Trùm buôn bán hổ trái phép được cấp phép nuôi hổ bảo tồn tại Nghệ An?

06/04/2016 02:00 PM | Pháp luật

Đại diện Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa tố cơ quan quản lý CITES VN (Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp) cấp phép trái phép cho một cơ sở có đối tượng giết và buôn bán hổ trái phép tại Nghệ An.

Trùm buôn bán hổ trái phép được cấp phép nuôi hổ bảo tồn tại Nghệ An?
Ảnh minh họa.

Theo bà Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV, ngày 5/4/2016, Cơ quan quản lý CITES VN đã tiến hành kiểm tra để xác nhận điều kiện cơ sở vật chất chuồng trại của Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn, Nghệ An.

Nếu đạt đủ điều kiện nuôi nhốt, Vườn Động vật Sinh thái Hòn Nhạn sẽ được phép nhập khẩu thêm 9 cá thể hổ để phục vụ mục đích nuôi dưỡng, nhân giống trưng bày và phục vụ giáo dục bảo tồn.

Song theo thông tin từ EVN, chủ cơ sở này lại chính là vợ của Phạm Văn Tuấn, người đã có 2 tiền án về tội phạm liên quan đến giết hại, buôn bán hổ cùng nhiều loài động vật hoang dã (ĐVHD) nguy cấp khác. Hiện Tuấn cũng bị nghi ngờ là đối tượng cầm đầu một đường dây chuyên buôn bán, vận chuyển trái phép ĐVHD (bao gồm hổ, tê tê, ngà voi và sừng tê giác) xuyên biên giới Việt Nam – Lào –Thái Lan.

Theo bà Hà, việc cấp phép cho một đối tượng đã có 2 tiền án tội phạm liên quan đến ĐVHD là vô lý. “Việc làm này đồng nghĩa đã chính thức thỏa hiệp và tạo điều kiện cho đối tượng có cơ hội lợi dụng danh nghĩa cơ sở được cấp phép để tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ ĐVHD trong tương lai”, bà Hà cho hay.

Được biết trước đó, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp phép cho bà Nguyễn Thị Liên, đại diện pháp luật của Công ty TNHH Bách Ngọc Lâm, vợ ông Phạm Văn Tuấn nuôi nhốt 15 cá thể hổ tại khu du lịch sinh thái Hòn Nhạn.

Hơn 30 năm qua, quần thể hổ của Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung đã bị suy giảm nghiêm trọng. Theo Liên minh Bảo tồn hổ quốc tế (ITC), trên thế giới chỉ còn khoảng 3.500 cá thể hổ hoang dã.

Tại Việt Nam, số lượng này chỉ còn khoảng 30 cá thể hổ trong tự nhiên.

Theo điều tra của ENV, số lượng hổ bị nuôi nhốt trong các vườn thú và trang trại tư nhân trong những năm gần đây đã tăng vọt từ 81 cá thể (2010) lên tới 179 cá thể (2015).

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
Công an thành phố Bắc Giang triệt phá thành công đường dây tiền mã hóa AOC, quy mô lên tới hàng chục tỷ đồng

Công an thành phố Bắc Giang triệt phá thành công đường dây tiền mã hóa AOC, quy mô lên tới hàng chục tỷ đồng

Hàng loạt tài khoản của người dân chơi tiền mã hóa AOC tại huyện Lạng Giang bị khóa và toàn bộ số tiền họ bỏ ra đầu tư bị mất sạch.

XEM
Đọc thêm