Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác

22/06/2018 08:05 AM | Thời sự

Những quốc gia khác như Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia đã trở thành mục tiêu của các hãng xuất khẩu rác, tương tự như họ đã làm với Trung Quốc. Tuy nhiên chính phủ Việt Nam thời gian gần đây đã cho ngừng nhập khẩu rác do lo ngại các rủi ro về môi trường.

Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác

Hầu như chẳng quốc gia nào coi trọng giá trị của những sản phẩm nhựa đã qua sử dụng bởi chúng rất độc hại cho môi trường. Tuy vậy, Trung Quốc đã nhập khẩu tới 106 triệu tấn rác nhựa, trị giá 57,6 tỷ USD kể từ năm 1992 đến nay.

Bởi vậy, khi chính quyền Bắc Kinh quyết định ngừng nhập khẩu rác vào năm trước, chính phủ nhiều nước khác đã vô cùng lo lắng bởi họ không biết sẽ xử lý lượng rác thải lớn này thế nào. Tính đến năm 2030, khoảng 111 triệu tấn rác thải nhựa sẽ cần được tái chế, thiêu hủy. Tuy nhiên, nghiên cứu của trường đại học Georgia cho thấy khoảng 4/5 số rác nhựa này sẽ được thải ra ngoài môi trường. Khoảng 1/10 số rác trên sẽ được đốt, khoảng vài triệu tấn rác nhựa sẽ bị vứt ra biển hàng năm và chỉ khoảng 9% tổng số rác trên được tái chế.

Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác - Ảnh 1.

Trung Quốc nhập khẩu rác nhựa năm 2016 (triệu tấn)

Năm 2016, Trung Quốc chỉ nhập khoảng 7,4 triệu tấn rác, thấp hơn 50% so với lượng rác nhập khẩu các năm trước đó và khi nước này dừng nhập, hàng triệu tấn rác nhựa sẽ không biết đi về đâu.

Những quốc gia khác như Việt Nam, Ấn Độ, Malaysia đã trở thành mục tiêu của các hãng xuất khẩu rác, tương tự như họ đã làm với Trung Quốc. Tuy nhiên chính phủ Việt Nam thời gian gần đây đã cho ngừng nhập khẩu rác do lo ngại các rủi ro về môi trường.

Vấn đề xử lý rác nhựa đã tồn tại nhiều thập niên qua kể từ khi sản phẩm nhựa được sản xuất hàng loạt vào đầu thập niên 1950. Sản lượng hàng năm của các sản phẩm nhựa đã tăng từ 2 triệu tấn đầu thập niên 1950 lên 322 triệu tấn năm 2015. Hiện tốc độ cung nhựa vượt quá xa so với khả năng tiêu hủy và tái chế hiện nay của các nền kinh tế, tạo nên những rủi ro vô cùng lớn cho môi trường.

Trung Quốc khiến thế giới đau đầu với 111 triệu tấn rác - Ảnh 2.

Thương mại rác nhựa theo khối lượng (triệu tấn) và giá trị (tỷ USD)

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Đọc thêm