Trung Quốc đang dần “hết đạn” khi đấu với Mỹ trong chiến tranh thương mại?

06/08/2018 08:31 AM | Thời sự

Trong khi Mỹ mới tăng thuế với khoảng 50% hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Trung Quốc đã tăng thuế với đến 80% hàng nhập khẩu Mỹ, nhiều người tự hỏi Trung Quốc sẽ làm gì tiếp.

Trung Quốc đang dần “hết đạn” khi đấu với Mỹ trong chiến tranh thương mại?

Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng đánh thuế với khoảng 60 tỷ USD hàng Mỹ trong dấu hiệu Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, đã hết lựa chọn khi mà áp lực buộc ông hành động vẫn tăng cao hơn trong bối cảnh chính trị rất nhạy cảm, theo bình luận của Nikkei.

Việc đưa khí đốt hóa lỏng LNG vào nhóm mặt hàng hàng đầu phải chịu thuế 25% cho thấy mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày một xấu đi từ khi Tổng thống Trump đến thăm Trung Quốc vào tháng 11/2017, khi đó Trung Quốc đã phong tỏa cả Tử Cấm Thành để mời Tổng thống Trump ăn tiệc tối.

Trong chuyến thăm và làm việc này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký các thỏa thuận có tổng trị giá 250 tỷ USD. Hơn 20% các thỏa thuận đó liên quan đến khí hóa lỏng. Bắc Kinh giờ đây đang gửi đi thông điệp rằng họ sẵn sàng phá bỏ đi những thành quả từ chuyến thăm của Tổng thống Trump khi đó.

Cho đến ngày thứ Bẩy, Tổng thống Trump không hề phát đi tín hiệu sẽ nhượng bộ.

Ông viết trên Twitter của mình: “Các biện pháp thuế quan đang phát huy tác dụng tốt hơn kỳ vọng của tất cả chúng ta. Giờ đây, Trung Quốc đang nói chuyện với chúng ta. Trung Quốc, lần đầu tiên đã phải nhún nhường trước chúng ta, đang phải cố gắng dành rất nhiều tiền cho các hoạt động truyền thông bởi các biện pháp thuế quan đang thực sự tổn hại đến nền kinh tế của họ”.

Xuất khẩu khí đốt hóa lỏng LNG từ Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017 tăng gấp 6 lần. Trung Quốc mua khí đốt hóa lỏng của Mỹ nhiều thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Mexico và Hàn Quốc. Việc xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc giảm sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ sở khai thác khí đốt hóa lỏng trên khắp thế giới.

Theo chính sách thuế mới, khí đốt hóa lỏng LNG bị đưa vào danh mục chịu thuế cùng với trang sức và sản phẩm đồ uống có cồn. Những mặt hàng trên sẽ phải chịu thuế cao hơn so với thuốc đánh răng hay sổ giấy phải chịu thuế 20%; sản phẩm gà và ngô đông lạnh chịu thuế 10% và báo chí ở mức 5%.

Với chính sách thuế mới, Trung Quốc sẽ trả đũa được chỉ một phần chính sách thuế từ Mỹ. Chính quyền Tổng thống Trump đã đánh thuế với tổng số 250 tỷ USD hàng Trung Quốc – tương đương khoảng nửa giá trị hàng mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trung Quốc giờ đang đặt mục tiêu đánh thuế tổng số khoảng 110 tỷ USD hàng Mỹ tương đương khoảng 80% hàng nhập khẩu từ nước này. Washington vẫn còn nhiều cơ hội để đẩy cao áp lực trong khi Trung Quốc bắt đầu hết mục tiêu để nhắm đến.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dấu hiệu cho thấy cả hai bên vẫn muốn đối thoại. Khi mà Washington càu nhàu về việc đồng nhân dân tệ yếu đi, rằng Trung Quốc đang sử dụng đồng nhân dân tệ như một vũ khí để chiến thắng trong cuộc chiến thương mại, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã nhanh chóng thông báo biện pháp để làm giảm những lo lắng này.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu “nữ tướng” Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Indonesia, Malaysia, Singapore đã có nhiều startup tỷ đô, vì sao Việt Nam nhiều người tài nhưng 10 năm nay không có nổi một Unicorn?

“Trong 10 năm gần đây, vì sao Việt Nam vẫn chưa có một Startup Unicorn nào trong khi tại các thị trường khác như Singapore, Indonesia, thậm chí Malaysia, đã có rất nhiều công ty được định giá hơn tỷ đô?”, cựu CEO Adayroi.com, hiện là giám đốc quỹ đầu tư ESP Capital - Lê Hoàng Uyên Vy trăn trở.

Nhanh như điện: VTV tăng giá quảng cáo trận tứ kết của Việt Nam lên 800 triệu đồng/30 giây, bằng giá chung kết World Cup!

Giá quảng cáo trận tứ kết sắp tới cao gấp hơn 2 lần so với các trận đấu thuộc vòng bảng và tăng 33% so với trận đấu gặp Jordan.

Case study

Tận dụng Amazon, một startup đã thu về 3 triệu USD chỉ sau 12 tháng – Cơ hội cho các nhãn hiệu Việt đã tới?

Thông tin hấp dẫn, hình ảnh ý nghĩa, chiến lược rõ ràng, VitaCup đã tăng doanh số lên … 38 lần chỉ trong 180 ngày, tất cả đều thông qua Amazon.

Vinh quang của đời người: 20 tuổi dựa vào năng lực, 30 tuổi dựa vào năng lực và quan hệ, 40 tuổi dựa vào quan hệ

Thành công của mỗi người đều không hoàn toàn giống nhau, nhưng có một điều giống nhau đó là sự lựa chọn. Bạn lựa chọn cách sống như thế nào, thì sẽ đi trên con đường như thế.

Đọc thêm