Trong vòng 10 năm nữa, 4 công việc này sẽ biến mất hoàn toàn

14/11/2017 03:11 PM | Sống

Một người dùng trên mạng xã hội đã đặt câu hỏi trên Quora: “Những nghề nào sẽ biến mất trong vòng 10 năm nữa?”. Và dưới đây là câu trả lời của Bonnie Foley-Wong, CEO của Pique Ventures để giải đáp thắc mắc này.

Trong vòng 10 năm nữa, 4 công việc này sẽ biến mất hoàn toàn

Thời báo New York Times đã từng viết một bài báo về một người phụ nữ làm nghề trực tổng đài trong gần 50 năm trước khi nghỉ hưu và công việc của cô hiện nay được liệt kê vào danh sách một trong những nghề “lỗi thời”. Máy tính bắt đầu được dùng để thay thế chức năng của con người ngay từ những năm thế kỉ 17. Chính vì thế nhiều ngành nghề bắt đầu trở nên “lỗi thời” trong những năm 1970, và chỉ trong vài năm sau đó thì công việc ấy biến mất hoàn toàn.

Thật vậy, một số công việc sau đó được thay thế hoàn toàn bằng những tiến bộ công nghệ và tự động hóa. Một số công việc có thể biến mất hoàn toàn khỏi một khu vực, một số khác giảm một số lượng nhỏ nhân công nhưng vẫn tồn tại. Cũng không ai biết được trong vòng 10 năm nữa, công việc nào sẽ biến mất hoàn toàn.

Sản xuất thủ công đồ nội thất: CEO Bonnie chia sẻ rằng cô có biết một doanh nghiệp địa phương sản xuất đồ nội thất theo phong cách vintage, mỗi sản phẩm đều được làm rất tỉ mẩn. Sản phẩm của họ cũng được thiết kế theo ý tưởng riêng của khách hàng và cũng phục vụ riêng cho những chương trình thực tế trên TV. Tuy nhiên, so với việc sản xuất hàng loạt, nhu cầu đối với các sản phẩm được làm thủ công rất ít vì công đoạn lâu, vì thế việc kinh doanh không yêu cầu nhiều nhân công.

Sản xuất và bán lẻ ô dù: Sau 82 năm và qua 3 thế hệ quản lí, một nhà sản xuất và bán lẻ ô dù ở Vancouver đang đóng cửa. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh này lại ảnh hưởng rất nhiều đến các chi nhánh khác – các công ty con chịu trách nhiệm phân phối và hỗ trợ đang trong giai đoạn phát triển.

Nhân viên ngân hàng và nhân viên thu ngân: Dịch vụ chuyển tiền trực tiếp qua thẻ tín dụng đang giảm trừ bớt số lượng nhân viên. Và có thể đến một ngày nào đó, khách hàng chỉ cần thanh toán hoặc chuyển tiền tại chỗ mà không cần phải đến ngân hàng để thực hiện các thao tác quen thuộc.

Môi giới du lịch: Tại Mỹ, số lượng các đại lí du lịch đã giảm từ 124.000 năm 2000 xuống còn 74.000 năm 2014. Với con số này, có thể trong vòng 10 năm nữa, tất cả các đại lí du lịch sẽ biến mất. Du khách hoàn toàn có thể tự mình book phòng và lên lịch trình dựa vào lời của những người đi trước trên mạng xã hội với sự trợ giúp của các quản lí ảo.

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sức nóng của mâm cơm dành cho người bận rộn: Đấu trường vừa hợp tác, vừa đua tranh giữa Ba Huân, Sài Gòn Food, Saigon Co.op với CJ, CP, 7-Eleven...

Số lượng cửa hàng tiện lợi, siêu thị đang ngày càng tăng nên thực phẩm chế biến sẵn cũng có cơ hội phát triển, Phó Tổng Giám đốc Sài Gòn Food nhận định. Bà Lâm cũng cho rằng thực phẩm chế biến sẵn và bữa ăn trưa là 2 thị trường cực tiềm năng hiện nay.

'Bà trùm hoa hậu' Phạm Kim Dung - người đứng sau đế chế chuyên tổ chức các cuộc thi nhan sắc ở Việt Nam, nắm bản quyền 10 cuộc thi hoa hậu lớn trên thế giới

Tối 16/9, chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018 được diễn ra. Trần Tiểu Vy tỏa sáng trở thành tân Hoa hậu Việt Nam nhưng ít ai biết đây cũng là dịp một công ty truyền thông có tên Sen Vàng khẳng định vị thế. Người đứng sau Sen Vàng là một nữ doanh nhân xuất thân nghèo khó, đi lên từ 2 bàn tay trắng.

Tổng giám đốc HSBC: Người Việt giỏi, chăm chỉ nhưng không thích người khác thành công hơn mình!

Nếu chúng ta tạo được văn hóa làm việc cùng nhau, lắng nghe nhau trong công ty thì sẽ tạo được sự khác biệt rất lớn; nếu chúng ta chỉ tập trung vào cá nhân thôi thì sẽ không thành công được. Nên nhớ thành công của một cá nhân là dựa vào thành công của một tập thể.

Case study

Bán Combo - Nghệ thuật "dụ dỗ" khách hàng cần 1 mua 2 trả tiền 3

Hình thức định giá theo gói, hay còn gọi là “bán theo combo” là một trong những chiến thuật dễ áp dụng và dễ thành công nhất trong thương mại. Nhưng chẳng phải mua nhiều sẽ tốn nhiều tiền hơn sao? Cùng tìm hiểu cách mà người bán đã “dụ dỗ” chúng ta hằng ngày.

Đọc thêm