Trung Quốc bác cáo buộc làm gián điệp của Lithuania

10/02/2019 07:00 PM | Thời sự

Trung Quốc vừa chỉ trích Lithuania về cáo buộc Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng kinh tế cho mục đích gián điệp tại nước này.

Trung Quốc bác cáo buộc làm gián điệp của Lithuania
Huawei bị cho là công cụ gián điệp của Bắc Kinh. Ảnh: Reuters

"Thật vô lý và nực cười khi cơ quan tình báo và an ninh Lithuania dựa vào phỏng đoán và trí tưởng tượng để tạo nên những điều vô căn cứ" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Lithuania tuyên bố.

Cách đây ít ngày, cơ quan tình báo Lithuania cáo buộc Trung Quốc tung ra các chiến dịch gián điệp "ngày càng hung hăng", "tuyển mộ công dân nước này" và sử dụng công ty công nghệ để giám sát, đặc biệt là Công ty Huawei.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Lithuania, Darius Jauniskis, nói rằng họ đang phân tích mối đe dọa tiềm tàng do Công ty Huawei gây ra trong bối cảnh công nghệ của công ty này được EU và NATO sử dụng để xây dựng mạng lưới 5G.

Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc tại Lithuania, Shen Zhifei, khẳng định hợp tác giữa hai nước là giao dịch thương mại minh bạch thay vì thỏa thuận chính trị.

Đầu tuần này, cơ quan tình báo Lithuania thêm Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa. Cơ quan này cảnh báo khi tham vọng kinh tế và chính trị của Trung Quốc ở Lithuania và các nước NATO, EU ngày càng gia tăng thì hoạt động của các cơ quan tình báo và an ninh Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng.

Theo một quan chức cấp cao Lithuania (giấu tên), mục tiêu hàng đầu của Trung Quốc là Trung và Đông Âu.

Trung Quốc đã hạn chế hiện diện kinh tế ở Lithuania - đồng minh thân cận của Mỹ - nhưng vẫn tiến hành đàm phán về các khoản đầu tư vào cảng biển Klaipeda.

Vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ khởi động chiến dịch chống lại ảnh hưởng quá mức của Trung Quốc ở châu Âu, đồng thời lưu ý Bắc Kinh đang lên kế hoạch sử dụng Sáng kiến ​​"Vành đai và Con đường" - hỗ trợ các dự án cơ sở hạ tầng ở các nước nghèo - để gây ảnh hưởng lên các quan chức châu Âu "biến chất".

(Theo Washington Examiner)

Theo Phạm Nghĩa

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Có 1 tỷ đồng, nên đầu tư nhà đất như nào?

"Khi mua thì phải làm sao lời ngay lúc chúng ta mua chứ không phải lời ngay khi chúng ta bán", chuyên gia Phan Công Chánh cho biết.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Đọc thêm