Trong mắt hoạ sĩ nước ngoài, hàng rong và những chiếc xe thồ "cả thế giới" ở Việt Nam lại ngộ nghĩnh đến thế!

14/09/2017 11:43 AM | Sống

"Hanoi sOOperbikes!" là tên bộ tranh Eisen dành tặng cho những người bán hàng rong ở Hà Nội và cũng là tặng cho chính anh - người chợt nhận ra một điều thú vị khi ngắm nhìn những chuyến xe này: Ai cũng có những gánh nặng cuộc sống nhưng chúng ta nên đặt nó ở sau lưng mình!

Trong mắt hoạ sĩ nước ngoài, hàng rong và những chiếc xe thồ "cả thế giới" ở Việt Nam lại ngộ nghĩnh đến thế!

Không biết từ bao giờ, những chiếc xe hàng rong chất đầy hoa quả, cá cảnh, chim cảnh rồi chổi lông gà và ti tỉ thứ khác... lại trở thành một nét đẹp văn hóa của người Việt. Du khách đến với phố cổ, ngoài ấn tượng với ẩm thực thì chắc chắn họ sẽ không thể nào quên hình ảnh những người lao động khoác lên mình tấm áo bạc màu, gương mặt khắc khổ, ngày qua ngày "gánh cả thế giới" sau vai.

Eisen Bernardo, một thiết kế đồ họa nổi tiếng người Philippines - cũng là họa sỹ vẽ sách cho trẻ em đã có một chuyến du lịch đáng nhớ đến Hà Nội, Việt Nam. Và dĩ nhiên, với một người yêu màu sắc hình ảnh như Eisen, anh ngay lập tức bị cuốn hút với những chiếc xe hàng rong trên phố cổ.

Eisen nhận ra bài học cuộc sống khi ngắm nhìn những chuyến hàng rong ngược xuôi trên phố.
Eisen nhận ra bài học cuộc sống khi ngắm nhìn những chuyến hàng rong ngược xuôi trên phố.

"Hanoi sOOperbikes!" chính là tên bộ tranh Eisen dành tặng cho những người bán hàng rong ở Hà Nội và cũng là tặng cho chính anh. Dưới phác họa của chàng du khách tài ba, sự khắc khổ và lam lũ của người lao động nghèo nhường chỗ cho nét vui nhộn, tươi vui và đầy ngộ nghĩnh phản ánh góc nhìn nghệ thuật.

"Tôi vừa đến Hà Nôi. Tôi nhận ra rằng xe máy, xe đạp chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam. Xe đạp là phương tiện giao thông chủ yếu trong cả nước. Mỗi ngày, tôi thấy những hàng hóa tuyệt vời, buồn cười thậm chí là kỳ quặc được vận chuyển trên những chiếc xe này.

Album này là cách tôi ghi lại những hình ảnh mà mình yêu thích. Nó là một phép ẩn dụ đối với tôi. Giống như lời nhắc nhở trong cuộc sống, chúng ta nên đặt gánh nặng của mình sau lưng. Và gánh ấy dù có lớn đến mức nào đi nữa cũng không thể cản trở tầm nhìn của chúng ta. Hãy luôn nhìn về phía trước và tiến lên các bạn nhé!", Eisen cho biết.

Không chỉ hàng rong, những chiếc xe náy vận chuyển các loại hàng hóa kỳ lạ trên đường, cũng thu hút sự chú ý của Eisen.

Bộ tranh của Eisen vẫn chưa kết thúc, anh dự định sẽ theo đuổi nó như một dự án dài hơi. Nào bây giờ thì chúng ta cùng xem những tác phẩm thú vị của anh lấy cảm hứng từ gánh hàng rong và các xe thồ hàng Việt nhé!

Bạn có thấy những hình ảnh này quen quen không?
Bạn có thấy những hình ảnh này quen quen không?
Chính xác đây là Việt Nam rồi.
Chính xác đây là Việt Nam rồi.
Chở lợn trên xe.
Chở lợn trên xe.
Cả chó nữa. Nhưng chó thì nhớ rọ mõm cẩn thận nha.
Cả chó nữa. Nhưng chó thì nhớ rọ mõm cẩn thận nha.
Hình ảnh hay thấy những ngày giáp Tết.
Hình ảnh hay thấy những ngày giáp Tết.
Thật ngộ nghĩnh và đáng yêu.
Thật ngộ nghĩnh và đáng yêu.

Theo Bobo

Trí thức trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị đuổi việc rồi thất nghiệp, cô gái 8x cựu sinh viên Ngoại Thương gói ghém thất bại làm học liệu, mở Startup giáo dục nâng tầm người Việt

"Em làm việc phải khôn, phải biết "đá bóng" - câu nói của người chị tại công ty cũ, nơi du học sinh Anh này gặp cú shock "đuổi việc" đã ám ảnh và khiến Ngọc nhìn rõ hơn vào điểm yếu của nhiều bạn trẻ Việt Nam - những người chỉ chăm chăm vào chuyên môn mà quên đi kỹ năng mềm, kỹ năng quan hệ giữa người với người trong môi trường công sở.

Những lời trăn trối cuối cùng của Steve Jobs: Cho dù bạn chọn ghế hạng nhất hay hạng phổ thông thì khi máy bay hạ cánh, bạn cũng phải bước xuống

Rất nhiều người đã lấy Steve Jobs là tấm gương để noi theo về mức độ thành công trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống.

[Chuyện nghề] 14 tuổi bỏ nhà đi vì bố cấm chơi game, 9x sau gần 15 năm trở thành trưởng phòng truyền thông Social của một công ty game dù chưa học hết lớp 8

Đinh Quốc Phương gặp tôi vào một chiều thứ 6, sau một cuộc họp bận rộn. Phương năm nay 28 tuổi, là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, lương 20 triệu/tháng - một chàng trai hết-sức-bình-thường. Nhưng con đường để có được công việc như hôm nay của Phương khác rất nhiều người...

Nhìn đời với ánh mắt ghen tị, cứ thấy người khác kiếm được nhiều tiền là lại khó chịu, vậy nếu cho bạn lương tháng 100 triệu, bạn có đủ can đảm để nhận không?

Đồng tiền đi liền trách nhiệm. Cuộc đời không đơn giản, đừng bao giờ mơ mộng hão về những "đồng tiền ăn liền".

Đọc thêm