Trung Quốc làm "cách mạng bồn cầu" quyết liệt không kém gì Bill Gates: Chi hơn 1 tỷ USD để xây 10 triệu nhà vệ sinh mới ở nông thôn

09/03/2019 02:36 PM | Công nghệ

Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm cải thiện và thúc đẩy phát triển các vùng nông thôn.

Trung Quốc làm "cách mạng bồn cầu" quyết liệt không kém gì Bill Gates: Chi hơn 1 tỷ USD để xây 10 triệu nhà vệ sinh mới ở nông thôn

Theo báo cáo ngày 6/3 vừa qua của Global Times, chính phủ của đất nước tỷ dân sẽ chi 7 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,04 tỷ USD) trong năm nay để tập trung chủ yếu vào việc xây dựng và cải tạo hệ thống toilet ở những khu vực nông thôn có điều kiện vệ sinh kém. Quỹ này sẽ giúp xây dựng tới 10 triệu nhà vệ sinh mới tại 30.000 ngôi làng trên khắp Trung Quốc.

Trung Quốc làm cách mạng bồn cầu quyết liệt không kém gì Bill Gates: Chi hơn 1 tỷ USD để xây 10 triệu nhà vệ sinh mới ở nông thôn - Ảnh 1.

Điều kiện vệ sinh tại nhiều vùng nông thôn Trung Quốc còn hạn chế.

Chiến dịch này được đề xuất từ năm 2015 để thúc đẩy sự phát triển và kinh tế ở nông thôn. Các chuyên gia cho biết nhà vệ sinh là yếu tố quan trọng đối với một quốc gia bởi điều kiện vệ sinh tốt hơn có thể cải thiện mức sống của người dân một cách đáng kể. Trên thực tế, điều kiện vệ sinh có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của mỗi cá nhân nói riêng và cả xã hội nói chung.

Dữ liệu từ quỹ từ thiện của tỷ phú Bill Gates cho thấy có tới 40% dân số thế giới chưa có cơ hội sử dụng nhà vệ sinh xả nước và hơn 1 tỷ người "giải quyết nỗi buồn" ngoài trời. Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF ước tính rằng ít nhất 1,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì tiêu chảy mỗi năm và việc tiếp xúc trực tiếp với chất thải của con người là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Tháng 2 vừa qua, tỷ phú Bill Gates cho biết "bồn cầu của tương lai sẽ cứu sống hàng triệu người trên thế giới". Những chiếc bồn cầu được thiết kế lại sẽ có khả năng cứu sống 800 người mỗi ngày.

Tại hội nghị Tái phát minh toilet diễn ra tại Bắc Kinh vào tháng 11 năm ngoái, vị tỷ phú đã khiến tất cả sững sờ khi cầm trên tay một lọ phân người đã đậy kín nắp để thuyết trình về bồn cầu.

Trung Quốc làm cách mạng bồn cầu quyết liệt không kém gì Bill Gates: Chi hơn 1 tỷ USD để xây 10 triệu nhà vệ sinh mới ở nông thôn - Ảnh 2.

Tỷ phú Bill Gates tại Hội nghị Tái phát minh toilet.

Theo Bill Gates, trong tương lai, bồn cầu sẽ không dùng nước để xả chất thải. Sở dĩ yếu tố nước bị loại bỏ là để tránh sự xâm nhập và phát tán của vi khuẩn. Nước chính là nơi trú ngụ của hàng tỷ loại vi khuẩn, trùng kí sinh và virus. Trong buổi diễn thuyết, ông đã giơ cao lọ phân người và nói rằng đây là nơi ở của "200.000 tỷ virus gây tiêu chảy và 100.000 trứng giun kí sinh".

Từ năm 2011, vợ chồng Bill và Melinda Gates đã tài trợ 200 triệu USD để phát triển bồn cầu không sử dụng nước. Năm 2015, một loại nhà vệ sinh mới đầy sáng tạo tên là Tiger Toilet đã xuất hiện rất nhiều tại Ấn Độ. Điều đặc biệt là chúng được vận hành bởi một quần thể giun hổ ở phía dưới chứ không xả nước như thông thường và cũng không kết nối với hệ thống thoát nước. Thay vào đó, những con giun được cho vào một thùng chứa đặt bên dưới nhà vệ sinh và làm nhiệm vụ ăn chất thải.

Trung Quốc làm cách mạng bồn cầu quyết liệt không kém gì Bill Gates: Chi hơn 1 tỷ USD để xây 10 triệu nhà vệ sinh mới ở nông thôn - Ảnh 3.

Tiger Toilet dùng những con giun để xử lý chất thải của con người.

Hoạt động của chúng sẽ tạo ra hỗn hợp gồm nước, carbon dioxide và một lượng nhỏ phân giun (ít độc và giàu dinh dưỡng hơn phân người). Giám đốc công ty Tiger Toilet cho biết hỗn hợp trên tuy không đủ sạch để dùng nhưng nó có thể được lọc tự nhiên khi thấm vào lòng đất mà không cần máy xử lý nước thải. Để đưa hệ thống toilet trên ra thị trường, quỹ Bill & Melinda Gates đã trao ít nhất 4,8 triệu USD tiền tài trợ cho trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London để hoàn thiện công nghệ và đưa vào thử nghiệm ở một số quốc gia như Ấn Độ, Myanmar và Uganda. Đầu năm nay, Bill Gates cho biết ông sẵn sàng chi thêm 200 triệu USD để phát triển công nghệ cho thế hệ toilet sau.

Có thể nói, những "cuộc cách mạng bồn cầu" như của tỷ phú Bill Gates và chính phủ Trung Quốc hứa hẹn sẽ tạo ra một tương lai tốt đẹp và ít bệnh tật hơn cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Gia Vũ

Theo Trí Thức Trẻ/BI, Cnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được Shark Hưng khen nức nở mô hình tiềm năng vào tháng 10, nay BBI Việt Nam đã vội vã lên tiếng "hai ta không còn là người nhà”

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ BBI Việt Nam cũng như Cengroup, hoạt động đầu tư vào BBI Mall được Shark Phạm Thanh Hưng thực hiện dưới vai trò cá nhân. Tuy nhiên hiện nay, Shark Hưng đã thoái vốn khỏi BBI.

Shark Hưng là "người nhà" với công ty nghi là đa cấp biến tướng BBI Việt Nam?

Dù đứng tên là ứng dụng mua sắm tiêu dùng, hoàn tiền tích điểm, song mua sắm trên BBI Mall lại không cần hàng hoá thật. Ngoài chiêu thức trả lãi lên tới 180%/năm, BBI Việt Nam còn kéo người tham gia nhờ mức phần trăm hoa hồng hấp dẫn từ việc giới thiệu người mới vào hệ thống.

HLV Mai Đức Chung lần đầu kể về hành động lạ của Thái Lan trong trận chung kết: Một cầu thủ Thái đã đến phía sân Việt Nam, nhét "một cái gì đấy" ở cột cầu môn

Cả trước và trong trận chung kết giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và Thái Lan, cả phía Việt Nam lẫn Thái Lan đều phải "đấu trí", "đấu pháp" cả trong sân lẫn ngoài sân, HLV Mai Đức Chung kể lại.

Vì sao một số công ty vào Việt Nam muốn "né" khu vực có nhà máy Samsung?

"Rất nhiều công ty yêu cầu chúng tôi tư vấn các địa điểm không ở gần Samsung", ông Stephen Wyatt, Giám đốc Quốc gia của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho hay.

Đọc thêm