Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua

27/03/2019 03:11 PM | Sống

Mỗi người đều sẽ trải qua 3 lần trưởng thành: Lần đầu là khi nhận ra mình không phải trung tâm thế giới. Lần hai là khi phát hiện dù có cố gắng đến đâu, vẫn có những việc khiến bản thân thấy bất lực. Lần ba là khi biết rõ có những việc bản thân không thể làm được nhưng vẫn cố tranh đấu đến cùng.

Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua

Tôi 76 tuổi, đã đến cái tuổi thấu tận cõi nhân sinh. Nhìn đàn cháu tôi, chập chững tuổi 18, đôi mươi với bao hoang mang. Tôi cũng nhớ về mình cũng những năm tháng thanh xuân ấy, với biết bao nhiệt thành, hối hả xen lẫn hoài nghi, lo âu. Hôm nay, tôi muốn bàn riêng về vấn đề trưởng thành. Bạn không thể bắt buộc tạo hóa khiến bạn mãi được là trẻ con sống vô ưu, vô lo. Thế nên dù không muốn, bạn cũng chỉ còn cách ép buộc bản thân trưởng thành. Tôi từng trải qua, nên tôi rất thấm thía. 

Mỗi chúng ta đều có 3 lần trưởng thành, tựu chung bạn nên thấu rõ để khỏi vỡ mộng, hoang mang. Có những người 40 tuổi nhưng vẫn chưa trưởng thành và ngược lại, có những cô cậu mặt mày non choẹt nhưng đã đi qua đủ 3 nấc thang trưởng thành. Thế nên, chớ vội kết luận tuổi tác tỉ lệ thuận với độ trưởng thành của bạn! 

Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua - Ảnh 1.

Lần đầu tiên: Khi bạn nhận mình không phải trung tâm tế giới

Lúc còn nhỏ, hầu như mỗi người đều có cảm giác mình là nhân vật chính trong mọi câu chuyện và mối quan tâm. Nên hiểu điều đó thế nào đây? Giống như dạng cả thế giới đều quý mến và dõi theo bạn, bạn có những ý nghĩ, việc làm phi thường khiến mọi người nể phục, muốn có cái gì là phải có bằng được, thích hay ghét cái gì đều thể hiện rất rõ ra ngoài.

Lúc đó chúng ta quá ngây thơ rồi!

Cho đến một ngày, bạn có thể bị đánh đòn vì không chịu ăn rau, vì không chịu đi học, sau đó bị cha mẹ lôi đến trường. Bởi vì nhà có đông anh chị em, nên cha mẹ ít quan tâm bạn hơn, sự tương phản giữa suy nghĩ và hiện thực đó sẽ khiến bạn thất vọng, nhưng cũng làm bạn hiểu ra: Bạn không phải nhân vật chính của thế giới này.

Thời còn học cấp một, có một lần, tôi được cô giáo và cả lớp đề cử đi thi văn nghệ. Khi đó tôi đã rất vui và tự hào, cũng đã rất chú tâm luyện tập. Nhưng đến ngày thi, tôi bị sốt và phải bỏ lỡ cuộc thi. Khi đó, cô giáo đành chọn một bạn nữ khác thi thay tôi. Bài hát đó tôi đã tập từ lâu, còn bạn kia chỉ mới nghe qua vài lần, tôi nghĩ chắc chắn phần thi của bạn ấy sẽ dở tệ. Nhưng đến cuối cùng, lớp tôi lại đoạt được giải nhì văn nghệ. Khi tôi biết kết quả, đó là lần đầu tiên trong đời tôi có nhiều cảm xúc trộn lẫn như vậy: có vui có buồn, có chúc mừng cũng có mất mát.

Tôi đột nhiên cảm thấy, hóa ra tôi cũng không quan trọng như tôi nghĩ. Bởi vì không có tôi, người khác cũng có thể làm được rất tốt.

Lần đầu tiên bạn trưởng thành, là khi bắt đầu có sự hiểu biết nhất định về chính mình.

Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua - Ảnh 2.

Lần thứ hai: Khi bạn nhận ra mình có cố gắng đến đâu, có một số việc vẫn khiến bạn cảm thấy bất lực.

Trong quá trình trưởng thành, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều việc khiến bạn cảm thấy rất bất lực, và thứ đầu tiên đó chính là sinh - lão - bệnh - tử. Người vẫn thường ở bên cạnh bạn không biết từ lúc nào đã rời khỏi thế giới này, lần đầu tiên trong đời bạn hiểu ra, sự đối lập giữa hai từ "sự sống" và "cái chết" này nghiêm trọng biết bao. Sau đó, trải qua nhiều việc hơn nữa, cảm giác bất lực sẽ từ từ tích tụ. Cuối cùng, bạn biết rõ rằng có những việc có lòng không có sức, mà những việc như vậy càng lúc càng nhiều, mà bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thỏa hiệp.

