Trung Quốc bơm 218 tỷ USD để cứu nền kinh tế

07/01/2019 08:48 AM | Thời sự

Kinh tế Trung Quốc đang trải qua quá trình suy giảm của ngành sản xuất, niềm tin người tiêu dùng đi xuống. Trung Quốc cũng đang phải hứng chịu tác động nặng nề từ cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trung Quốc bơm 218 tỷ USD để cứu nền kinh tế

Khi mà kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm mới đầy khó khăn, những người đứng đầu quản lý kinh tế Trung Quốc quyết định bơm khoảng 200 tỷ USD vào hệ thống tài chính nhằm nới lỏng bớt các điều kiện tín dụng.

Theo báo New York Times, trong ngày thứ Sáu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc khoảng 1 điểm phần trăm. Động thái này cũng sẽ đồng nghĩa với việc bơm thêm khoảng 1,5 nghìn tỷ nhân dân tệ tương đương khoảng 218 tỷ USD vào kinh tế Trung Quốc.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc không phải mới, thế nhưng biện pháp chính sách được đưa ra ở thời điểm mà có quá nhiều yếu tố bất ổn về việc bằng cách nào Bắc Kinh sẽ có thể giải quyết được tình trạng tăng trưởng chậm.

Sự chững lại của kinh tế Trung Quốc đã khiến cho thị trường tài chính toàn cầu có nhiều phiên ảm đạm. Trong ngày thứ Tư, thị trường tài chính khắp thế giới đã rất choáng váng với thông tin Apple bất ngờ hạ dự báo triển vọng lợi nhuận bởi lý do doanh số bán iPhone tại Trung Quốc tăng chậm lại. Trung Quốc từng là một trong những thị trường mang lại doanh số bán tốt nhất cho Apple.

Trong tháng trước, giới chức Trung Quốc cam kết đẩy mạnh hỗ trợ nền kinh tế, thế nhưng họ sẽ phải gấp rút hơn, theo nhận định của ông Mark Williams, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của Capital Economics.

Tháng 1/2019, Trung Quốc sẽ công bố những số liệu tăng trưởng kinh tế trong khoảng thời gian 3 tháng cuối cùng của năm 2018. Dù các số liệu được công bố chính thức của Trung Quốc bị coi như không đáng tin cậy, số liệu gần đây nhất cũng cho thấy GDP quý 3/2018 giảm xuống mức 6,5% - tốc độ tăng trưởng thấp nhất tính từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung streamer giàu nhất thế giới: 27 tuổi lọt top Forbes 30 Under 30, kiếm 500.000 USD/tháng nhờ chơi game trên giường ngủ

Game thủ 27 tuổi này đã trở thành tay chơi video chuyên nghiệp đầu tiên được xuất hiện trên trang bìa của tạp chí ESPN, cùng giúp thả bóng trên Quảng trường Thời đại vào đêm giao thừa và trở thành streamer đầu tiên trên nền tảng Twitch đạt 10 triệu người theo dõi.

Dìm Thái Lan trong nỗi ám ảnh, Việt Nam thắng kỷ lục để oai hùng vào VCK châu Á

U23 Thái Lan thực sự muốn thắng U23 Việt Nam để khẳng định vị thế ở ĐNÁ và xua đi ám ảnh thất bại trong năm 2018 nhưng mọi kỳ vọng của Voi chiến đã sụp đổ.

Câu chuyện kinh doanh

Grabpay by Moca vs Momo: Cuộc chiến "bỏng rát" của hai đại gia mảng payment trên từng trận địa trà sữa, bánh mỳ, chè, ốc vỉa hè

Bàn thanh toán tại Soya Garden Vũ Trọng Phụng có tới 4 góc có sự hiện diện của Grab: Một miếng dán quảng cáo Grabfood, một miếng dán quảng cáo Grabpay by Moca, một quảng cáo khuyến mãi giảm 30% nếu thanh toán Grabpay by Moca và một biển nhỏ cố định đặt mã QR của ứng dụng thanh toán này, che một phần biển đặt mã QR của Momo phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Không phải "Rich kid" nhưng ăn tiêu như Rich kid, không thuộc Showbiz nhưng hot chẳng kém ngôi sao, các streamer game đang kiếm tiền từ đâu?

Nguồn thu lên tới hàng trăm triệu một tháng của các streamer top đầu thị trường là mức thu nhập đáng mơ ước với rất nhiều người hiện nay.

Đọc thêm