Trong vòng 10 năm nữa, 4 công việc này sẽ biến mất hoàn toàn

14/11/2017 03:11 PM | Sống

Một người dùng trên mạng xã hội đã đặt câu hỏi trên Quora: “Những nghề nào sẽ biến mất trong vòng 10 năm nữa?”. Và dưới đây là câu trả lời của Bonnie Foley-Wong, CEO của Pique Ventures để giải đáp thắc mắc này.

Trong vòng 10 năm nữa, 4 công việc này sẽ biến mất hoàn toàn

Thời báo New York Times đã từng viết một bài báo về một người phụ nữ làm nghề trực tổng đài trong gần 50 năm trước khi nghỉ hưu và công việc của cô hiện nay được liệt kê vào danh sách một trong những nghề “lỗi thời”. Máy tính bắt đầu được dùng để thay thế chức năng của con người ngay từ những năm thế kỉ 17. Chính vì thế nhiều ngành nghề bắt đầu trở nên “lỗi thời” trong những năm 1970, và chỉ trong vài năm sau đó thì công việc ấy biến mất hoàn toàn.

Thật vậy, một số công việc sau đó được thay thế hoàn toàn bằng những tiến bộ công nghệ và tự động hóa. Một số công việc có thể biến mất hoàn toàn khỏi một khu vực, một số khác giảm một số lượng nhỏ nhân công nhưng vẫn tồn tại. Cũng không ai biết được trong vòng 10 năm nữa, công việc nào sẽ biến mất hoàn toàn.

Sản xuất thủ công đồ nội thất: CEO Bonnie chia sẻ rằng cô có biết một doanh nghiệp địa phương sản xuất đồ nội thất theo phong cách vintage, mỗi sản phẩm đều được làm rất tỉ mẩn. Sản phẩm của họ cũng được thiết kế theo ý tưởng riêng của khách hàng và cũng phục vụ riêng cho những chương trình thực tế trên TV. Tuy nhiên, so với việc sản xuất hàng loạt, nhu cầu đối với các sản phẩm được làm thủ công rất ít vì công đoạn lâu, vì thế việc kinh doanh không yêu cầu nhiều nhân công.

Sản xuất và bán lẻ ô dù: Sau 82 năm và qua 3 thế hệ quản lí, một nhà sản xuất và bán lẻ ô dù ở Vancouver đang đóng cửa. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này lại ảnh hưởng rất nhiều đến các chi nhánh khác – các công ty con chịu trách nhiệm phân phối và hỗ trợ đang trong giai đoạn phát triển.

Nhân viên ngân hàng và nhân viên thu ngân: Dịch vụ chuyển tiền trực tiếp qua thẻ tín dụng đang giảm trừ bớt số lượng nhân viên. Và có thể đến một ngày nào đó, khách hàng chỉ cần thanh toán hoặc chuyển tiền tại chỗ mà không cần phải đến ngân hàng để thực hiện các thao tác quen thuộc.

Môi giới du lịch: Tại Mỹ, số lượng các đại lí du lịch đã giảm từ 124.000 năm 2000 xuống còn 74.000 năm 2014. Với con số này, có thể trong vòng 10 năm nữa, tất cả các đại lí du lịch sẽ biến mất. Du khách hoàn toàn có thể tự mình book phòng và lên lịch trình dựa vào lời của những người đi trước trên mạng xã hội với sự trợ giúp của các quản lí ảo.

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gọi The Coffee House là bước ngoặt cuộc đời, Nguyễn Hải Ninh đã đưa chuỗi cà phê của mình tiến qua mốc 100, còn "trạm dừng" của anh và người bạn thân Đinh Nhật Nam - Urban Station đang ở đâu?

Thời điểm Nguyễn Hải Ninh rời Urban Station, nhiều người khá bất ngờ bởi chuỗi cà phê này đang "ăn nên làm ra" với doanh thu lên tới trên 6 triệu USD/năm. Nhưng đến nay, khi The Coffee House đã tiến qua mốc 100, thì Urban Station từ mốc "hoàng kim" hơn 60 cửa hàng đã co cụm chỉ còn 8 sau khi đi quá nhanh bằng nhượng quyền.

Tờ báo kinh tế hàng đầu thế giới bày tỏ lo ngại 'Việt Nam chưa giàu đã già'

Tại Việt Nam, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động đạt mức đỉnh năm 2013 nhưng thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 5.024 USD/năm.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, Startup nông nghiệp này "tan đàn xẻ nghé", cổ đông chiếm 94% cổ phần rút vốn, nhưng vẫn được Shark Louis rót 10 tỷ

Startup Nông sản Hữu cơ Hoa Nắng vừa nhận được 10 tỷ đồng đầu tư từ Shark Louis Nguyễn, bất chấp mâu thuẫn nội bộ khiến cổ đông chiếm 94% rút vốn. Vị cá mập này cũng kết hợp với một công ty chuyên bán hàng trên Amazon Vietsway để đưa gạo hữu cơ Việt Nam ra thế giới.

Đọc thêm