Trong cuộc sống không phải lúc nào cắm đầu theo đuổi một thứ cũng tốt, đôi khi phải biết buông bỏ mới có được thành công

07/05/2017 09:00 AM | Sống

Trong cuộc sống, cơ hội có thể đến rồi đi bất cứ lúc nào. Vì thế, khi nhìn thấy một điều gì có thể hấp dẫn chúng ta, bạn hãy tự nói với bản thân rằng hãy nắm lấy cơ hội đó.

Trong cuộc sống không phải lúc nào cắm đầu theo đuổi một thứ cũng tốt, đôi khi phải biết buông bỏ mới có được thành công

“Người chiến thắng sẽ không bao giờ từ bỏ, kẻ bỏ cuộc sẽ không thể chiến thắng”. Có lẽ câu châm ngôn này đã theo mỗi người lớn lên, để rồi chúng ta được dạy rằng phải luôn luôn nhất quán. Con đường duy nhất dẫn đến thành công chính là sự kiên trì và từ bỏ không bao giờ là một lựa chọn.

Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta thường buông bỏ nhiều hơn mình vẫn nghĩ. Và từ bỏ đôi khi là một bước chuyển có lợi, chứ không hoàn toàn là thất bại.

Thế nào là buông bỏ?

Buông bỏ đơn giản là bỏ lại hoặc không làm một điều gì đó tiếp tục nữa. Thông thường chúng ta gắn cho cụm từ này ý nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, dù bạn tin hay không, từ bỏ đôi khi lại là lựa chọn giúp chúng ta trưởng thành và thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Suy cho cùng, chúng ta đều là con người và ai cũng có những thứ mà mình ghét đến nỗi không muốn thực hiện tiếp nữa. Trong những trường hợp như vậy, bạn cho rằng nếu cố gắng tiếp tục có giúp bạn thành công hay buông bỏ mới là hạnh phúc? Nếu bạn không yêu những gì mình đang làm hoặc bạn đã mất đi đam mê với việc đó, hãy từ bỏ!

Cuộc sống có rất nhiều điều quý giá khác đang chờ bạn khám phá và theo đuổi, hãy đầu tư thời gian và công sức vào những thứ khiến bạn đam mê, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một con đường khác để đi đến thành công.

Đôi khi, phải từ bỏ mới nắm giữ được khoảnh khắc

Trong cuộc sống, cơ hội có thể đến rồi đi bất cứ lúc nào. Vì thế, khi nhìn thấy một điều gì có thể hấp dẫn chúng ta, bạn hãy tự nói với bản thân rằng hãy nắm lấy cơ hội đó.

Chúng ta thường có xu hướng nhìn vào những khó khăn để thuyết phục bản thân không nên từ bỏ những gì đang làm. Nhưng đôi khi điều đó lại trở nên vô ích khi bạn đã không còn đam mê. Tại sao bạn không thay đổi niềm tin để tạo ra một bước nhảy vọt mới trong cuộc sống của mình?

Từ bỏ giúp con người tiến bộ hơn

Từ bỏ không chỉ là rời khỏi một nơi nào đó không còn hấp dẫn chúng ta mà còn là từ bỏ những thứ cản trở cuộc sống của chúng ta. Chẳng hạn, con người ai cũng có một vài thói quen xấu và có những điểm yếu không thể vượt qua. Vì vậy, tại sao bạn không dũng cảm từ bỏ những thứ có thể ảnh hưởng xấu đến tương lai của mình?

Bằng tất cả tuyệt vọng hay sự khao khát, nếu bạn không dám hành động để buông bỏ, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được.

Từ bỏ sẽ mở ra nhiều cơ hội mới

Mỗi ngày trôi đi, chúng ta lại bắt gặp những cơ hội khác nhau. Cơ hội để từ bỏ những thứ chúng ta đang theo đuổi, cơ hội để từ bỏ những thói quen xấu, cơ hội để từ bỏ những thứ khiến chúng ta cảm thấy không hạnh phúc…

Tất nhiên, kiên trì vẫn là yếu tố cốt lõi dẫn đến thành công, nhưng đôi khi biết lúc nào nên buông bỏ sẽ mở ra một thế giới mới cho bạn.

Trong cuộc sống, ai cũng có nỗi sợ khi phải từ bỏ hoặc đánh mất cơ hội thành công. Nhưng nếu muốn tiến bộ, bước đầu tiên bạn cần làm là học cách từ bỏ những thứ không còn đam mê.

Nhật Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm