Trung Quốc đang là nước nhập khẩu dầu thô của Việt Nam nhiều nhất

18/04/2016 01:55 PM | Tài chính

Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, Trung Quốc hiện đang nổi lên là một quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Việt Nam trong quý I/2016 với 1,2 triệu tấn.

Trung Quốc đang là nước nhập khẩu dầu thô của Việt Nam nhiều nhất

Tổng cục Hải quan cho biết, lượng xuất khẩu dầu thô trong tháng 3 của Việt Nam đạt 666.000 tấn, tăng 4% với trị giá là 203 triệu USD, tăng 21,9% so với tháng trước.

Tính đến hết tháng 3.2016, lượng dầu thô xuất khẩu của cả nước đạt 1,82 triệu tấn, giảm 17,4% và kim ngạch đạt 498 triệu USD, giảm 47,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung xuất khẩu dầu thô đã giảm 446 triệu USD, trong đó giá giảm là 282 triệu USD và lượng giảm là 164 triệu USD.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là quốc gia nhập khẩu khẩu dầu thô chính của Việt Nam. Cụ thể, lượng dầu thô xuất khẩu sang Trung Quốc quý I tăng cao đột biến, với 1,2 triệu tấn, đạt 323 triệu USD, tăng tới 253% về lượng và 130,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất nhập khẩu dầu thô của Việt Nam trong quý I/2016.

Trong tháng 4.2015 vừa qua, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đồng thời lượng mua dầu thô của Trung Quốc dự báo sẽ còn tăng lên nữa bất chấp nền kinh tế quốc gia này đang trên đà giảm tốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh là điều bất ngờ trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của quốc gia này đang chậm lại. Tuy nhiên, giá dầu giảm và các đợt cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc thời gian qua là những yếu tố kéo nhu cầu tiêu thụ đi lên.

Ông Seng Yick Tee - Giám đốc SIA Energy tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nhận định rằng: “Trung Quốc sẽ tiếp tục mua thêm dầu thô của thế giới để lắp đầy các kho tích trữ mới. Việc làm này của Trung Quốc sẽ có lợi về cả chiến lược và thương mại”.

Nếu như Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu thô nhiều nhất của Việt Nam thì Singapore lại là nước xuất khẩu dầu thô sang Việt Nam nhiều nhất.

Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu dầu thô trong tháng 3 của Việt Nam đạt gần 1,15 triệu tấn, trị giá là 406 triệu USD, tăng 22,9% về lượng và tăng 38,1% về trị giá so với tháng trước. Tính đến hết quý I/2016, tổng lượng xăng dầu nhập khẩu của Việt Nam là hơn 2,8 triệu tấn. Đơn giá nhập khẩu bình quân giảm tới 39,5% so với cùng kỳ năm trước nên trị giá nhập khẩu ở mức 935 triệu USD.

Trong quý I/2016, Việt Nam nhập khẩu xăng dầu chủ yếu từ các thị trường: Singapore: 1,39 triệu tấn, tăng 30,4%; Malaysia: 451 nghìn tấn, gấp 3,4 lần; Thái Lan với 274 nghìn tấn, tăng 6,2%… so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tuyết Nhung

Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lãnh đạo Samsung Securities: Triều Tiên có thể thay thế Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất màn hình và điện thoại thông minh

Với Samsung Electronics, Triều Tiên là ứng cử viên hoàn hảo để đặt dây chuyền nhà máy bởi chi phí nhân công rẻ, không có rào cản ngôn ngữ và có cùng múi giờ.

Câu chuyện kinh doanh

“Giá inbox” - Cứ thấy cụm từ này là khách hàng “auto skip” nhưng tại sao nhiều shop online vẫn cứ kiên trì áp dụng?

Điều khách hàng "không ưa" khi phải nhắn tin hỏi mới biết được giá, ngoài việc phiền phức, mất thời gian thì còn do tâm lý "ghét shop chảnh", và nghi ngờ sự minh bạch của shop. Nên nếu không quá thích, quá cần sản phẩm thì họ cũng không dừng lại để "inbox" làm gì.

Shark Tank Việt Nam

Bán phở có phải khởi nghiệp không? Theo quan điểm Shark Hưng, không có yếu tố gì mới mẻ, khác biệt thì chỉ là lập nghiệp thôi!

"Chúng ta đang lẫn lộn giữa khởi nghiệp (startup) và lập nghiệp. Tôi bán phở, anh cũng bán phở thì anh có khác gì đâu?", Shark Hưng lập luận.

Đọc thêm