Trung Quốc mở khóa học dạy các cô gái làm thế nào để trở thành người phụ nữ "hoàn hảo"

28/06/2018 08:17 AM | Thời sự

Tại ngồi trường này, các nữ sinh được dạy làm thế nào để rót trà, pha nước hay thậm chí là ngồi đúng cách.

Trung Quốc mở khóa học dạy các cô gái làm thế nào để trở thành người phụ nữ "hoàn hảo"

Nằm tại bờ nam sông Dương Tử, những học sinh đang học tập trong trường đại học Trấn Giang thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, có thể vừa học những ngành nghề mình đã chọn, vừa theo học khóa học về làm thế nào để trở thành 1 người phụ nữ hoàn hảo.

Trung Quốc mở khóa học dạy các cô gái làm thế nào để trở thành người phụ nữ hoàn hảo - Ảnh 1.

Khóa học làm thế nào để trở thành 1 phụ nữ hoàn hảo được mở ra để hướng dẫn các cô gái biết cách tề gia nội trợ, nữ công gia chánh đúng cách.

Vào tháng 3, khóa học này được trường đại học Trấn Giang liên kết hội Liên hiệp phụ nữ Trung Quốc mở ra để giảng dạy cho những sinh viên tuổi đôi mươi về các giá truyền thống cũng như học các lễ nghi và nữ công gia chánh bên cạnh việc theo đuổi nghề nghiệp mà họ đã chọn.

Theo Duan Fengyan, nữ sinh chuyên ngành kế toán cho biết, khi tham gia khóa học đặc biệt này các cô gái sẽ được dạy làm thế nào để ăn mặc, rót trà hay thậm chí là ngồi đúng cách. Ví dụ như phụ nữ chỉ được phép ngồi trên 2/3 ghế, "bụng hớp lại, thả lỏng vai, hai chân khép chặt để thẳng hàng", Fengyan vừa nói vừa thực hành để minh họa, "Bạn không được ngồi cả ghế như trước nữa".

Lớp học hướng tới mục tiêu phát triển những phụ nữ "thông minh", "ngời sáng" và "hoàn hảo", nơi sự thông minh đến từ việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa Trung Quốc, vẻ ngời sáng đến từ các lớp học vẽ tranh sơn dầu và nghệ thuật giao tiếp, ứng xử, còn sự hoàn hảo đến từ việc biết làm thế nào để trang điểm hợp lý.

Trung Quốc mở khóa học dạy các cô gái làm thế nào để trở thành người phụ nữ hoàn hảo - Ảnh 2.

Các nữ sinh viên được dạy cách pha trà, rót nước theo tiêu chuẩn truyền thống.

Trên thực tế, khóa học này được mở ra để đáp ứng nguyện vọng từ Chủ tịch Tập Cận Bình về việc giáo dục văn hóa truyền thống Trung Quốc nhằm giúp phụ nữ có khả năng cạnh tranh tốt hơn trên thị trường việc làm, song phải hoàn thành tốt cả vai trò của người mẹ, người vợ trong gia đình.

Trong suốt 5 năm giữ chức vụ chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận bình không thực hiện bất cứ thay đổi nào về quyền bình đẳng như đặt vai trò của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo hay thu hẹp khoảng cách lương thưởng giữa 2 giới. Thay vào đó, chủ tịch Tập Cận Bình tích cực thúc đẩy tầm nhìn của ông về một gia đình hài hòa, với người đàn ông làm chủ gia đình còn người phụ nữ ở phía sau thu vén cho gia đình và chăm sóc người già, con nhỏ. 

Động thái mang đậm tư tưởng truyền thống này được tiến hành trong thời điểm kinh tế Trung Quốc chậm lại và dân số co hẹp. Các nhà lãnh đạo đất nước muốn phụ nữ phải được giáo dục tốt, song mặt khác cũng lo ngại khi họ được giáo dục càng lên cao, càng không muốn kết hôn và sinh con. Điều này sẽ gây bất ổn cho quốc gia vốn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng "thừa nam thiếu nữ" từ chính sách 1 con.

Trung Quốc mở khóa học dạy các cô gái làm thế nào để trở thành người phụ nữ hoàn hảo - Ảnh 3.

"Vai trò gia đình của phụ nữ ngày càng trở nên quan trọng", Sheng Jie, chủ nhiệm chương trình cho hay.

Chính vì thế mà khóa học này không dành cho các sinh viên nam trong trường. Tương tự như việc các sinh viên nữ học chuyên ngành điều dưỡng được khuyên nên "trang điểm nhẹ" sẽ trông chuyên nghiệp hơn, trong khi những bạn nam cùng ngành lại không bị yêu cầu gì cả.

Mặc dù khóa học mang đậm tính chất phân biệt giới tính, nhiều học sinh nữ cho rằng những bài học ở đây rất vui vẻ và hữu dụng. Họ tin rằng những kĩ năng học được trong khóa học này sẽ giúp ích cho họ trong gia đình cũng như trong công việc.

"Ngay cả trước những buổi phỏng vấn xin việc, chúng tôi cũng sẽ chú ý nhiều hơn đến cách ngồi và đứng. Đó là lợi thế của chúng tôi so với những người không tham gia khóa học này", Fengyan vui vẻ cho biết.

Trung Quốc mở khóa học dạy các cô gái làm thế nào để trở thành người phụ nữ hoàn hảo - Ảnh 4.

Mặc dù khóa học mang đậm tính chất phân biệt giới tính, nhiều học sinh nữ cho rằng những bài học ở đây rất vui vẻ và hữu dụng.

Trung Quốc mở khóa học dạy các cô gái làm thế nào để trở thành người phụ nữ hoàn hảo - Ảnh 5.

"Ngồi 2/3 ghế, lưng thẳng, vai thả lòng, chân khép phía trước" là 1 trong những điều được dạy trong khó học.

Trung Quốc mở khóa học dạy các cô gái làm thế nào để trở thành người phụ nữ hoàn hảo - Ảnh 6.

Ngoài ra, các nữ sinh còn được học cách chăm lo cho gia đình và tề gia nội trợ.

Theo Hana

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia: Thế giới 2019 ‘nhiều xáo trộn nhất’ và 2020 ‘tồi tệ và đẫm máu hơn’

GS. Tony Walker (Australia) nhận định năm 2019 có thể đi vào lịch sử là năm nhiều xáo trộn nhất trong nền chính trị toàn cầu kể từ năm 1989.

HLV Park Hang-seo: Tôi không tham lam, tôi không thèm muốn chiếc ghế HLV tuyển Hàn Quốc

Chắc chắn, những phát biểu mới nhất của thầy Park sẽ làm người hâm mộ Việt Nam cảm thấy ấm lòng và thêm phần yêu mến ông.

Đám cưới xa hoa trị giá 330.000 USD của hacker ‘nguy hiểm’ nhất thế giới: Chú rể bị truy lùng với giải thưởng 5 triệu USD, giấu mặt trong mọi khung hình lễ cưới!

Maksim Yakubets (32 tuổi), người từng bị buộc tội lừa gạt người Anh hàng trăm triệu USD, đã kết hôn với con gái của một sĩ quan cao cấp đã nghỉ hưu của Nga.

“Làm ra tiền rồi lấy tiền chữa bệnh” - Chúng ta đang sống kiểu gì vậy?

Làm việc chăm chỉ để chạy tiến độ đến mức kiệt sức. Không điều độ. Vắt kiệt trí não và cơ thể của bạn. Không chỉ ngành sản xuất nói riêng mà cuộc sống lao động ở thời hiện đại đang thao túng cuộc sống con người một cách khó tin.

Đọc thêm