễn: “Nhiều bạn trẻ bây giờ dễ dãi, không quá quý trọng công việc…”

Trở về nước sau 6 năm đi học ở Ukraina cộng thêm nửa năm học tập củng cố trau dồi thêm kiến thức về kế toán tại Việt Nam, ấy vậy mà, thời gian chị Linda Nguyễn – Giám đốc nhân sự TA Holdings – gắn bó với chuyên ngành mình theo đuổi cả thanh xuân chỉ vỏn vẹn 2 tháng. Đối với chị, hiện tại, làm việc trái ngành không chỉ là một cơ hội, mà còn là định mệnh “mình né cũng không được”…

Sự thật về hàng hóa trên Amazon: Vẫn có hàng fake, hàng giả như thường, có sản phẩm thậm chí từng phát nổ

Amazon chỉ là bên trung gian kết nối hoạt động giữa người mua và người bán, nên chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cho toàn bộ sản phẩm kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Đọc thêm