Trung Quốc đang là nước nhập khẩu dầu thô của Việt Nam nhiều nhất

18/04/2016 01:55 PM | Tài chính

Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, Trung Quốc hiện đang nổi lên là một quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Việt Nam trong quý I/2016 với 1,2 triệu tấn.

Trung Quốc đang là nước nhập khẩu dầu thô của Việt Nam nhiều nhất

Tổng cục Hải quan cho biết, lượng xuất khẩu dầu thô trong tháng 3 của Việt Nam đạt 666.000 tấn, tăng 4% với trị giá là 203 triệu USD, tăng 21,9% so với tháng trước.

Tính đến hết tháng 3.2016, lượng dầu thô xuất khẩu của cả nước đạt 1,82 triệu tấn, giảm 17,4% và kim ngạch đạt 498 triệu USD, giảm 47,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung xuất khẩu dầu thô đã giảm 446 triệu USD, trong đó giá giảm là 282 triệu USD và lượng giảm là 164 triệu USD.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là quốc gia nhập khẩu khẩu dầu thô chính của Việt Nam. Cụ thể, lượng dầu thô xuất khẩu sang Trung Quốc quý I tăng cao đột biến, với 1,2 triệu tấn, đạt 323 triệu USD, tăng tới 253% về lượng và 130,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất nhập khẩu dầu thô của Việt Nam trong quý I/2016.

Trong tháng 4.2015 vừa qua, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đồng thời lượng mua dầu thô của Trung Quốc dự báo sẽ còn tăng lên nữa bất chấp nền kinh tế quốc gia này đang trên đà giảm tốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh là điều bất ngờ trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của quốc gia này đang chậm lại. Tuy nhiên, giá dầu giảm và các đợt cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc thời gian qua là những yếu tố kéo nhu cầu tiêu thụ đi lên.

Ông Seng Yick Tee - Giám đốc SIA Energy tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nhận định rằng: “Trung Quốc sẽ tiếp tục mua thêm dầu thô của thế giới để lắp đầy các kho tích trữ mới. Việc làm này của Trung Quốc sẽ có lợi về cả chiến lược và thương mại”.

Nếu như Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu thô nhiều nhất của Việt Nam thì Singapore lại là nước xuất khẩu dầu thô sang Việt Nam nhiều nhất.

Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu dầu thô trong tháng 3 của Việt Nam đạt gần 1,15 triệu tấn, trị giá là 406 triệu USD, tăng 22,9% về lượng và tăng 38,1% về trị giá so với tháng trước. Tính đến hết quý I/2016, tổng lượng xăng dầu nhập khẩu của Việt Nam là hơn 2,8 triệu tấn. Đơn giá nhập khẩu bình quân giảm tới 39,5% so với cùng kỳ năm trước nên trị giá nhập khẩu ở mức 935 triệu USD.

Trong quý I/2016, Việt Nam nhập khẩu xăng dầu chủ yếu từ các thị trường: Singapore: 1,39 triệu tấn, tăng 30,4%; Malaysia: 451 nghìn tấn, gấp 3,4 lần; Thái Lan với 274 nghìn tấn, tăng 6,2%… so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tuyết Nhung

Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ ông chủ dừa Cocolala: Thất bại ngay trong lần đầu xin việc sau khi từ Mỹ trở về, 4 lần khởi nghiệp cho tới khi tìm đến Shark Tank Việt Nam

“Lộc đã đọc những bài báo về em sau thương vụ trên Shark Tank chưa?”, tôi hỏi. “Em chưa đọc chị ạ”…. Và những câu chuyện giữa tôi và ông chủ thương hiệu dừa bật nắp Cocolala đưa tôi đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Đây là 5 thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong 10 năm qua, số 1 còn đứng trên cả thương vụ Heineken thâu tóm Tiger

Thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong suốt thập kỷ qua thuộc về ngành bia, với giá trị thương vụ gần 5 tỷ USD. Kế đến mới đến lĩnh vực bất động sản với cái tên sáng giá Vinhomes.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Chi tiết bài phỏng vấn nghẹn ngào trong nước mắt của Elon Musk để hiểu rằng làm doanh nhân giỏi thôi chưa đủ, bạn còn phải là một người có tinh thần sắt đá

Trong bài phỏng vấn khá dài với tờ NYTimes, Elon Musk chán nản nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng ông thậm chí đã suýt bỏ lỡ cả đám cưới em trai vào mùa hè này và trải qua sinh nhật tuổi 47 một mình ở văn phòng Tesla chỉ để tìm cách cho công ty hoàn thành mục tiêu sản lượng.

Đọc thêm