Trung Quốc: Bắt giam những người đốt than sưởi ấm

14/12/2018 12:30 PM | Thời sự

Mùa đông lạnh giá đã đến đồng nghĩa cảnh sát Trung Quốc vất vả hơn do, phải xử lý những trường hợp lén lút đốt than bị cấm để sưởi ấm.

Trung Quốc: Bắt giam những người đốt than sưởi ấm

Cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giam hai người đàn ông và cảnh cáo 32 người khác tại Quyang, tỉnh Hà Bắc vào tuần trước do đã đốt than tổ ong để sưởi ấm. Theo luật, họ sẽ bị nhốt vài ngày do vi phạm điều luật chống ô nhiễm của chính quyền.

Trung Quốc: Bắt giam những người đốt than sưởi ấm - Ảnh 1.

Để hạn chế khí thải ô nhiễm, chính quyền địa phương ở Trung Quốc cấm người dân đốt than chất lượng thấp để sưởi ấm - Ảnh: SCMP.

Thông báo này được đăng trên tài khoản chính trên mạng của Bộ Môi trường. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã bác bỏ thông tin này và đính chính rằng họ chỉ cảnh cáo và giáo dục hai người do đã đốt than chất lượng kém. Sau đó, thông báo của Bộ Môi trường đã bị dỡ bỏ.

Do không có nguồn cung cấp năng lượng ổn định nên năm nay, lệnh cấm này được nới lỏng và người dân ở các khu vực có thu nhập thấp được yêu cầu chọn dùng than loại tốt thay vì loại chất lượng kém để giảm khí thải ô nhiễm.Lệnh loại bỏ khí thải độc hại của Trung Quốc đã khiến nhiều địa phương ở miền bắc nước này vội vã thông qua lệnh cấm đốt than sưởi ấm vào mùa đông năm ngoái. Tuy nhiên, nguồn khí đốt được khuyến cáo sử dụng thay cho than lại vô cùng ít ỏi khiến nhiều hộ gia đình phải chịu cái rét thấu xương khi nhiệt độ xuống đến mức đóng băng.

Trước khi đến mùa đông, chính quyền ở huyện Quyang - nằm cách Bắc Kinh khoảng 230km về phía nam - đã ra lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng than đá chất lượng thấp để sưởi ấm tại hộ gia đình và doanh nghiệp kể từ cuối tháng 10.

Trên trang web của mình, lãnh đạo địa phương tuyên bố sẽ chấm dứt sự ô nhiễm do việc đốt than chất lượng thấp và sẽ gửi 30 nhân viên thực thi pháp luật đến các làng trong huyện để kiểm tra xem mọi người có tuân theo lệnh cấm hay không.

Trung Quốc: Bắt giam những người đốt than sưởi ấm - Ảnh 2.

Ảnh 2 người đàn ông bị bắt giam vì đốt than sưởi ấm được đăng trên Wechat của Bộ Môi trường - Ảnh: uschinapress.com.

Kể từ đó, huyện này đã tịch thu được 1.147 tấn than chất lượng thấp và cảnh báo 13 hộ gia đình."Bất cứ ai đốt than chất lượng thấp và gây ô nhiễm không khí sẽ bị bắt giam và phát ảnh chụp lên TV để làm bài học răn đe cho những người khác", chính quyền huyện Quyang thông báo vào ngày 27/11.

Đây không phải là lần đầu tiên có người ở Trung Quốc bị bắt giam vì tội đốt than chất lượng thấp hay các loại nhiên liệu bị cấm khác. Đầu tháng 11, cánh sát huyện Quyang đã bắt giam một người đàn ông trong 5 ngày sau khi phát hiện anh ta đốt cỏ khô trên một sườn đồi trong làng.

Cảnh sát huyện cho biết việc giam giữ này phù hợp với Đạo luật trừng phạt của Cơ quan An ninh, trong đó viết rằng những người dân không tuân thủ các quy định của chính phủ trong trường hợp khẩn cấp hoặc đặc biệt sẽ bị giam giữ tới 10 ngày.

Mùa đông năm 2017, một người đàn ông ở Khai Phong, tỉnh Hà Nam, cũng đã bị bắt giam 8 ngày vì tội đốt than chất lượng thấp để sưởi ấm.

(Theo SCMP)

Theo MINH MINH

ĐỜI SỐNG & PHÁP LUẬT

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm