Trung Quốc đang là nước nhập khẩu dầu thô của Việt Nam nhiều nhất

18/04/2016 01:55 PM | Tài chính

Theo số liệu Tổng cục Hải quan vừa công bố, Trung Quốc hiện đang nổi lên là một quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Việt Nam trong quý I/2016 với 1,2 triệu tấn.

Trung Quốc đang là nước nhập khẩu dầu thô của Việt Nam nhiều nhất

Tổng cục Hải quan cho biết, lượng xuất khẩu dầu thô trong tháng 3 của Việt Nam đạt 666.000 tấn, tăng 4% với trị giá là 203 triệu USD, tăng 21,9% so với tháng trước.

Tính đến hết tháng 3.2016, lượng dầu thô xuất khẩu của cả nước đạt 1,82 triệu tấn, giảm 17,4% và kim ngạch đạt 498 triệu USD, giảm 47,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung xuất khẩu dầu thô đã giảm 446 triệu USD, trong đó giá giảm là 282 triệu USD và lượng giảm là 164 triệu USD.

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn là quốc gia nhập khẩu khẩu dầu thô chính của Việt Nam. Cụ thể, lượng dầu thô xuất khẩu sang Trung Quốc quý I tăng cao đột biến, với 1,2 triệu tấn, đạt 323 triệu USD, tăng tới 253% về lượng và 130,5% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, Trung Quốc đã trở thành thị trường lớn nhất nhập khẩu dầu thô của Việt Nam trong quý I/2016.

Trong tháng 4.2015 vừa qua, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt Mỹ trở thành nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, đồng thời lượng mua dầu thô của Trung Quốc dự báo sẽ còn tăng lên nữa bất chấp nền kinh tế quốc gia này đang trên đà giảm tốc.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh là điều bất ngờ trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng của quốc gia này đang chậm lại. Tuy nhiên, giá dầu giảm và các đợt cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng của Ngân hàng trung ương Trung Quốc thời gian qua là những yếu tố kéo nhu cầu tiêu thụ đi lên.

Ông Seng Yick Tee - Giám đốc SIA Energy tại Bắc Kinh (Trung Quốc), nhận định rằng: “Trung Quốc sẽ tiếp tục mua thêm dầu thô của thế giới để lắp đầy các kho tích trữ mới. Việc làm này của Trung Quốc sẽ có lợi về cả chiến lược và thương mại”.

Nếu như Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu thô nhiều nhất của Việt Nam thì Singapore lại là nước xuất khẩu dầu thô sang Việt Nam nhiều nhất.

Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu dầu thô trong tháng 3 của Việt Nam đạt gần 1,15 triệu tấn, trị giá là 406 triệu USD, tăng 22,9% về lượng và tăng 38,1% về trị giá so với tháng trước. Tính đến hết quý I/2016, tổng lượng xăng dầu nhập khẩu của Việt Nam là hơn 2,8 triệu tấn. Đơn giá nhập khẩu bình quân giảm tới 39,5% so với cùng kỳ năm trước nên trị giá nhập khẩu ở mức 935 triệu USD.

Trong quý I/2016, Việt Nam nhập khẩu xăng dầu chủ yếu từ các thị trường: Singapore: 1,39 triệu tấn, tăng 30,4%; Malaysia: 451 nghìn tấn, gấp 3,4 lần; Thái Lan với 274 nghìn tấn, tăng 6,2%… so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tuyết Nhung

Một thế giới

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm