Trung Quốc cấm bay Boeing 737 Max 8 sau 2 vụ tai nạn thảm khốc

11/03/2019 08:53 AM | Thời sự

Cơn ác mộng thực sự đã trở thành hiện thực với Boeing khi Trung Quốc, thị trường hàng không lớn thứ 2 thế giới, ra lệnh cấm bay với những chiếc Boeing 737 Max 8 sau 2 vụ tai nạn thảm khốc.

Trung Quốc cấm bay Boeing 737 Max 8 sau 2 vụ tai nạn thảm khốc

Quyết định của Bắc Kinh được đưa ra ngay sau khi máy bay Boeing 737 Max 8 của Ethiopian Airlines rơi 6 phút sau khi cất cánh, giết chết toàn bộ 157 hành khách và thành viên phi hành đoàn. Đây là tai nạn thảm khốc thứ 2 của dòng máy bay này trong chưa đầy 5 tháng qua, đặt dấu hỏi lớn cho mẫu máy bay bán chạy nhất mọi thời đại của Boeing.

Theo số liệu của Boeing hồi tháng Giêng, hiện tại, China Southern Airlines có 16 máy bay loại này và đang đặt mua 34 chiếc khác. China Eastern Airlines Corp. có 13 chiếc trong khi Air China Ltd. đang vận hành 14 chiếc. Các hãng hàng không khác của Trung Quốc cũng mua dòng máy bay này nhưng số liệu không được công bố.

Trung Quốc là một trong những thị trường hàng không lớn và có ảnh hưởng nhất thế giới. Việc Bắc Kinh ra lệnh cấm bay với những chiếc Boeing 737 Max 8 có thể là đòn đánh mạnh nhằm vào nhà sản xuất máy bay khổng lồ có trụ sở tại Chicago. Trung Quốc tiêu thụ khoảng 20% số Boeing 737 Max 8 được giao trên toàn thế giới.

Những chiếc máy bay thân hẹp, một lối đi đóng góp vai trò lớn vào hoạt động kinh doanh của Boeing khi chiếm 1/3 số lợi nhuận hoạt động và tạo ra khoảng 30 tỷ USD doanh thu hàng năm khi sản lượng của nhà máy được nâng lên 57 máy bay một tháng trong năm nay.

Vụ tai nạn thảm khốc với hãng hàng không của Ethiopia đến sau vụ tai nạn của Lion Air khi một chiếc 737 Max 8 lao xuống biển Java, giết chết toàn hộ 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn hôm 29/10. Có một sự giống nhau đến lạ thường khi hai chiếc phi cơ đều mới được bàn giao, gặp nạn không lâu sau khi cất cánh và phi công xin quay đầu nhưng không thể cứu vãn tình hình.

Đại diện của Boeing đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg. Trước đó, Boeing cho biết họ cử đội ngũ kỹ thuật để hỗ trợ điều tra tai nạn của Etopian Airlines. Chiếc Boeng 737 Max 8 mới được bàn giao tháng 11 năm ngoái, đồng nghĩa nó có thời gian hoạt động chưa đến 5 tháng.

Do vụ tai nạn xảy ra vào cuối tuần nên chưa thể xác định tác động của nó với giá cổ phiếu của Boeing. Tuy nhiên, hàng loạt thông tin bất lợi sẽ khiến hãng sản xuất thế giới phải bắt đầu một tuần với nhiều sóng gió, cả trên thị trường tài chính cũng như thực tế. Nếu lỗi kỹ thuật bị coi là nguyên nhân gây ra 2 tai nạn thảm khốc, Boeing sẽ gánh những thiệt hại khó có thể đo đếm bởi 737 Max 8 là phiên bản mới được đưa vào hoạt động để cạnh tranh với những chiếc Airbus Neo đang ngày càng được ưa chuộng.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra 'cửa' giúp doanh nghiệp Việt Nam làm ra mạng xã hội thắng được Facebook

"Giả sử mình viết được 1 mạng như Facebook thì đấy là bình thường, mình phải thay đổi triết học của Facebook thì đấy mới là giá trị", bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Case study

“Bậc thầy” tâm lý học Walmart và chiến lược áp đảo 4 giác quan khách hàng

Thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác… những thứ giúp con người xử lý và ra quyết định trong cuộc sống lại “trở mặt” dưới sự chi phối của Walmart.

Đọc thêm