Trung Quốc: Bắt giam những người đốt than sưởi ấm

14/12/2018 12:30 PM | Thời sự

Mùa đông lạnh giá đã đến đồng nghĩa cảnh sát Trung Quốc vất vả hơn do, phải xử lý những trường hợp lén lút đốt than bị cấm để sưởi ấm.

Trung Quốc: Bắt giam những người đốt than sưởi ấm

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giam hai người đàn ông và cảnh cáo 32 người khác tại Quyang, tỉnh Hà Bắc vào tuần trước do đã đốt than tổ ong để sưởi ấm. Theo luật, họ sẽ bị nhốt vài ngày do vi phạm điều luật chống ô nhiễm của chính quyền.

Trung Quốc: Bắt giam những người đốt than sưởi ấm - Ảnh 1.

Để hạn chế khí thải ô nhiễm, chính quyền địa phương ở Trung Quốc cấm người dân đốt than chất lượng thấp để sưởi ấm - Ảnh: SCMP.

Thông báo này được đăng trên tài khoản chính trên mạng của Bộ Môi trường. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã bác bỏ thông tin này và đính chính rằng họ chỉ cảnh cáo và giáo dục hai người do đã đốt than chất lượng kém. Sau đó, thông báo của Bộ Môi trường đã bị dỡ bỏ.

Do không có nguồn cung cấp năng lượng ổn định nên năm nay, lệnh cấm này được nới lỏng và người dân ở các khu vực có thu nhập thấp được yêu cầu chọn dùng than loại tốt thay vì loại chất lượng kém để giảm khí thải ô nhiễm.Lệnh loại bỏ khí thải độc hại của Trung Quốc đã khiến nhiều địa phương ở miền bắc nước này vội vã thông qua lệnh cấm đốt than sưởi ấm vào mùa đông năm ngoái. Tuy nhiên, nguồn khí đốt được khuyến cáo sử dụng thay cho than lại vô cùng ít ỏi khiến nhiều hộ gia đình phải chịu cái rét thấu xương khi nhiệt độ xuống đến mức đóng băng.

Trước khi đến mùa đông, chính quyền ở huyện Quyang - nằm cách Bắc Kinh khoảng 230km về phía nam - đã ra lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng than đá chất lượng thấp để sưởi ấm tại hộ gia đình và doanh nghiệp kể từ cuối tháng 10.

Trên trang web của mình, lãnh đạo địa phương tuyên bố sẽ chấm dứt sự ô nhiễm do việc đốt than chất lượng thấp và sẽ gửi 30 nhân viên thực thi pháp luật đến các làng trong huyện để kiểm tra xem mọi người có tuân theo lệnh cấm hay không.

Trung Quốc: Bắt giam những người đốt than sưởi ấm - Ảnh 2.

Ảnh 2 người đàn ông bị bắt giam vì đốt than sưởi ấm được đăng trên Wechat của Bộ Môi trường - Ảnh: uschinapress.com.

Kể từ đó, huyện này đã tịch thu được 1.147 tấn than chất lượng thấp và cảnh báo 13 hộ gia đình."Bất cứ ai đốt than chất lượng thấp và gây ô nhiễm không khí sẽ bị bắt giam và phát ảnh chụp lên TV để làm bài học răn đe cho những người khác", chính quyền huyện Quyang thông báo vào ngày 27/11.

Đây không phải là lần đầu tiên có người ở Trung Quốc bị bắt giam vì tội đốt than chất lượng thấp hay các loại nhiên liệu bị cấm khác. Đầu tháng 11, cánh sát huyện Quyang đã bắt giam một người đàn ông trong 5 ngày sau khi phát hiện anh ta đốt cỏ khô trên một sườn đồi trong làng.

Cảnh sát huyện cho biết việc giam giữ này phù hợp với Đạo luật trừng phạt của Cơ quan An ninh, trong đó viết rằng những người dân không tuân thủ các quy định của chính phủ trong trường hợp khẩn cấp hoặc đặc biệt sẽ bị giam giữ tới 10 ngày.

Mùa đông năm 2017, một người đàn ông ở Khai Phong, tỉnh Hà Nam, cũng đã bị bắt giam 8 ngày vì tội đốt than chất lượng thấp để sưởi ấm.

(Theo SCMP)

Theo MINH MINH

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Diêm Thống Nhất chính thức ngừng bán diêm

Đại hội cổ đông công ty Diêm Thống Nhất đã chính thức thông qua việc dừng sản xuất sản phẩm diêm kể từ năm 2020. Như vậy, thương hiệu gắn liền với người Việt hàng chục thập kỷ qua sẽ chính thức biến mất trong thời gian tới.

Vingroup tặng thưởng tất cả vận động viên Việt Nam giành huy chương tại Sea Games 30

Tất cả VĐV Việt Nam giành huy chương Vàng – Bạc – Đồng tại SEA Games 30 được tặng thưởng tương ứng 20 triệu – 10 triệu – 5 triệu/huy chương. Bên cạnh đó, Vingroup thưởng thêm tiền và hiện vật cho đội bóng đá nữ và tuyên bố sẽ thưởng riêng cho đội bóng đá nam nếu đạt thành tích cao.

Câu chuyện kinh doanh

Không cam chịu với bản án phúc thẩm, bà Lê Hoàng Diệp Thảo chỉ ra 6 sai phạm: Không định giá cổ phần, vi phạm Luật DN khi tước đoạt quyền cổ đông, ép bà Thảo nhận tiền để giao toàn quyền sở hữu Trung Nguyên cho ông Vũ

Phía bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã vạch ra 6 sai phạm của bản án phúc thẩm, một nửa trong số đó liên quan đến việc phân chia cổ phần ở 7 công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. Các luật sư của bà Thảo cũng bày tỏ mong muốn Viện kiểm sát nhân dân sẽ có văn bản đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án này.

Đọc thêm