Trung Quốc bơm 218 tỷ USD để cứu nền kinh tế

07/01/2019 08:48 AM | Thời sự

Kinh tế Trung Quốc đang trải qua quá trình suy giảm của ngành sản xuất, niềm tin người tiêu dùng đi xuống. Trung Quốc cũng đang phải hứng chịu tác động nặng nề từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trung Quốc bơm 218 tỷ USD để cứu nền kinh tế

Khi mà kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm mới đầy khó khăn, những người đứng đầu quản lý kinh tế Trung Quốc quyết định bơm khoảng 200 tỷ USD vào hệ thống tài chính nhằm nới lỏng bớt các điều kiện tín dụng.

Theo báo New York Times, trong ngày thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc khoảng 1 điểm phần trăm. Động thái này cũng sẽ đồng nghĩa với việc bơm thêm khoảng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 218 tỷ USD vào kinh tế Trung Quốc.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc không phải mới, thế nhưng biện pháp chính sách được đưa ra ở thời điểm mà có quá nhiều yếu tố bất ổn về việc bằng cách nào Bắc Kinh sẽ có thể giải quyết được tình trạng tăng trưởng chậm.

Sự chững lại của kinh tế Trung Quốc đã khiến cho thị trường tài chính toàn cầu có nhiều phiên ảm đạm. Trong ngày thứ Tư, thị trường tài chính khắp thế giới đã rất choáng váng với thông tin Apple bất ngờ hạ dự báo triển vọng lợi nhuận bởi lý do doanh số bán iPhone tại Trung Quốc tăng chậm lại. Trung Quốc từng là một trong những thị trường mang lại doanh số bán tốt nhất cho Apple.

Trong tháng trước, giới chức Trung Quốc cam kết đẩy mạnh hỗ trợ nền kinh tế, thế nhưng họ sẽ phải gấp rút hơn, theo nhận định của ông Mark Williams, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của Capital Economics.

Tháng 1/2019, Trung Quốc sẽ công bố những số liệu tăng trưởng kinh tế trong khoảng thời gian 3 tháng cuối cùng của năm 2018. Dù các số liệu được công bố chính thức của Trung Quốc bị coi như không đáng tin cậy, số liệu gần đây nhất cũng cho thấy GDP quý 3/2018 giảm xuống mức 6,5% - tốc độ tăng trưởng thấp nhất tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm