Trung Quốc muốn mua gom thịt lợn để ngăn giá tăng sốc trước thềm Quốc khánh

13/09/2019 09:09 AM | Thời sự

Trước dịch bệnh, quy mô đàn lợn của Trung Quốc ước tính khoảng 400 triệu con, từ đó đến nay, quy mô đàn đã giảm khoảng 30%.

Trung Quốc muốn mua gom thịt lợn để ngăn giá tăng sốc trước thềm Quốc khánh

Trung Quốc muốn tăng mua thịt lợn từ nước ngoài, trong đó có bao gồm Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), chính phủ Trung Quốc ngày một lo lắng về giá thịt lợn tăng cao, theo giới thạo tin.

Nhu cầu thịt lợn của Trung Quốc tăng cao diễn ra cùng lúc với việc Bắc Kinh cố gắng giảm căng thẳng thương mại với Washington bằng việc nối lại việc mua nông sản Mỹ trước thềm các cuộc đối thoại trong những tuần sắp tới. Thịt lợn sẽ được bổ sung vào dự trữ của nhà nước. Hiện tại không có con số nào chính thức, thế nhưng mức nhập 2 triệu tấn/năm sẽ được coi như lý tưởng.

Gần đây, Bắc Kinh đã nói ngày một nhiều đến việc cần tăng dự trữ thịt lợn ở Trung Quốc khi mà quy mô đàn sụt giảm do dịch tả lợn châu Phi. Giới chức Trung Quốc đang rất băn khoăn về việc giá thịt lợn cao sẽ tác động gây bất ổn kinh tế và khiến cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Trung Quốc trở nên kém vui. Chỉ riêng trong ngày thứ Tư, ít nhất 6 bộ đã công bố biện pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại từ việc giá thịt lợn tăng cao. Giá thịt lợn tăng 47% trong tháng trước.

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn thịt lợn, trong đó 87.771 tấn được nhập từ Mỹ, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc.

Sẽ có thêm nhiều thịt lợn được nhập vào Trung Quốc nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt. Trung Quốc ước tính sẽ thiếu khoảng 10 triệu tấn thịt lợn trong năm nay.

Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu bùng phát ở Trung Quốc cho đến nay đã hơn 1 năm. Dịch tả nhanh chóng lan rộng khắp Trung Quốc bất chấp các biện pháp kiềm chế nó. Trước dịch bệnh, quy mô đàn lợn của Trung Quốc ước tính khoảng 400 triệu con, từ đó đến nay, quy mô đàn đã giảm khoảng 30%, người chăn nuôi sợ tái đàn bởi lo sợ về khả năng dịch bệnh lây lan.

Dịch tả lợn châu Phi đến hiện tại đã lan từ Trung Quốc sang nhiều nước láng giềng như Lào, Việt Nam, Philippines và Mông Cổ. Giới chức Trung Quốc đã không ngừng kêu gọi người dân tái đàn và đưa ra nhiều chương trình trợ cấp.

Số liệu mới công bố tiếp tục cho thấy giá thịt lợn tăng 20% trong tháng vừa qua, chính phủ đã không ngừng nói về việc cần phải kiềm chế giá thịt lợn tăng nóng. Ủy ban phát triển và cải cách Trung Quốc trong ngày thứ Tư cho biết những nỗ lực nhằm đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá cả sẽ bao gồm việc xả thịt lợn đông lạnh từ trong kho ra để phục vụ cho những ngày nghỉ sắp tới, trong đó có bao gồm ngày Quốc khánh.

Hoạt động chăn nuôi lợn tại Liên minh châu Âu (EU) và Brazil trong khi đó được kỳ vọng vẫn tăng lên ngưỡng cao kỷ lục, xuất khẩu tăng lên để bù lại thiếu hụt nguồn cung từ Trung Quốc.

Theo Trung Mến

BizLive

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm