Trung Quốc bất ngờ phóng thích công dân Canada

29/12/2018 09:10 PM | Thời sự

Một công dân của Canada bị Trung Quốc bắt giữ hồi tháng này đã trở về Canada ngay sau khi được phóng thích.

Trung Quốc bất ngờ phóng thích công dân Canada

Người phát ngôn của chính phủ Canada đã xác nhận thông tin này nhưng từ chối nêu chính xác thời điểm người này được thả hoặc trở về Canada. Một ngày trước, đài truyền hình CBC xác nhận người được thả là Sarah Mclver, một giáo viên.

Cũng trong tháng này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chi biết bà Mclver bị xử phạt hành chính vì làm việc bất hợp pháp. Mclver là công dân Canada thứ 3 bị Trung Quốc bắt giữ sau vụ việc bà Mạnh Vãn Châu, CFO của tập đoàn Huawei, Trung Quốc bị bắt tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ. Tuy nhiên, giới chức Canada tin rằng trường hợp thứ 3 không có liên quan gì tới bà Mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland cũng đã không đề cập tới người phụ nữ này trong tuyên bố yêu cầu Trung Quốc thải hai công dân khác hồi tuần trước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận từ truyền thông.

Trong ngày hôm nay, một tòa án của Trung Quốc sẽ xét xử phúc thẩm một công dân Canada với cáo buộc có liên quan tới ma túy. Điều này sẽ góp phần kiểm tra mối quan hệ giữa Trung Quốc và Canada, vốn trở nên rất căng thẳng sau vụ việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt.

Theo đó, Tòa án Tối cao ở thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc sẽ nghe lời kháng cáo của Robert Lloyd Schellenberg từ 14h chiều ngày 29/12 theo giờ địa phương. Trước đó, người đàn ông này bị cáo buộc đưa một số lượng lớn ma túy vào Trung Quốc.

Buôn bán ma túy là một trong những tội bị trừng phạt nghiêm khắc tại Trung Quốc. Chính phủ Canada cho biết họ sẽ theo sát vụ kiện và cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho công dân của nước mình. Tuy nhiên, Canada từ chối cho biết thêm thông tin khác vì lo ngại về quyền riêng tư.

Trung Quốc từng xử tử hình một người Anh bị bắt vì buôn lậu ma túy vào nước này năm 2009. Tuy nhiên, việc này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của người Anh vì họ cho rằng bản án được đưa ra khi thiếu những đánh giá về sức khỏe tâm thần của người này.

Theo Linh Anh

Thời đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

8 triết lý giúp biến tiệm may nhỏ thành đế chế thời trang tỷ đô của ông chủ Uniqlo: Một milimet khoảng cách cũng tạo nên sự khác biệt, đừng bao giờ ngừng tiến lên phía trước!

Sau hơn 30 năm kinh doanh, Tadashi Yanai đã đúc rút ra 23 nguyên tắc quản lý, chia làm tám chủ đề chính và coi chúng là linh hồn của Fast Retailing.

Hiện tượng startup “ngáo giá”: Shark Bình cho rằng vẽ ra tương lai hoành tráng là không đủ, shark Hưng lại nhìn nhận "với anh có thể là bầu trời nhưng với tôi chỉ là vũng nước"

Trong khi đó, shark Dzung chia sẻ sai lầm lớn nhất của startup là tự tin thái quá dẫn đến việc không biết lắng nghe, không thay đổi. Do đó dẫn đến việc đi sai hướng khi quay lại thì những người khác đã đi quá xa rồi.

Đọc thêm