Trung Quốc bác cáo buộc làm gián điệp của Lithuania

10/02/2019 07:00 PM | Thời sự

Trung Quốc vừa chỉ trích Lithuania về cáo buộc Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng kinh tế cho mục đích gián điệp tại nước này.

Trung Quốc bác cáo buộc làm gián điệp của Lithuania
Huawei bị cho là công cụ gián điệp của Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

"Thật vô lý và nực cười khi cơ quan tình báo và an ninh Lithuania dựa vào phỏng đoán và trí tưởng tượng để tạo nên những điều vô căn cứ" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Lithuania tuyên bố.

Cách đây ít ngày, cơ quan tình báo Lithuania cáo buộc Trung Quốc tung ra các chiến dịch gián điệp "ngày càng hung hăng", "tuyển mộ công dân nước này" và sử dụng công ty công nghệ để giám sát, đặc biệt là Công ty Huawei.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Lithuania, Darius Jauniskis, nói rằng họ đang phân tích mối đe dọa tiềm tàng do Công ty Huawei gây ra trong bối cảnh công nghệ của công ty này được EU và NATO sử dụng để xây dựng mạng lưới 5G.

Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Lithuania, Shen Zhifei, khẳng định hợp tác giữa hai nước là giao dịch thương mại minh bạch thay vì thỏa thuận chính trị.

Đầu tuần này, cơ quan tình báo Lithuania thêm Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa. Cơ quan này cảnh báo khi tham vọng kinh tế và chính trị của Trung Quốc ở Lithuania và các nước NATO, EU ngày càng gia tăng thì hoạt động của các cơ quan tình báo và an ninh Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng.

Theo một quan chức cấp cao Lithuania (giấu tên), mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc là Trung và Đông Âu.

Trung Quốc đã hạn chế hiện diện kinh tế ở Lithuania - đồng minh thân cận của Mỹ - nhưng vẫn tiến hành đàm phán về các khoản đầu tư vào cảng biển Klaipeda.

Vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ khởi động chiến dịch chống lại ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc ở châu Âu, đồng thời lưu ý Bắc Kinh đang lên kế hoạch sử dụng Sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" - hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước nghèo - để gây ảnh hưởng lên các quan chức châu Âu "biến chất".

(Theo Washington Examiner)

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đây là vị "cá mập vàng" của Shark Tank Việt Nam: Cam kết 9 thì đã giải ngân 8 thương vụ, hứa rót vốn 15 tỷ thì "lỡ tay" rót hẳn 100 tỷ

"Lý do tôi chốt được tỷ lệ cao là vì tôi chọn sự khác biệt. Các bạn có thể không hoàn hảo, nhưng các bạn có phẩm chất của một viên kim cương trong hòn đá", Shark Nguyễn Ngọc Thủy tâm sự.

Case study

Cách Mark Zuckerberg nhổ đi "cái gai trong mắt”: Mua đứt không được sẽ dồn toàn lực sao chép y chang, vùi dập khiến đối thủ không thể ngóc đầu dậy nổi

Vào đầu năm 2013, Mark Zuckerberg ngỏ ý mua lại Snapchat với giá 3 tỷ USD nhưng bị từ chối thẳng thừng. Đến mùa hè năm ấy, CEO Facebook đã kêu gọi toàn thể nhân viên “tổng tấn công” Snapchat, khiến startup non trẻ nhanh chóng nhận một bài học “đau đớn”.

Học công ty mẹ Alibaba, Lazada muốn trở thành "trùm" TMĐT ở nông thôn Việt Nam

Dù đang là kẻ tiên phong trong việc đánh chiếm thị trường thương mại điện tử ở vùng nông thôn Việt Nam, nhưng Lazada tin là họ thành công trong cuộc chiến này, bởi công ty mẹ Alibaba làm được thì họ cũng làm được.

Ngành sữa bão hòa, đây là cách Vinamilk thay đổi chiến lược để giữ ngôi số 1: Giảm quảng cáo, tăng mạnh chi cho khuyến mại

3 năm trở lại đây, Vinamilk bất ngờ tăng mạnh các khoản chi cho khuyến mại, trưng bày sản phẩm và hỗ trợ bán hàng. Điều này giúp Vinamilk duy trì vị thế đầu ngành, nhưng khiến lợi nhuận bị ảnh hưởng.

Đọc thêm