Trung Quốc dìm giá nhân dân tệ, tạm ngừng mua nông sản Mỹ để trả đũa Trump

05/08/2019 07:05 PM | Thời sự

Bắc Kinh đã để cho đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ so với đồng USD, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp nhà nước tạm ngưng nhập khẩu nông sản Mỹ.

Trung Quốc dìm giá nhân dân tệ, tạm ngừng mua nông sản Mỹ để trả đũa Trump
Ảnh: GTM.

Sau khi cố gắng nhượng bộ Tổng thống Trump hơn một năm và cuối cùng chỉ đối diện với tình trạng tất cả hàng Trung Quốc vào Mỹ bị đánh thuế cao hơn, Trung Quốc đang phát đi tín hiệu sẽ cứng rắn.

Trong động thái mới nhất làm leo thang căng thẳng trong cuộc chiến tranh thương mại đã làm xáo trộn thị trường tài chính toàn cầu và gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế thế giới, Bắc Kinh đã để cho đồng nhân dân tệ rơi xuống mức thấp nhất trong 1 thập kỷ so với đồng USD, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp nhà nước tạm ngưng nhập khẩu nông sản Mỹ.

Động thái trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố áp thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc. Động thái nhắm thẳng đến tâm điểm của hai lời chỉ trích nặng nề nhất mà Tổng thống Trump đang nhắm đến phía Trung Quốc bao gồm việc Trung Quốc quản lý tỷ giá một cách thiếu công bằng nhằm hỗ trợ cho xuất khẩu, đồng thời Trung Quốc cũng không giữ lời hứa tăng mua nông sản Mỹ sau khi đàm phán thương mại tạm ngưng lại vào tháng 6/2019.

Nhà đầu tư lập tức phản ứng bằng cách bán tháo cổ phiếu cũng như nhiều đồng tiền trên thị trường chứng khoán châu Á, mua mạnh đồng yên, trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và vàng.

Trưởng bộ phận phân tích về thị trường tài chính châu Á tại ngân hàng Rabobank ở Hồng Kông, ông Michael Every, nhận xét: “Một trong những kịch bản xấu nhất đã xảy ra. Ban đầu thị trường bán tháo, sau đó, Tổng thống Trump thức dậy, nhận ra mọi chuyện tồi tệ đang xảy ra và rồi mọi chuyện sẽ còn xấu đi hơn nhiều nữa”.

Trong tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói đến việc áp thuế bổ sung với khoảng hơn 300 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/9/2019, như vậy đẩy cao cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ không lâu sau khi hai bên nối lại đối thoại.

Giới chức tại Bắc Kinh đã kinh ngạc với tuyên bố tăng thuế của Tổng thống Trump và phía Bắc Kinh thề trả đũa nếu Mỹ khăng khăng tăng thuế.

Chỉ số MSIC của thị trường chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương hướng đến phiên giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 3/2019, cổ phiếu trên các thị trường có phiên giảm sâu hơn 2%, từ thị trường Tokyo đến thị trường Hồng Kông hay Seoul. Thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm nhẹ bởi dự báo các quỹ nhà nước sẽ có thể sớm mua vào cổ phiếu cứu thị trường.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Món Huế trần tình vì "không còn là đại diện pháp lý nên không biết lấy tư cách gì để thanh toán", cớ sao bao nhà cung cấp bị nợ đọng từ cuối năm 2018 dưới thời ông nắm quyền, mà vẫn chẳng được trả tiền như cam kết?

Gần 1 tháng kể từ khi 200 chuỗi cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, văn phòng trong tình cảnh "vườn không, nhà trống", nhà sáng lập Huy Việt Nam mới xuất hiện trước báo giới. Tuy nhiên, lời trần tình của ông chủ Huy Nhật có rất nhiều mâu thuẫn với thông tin từ phía nhóm nhà đầu tư cũng như phía nhà cung cấp đang tố Huy Việt Nam nợ đọng hàng chục tỷ đồng.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

Lần đầu tiên sau 2 năm, Bill Gates chính thức giành lại ngôi giàu nhất thế giới từ tay Jeff Bezos

Tổng tài sản của Gates hiện đạt 110 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg.

Câu chuyện kinh doanh

TPBank đang kinh doanh thế nào trước khi để 'nữ PGĐ chi nhánh xinh đẹp' tất toán khống 5 sổ tiết kiệm của khách hàng?

Nhờ lợi thế công nghệ, 3 năm gần đây, lợi nhuận TPBank đang tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, đi cùng với đó là nợ xấu cũng đang liên tục tăng.

Đọc thêm