Giống như Lý Ngoạn trong bộ phim Cẩu Thập Tam, đến cuối cùng anh ấy đã chấp nhận "Einstein" giả, uống sữa mà anh ấy không bao giờ uống, và ăn thịt chó anh ấy sẽ không bao giờ ăn trước đó...

Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua - Ảnh 3.

Lần thứ ba:  Khi bạn biết có những việc bạn không thể làm được nhưng vẫn cố tranh đấu đến cùng

Thực ra có nhiều việc, chúng ta đã có thể đoán trước được kết quả, nhưng lại vẫn tuân theo ý nguyện cũ, cố tranh đấu đến cùng. Nguyên nhân chúng ta cố gắng như vậy là vì muốn khiến chúng ta có thể cách cái kết tốt đẹp kia gần hơn một chút nữa, làm cho bức tường ranh giới bất lực cao thêm chút. Để sau này, chúng ta có thể đủ kiên cường, đối mặt với ít việc khiến chúng ta bất lực hơn.

Tất nhiên, từ bỏ chắc chắn sẽ dễ dàng hơn cố gắng rồi. Trong một buổi phỏng vấn, thầy Hà Cảnh – một MC nổi tiếng bên Trung Quốc đã từng nói: Nếu bạn muốn đạt được gì đó, nhất định bạn phải cố gắng, hơn nữa phải học cách kiên trì, nếu bạn thật sự cảm thấy rất khó, vậy bạn cứ từ bỏ đi, nhưng sau đó đừng phàn nàn, tiếc nuối.

Lần trưởng thành thứ ba, bạn sẽ học được cách bao dung, bao dung bản thân và thế giới, sau đó hoàn thành những điều bạn nghĩ, chứng minh nó là đúng đắn.

Trọn đời thao lược: Chuyến phiêu lưu của đời là học hỏi, mục đích của đời là trưởng thành, bản tính của đời là thay đổi, thách thức của đời là vượt qua - Ảnh 4.

Mấy hôm trước, một người bạn tìm tôi nói chuyện, cô ấy nói cô ấy muốn từ chức vì cảm thấy công việc hiện tại ngày một trở nên tồi tệ hơn. Cô ấy không thể chịu nổi nó thêm chút nào nữa, nhưng cô ấy lại sợ không thể tìm được công việc phù hợp với mình sau đó. Bởi vì đây là nguồn thu nhập duy nhất của cô ấy, nên cô ấy rất rối trí. Cô ấy đã cố tập trung vào công việc hằng ngày, nhưng ông chủ của cô ấy lúc nào cũng cố tình làm khó. Cho nên lúc nào cô ấy cũng cảm thấy rất mệt mỏi và áp lực.

Có vài việc chính xác mà nói không phải là lựa chọn mà chúng ta muốn, nhưng vì cuộc sống, vì phương diện tình cảm, vì nhiều loại lý do khác nhau, chúng ta không thể không đưa ra lựa chọn như vậy, sau đó lại phải thở dài mà cố gắng kiên trì.

Có thể trưởng thành không chỉ trải qua 3 lần, nhưng trong tất cả mọi việc mà chúng ta từng trải qua, chắc chắn sẽ có 3 điều trên, và chúng ta sẽ hiểu rằng, trưởng thành là một ẩn số không đoán trước được, là quá trình cô đơn, đòi hỏi sự kiên cường, là quá trình độc lập, trải nghiệm, thất bại, rút ra kinh nghiệm và đứng lên bước tiếp.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhóm NĐT ngoại: "Người của ông Huy Nhật" trưng chứng từ Huy Việt Nam có hơn 80 triệu USD trong tài khoản ngân hàng, nhưng chúng tôi làm việc với ngân hàng mới biết số tiền trên không tồn tại

"Nếu ông Huy Nhật có thời gian gặp gỡ các phóng viên báo chí để chia sẻ những tuyên bố không có căn cứ về nhóm các nhà đầu tư và công ty, thì đáng ra ông Huy Nhật nên dành thời gian làm việc với các nhà cung cấp, các nhân viên và các nhà đầu tư", nhóm nhà đầu tư ngoại phản pháo sau những lời tâm sự bị nhà đầu tư "đá ra khỏi công ty" của ông Huy Nhật trên nhiều trang báo.

Câu chuyện kinh doanh

Chợ Nhớn - chợ truyền thống đầu tiên hoàn toàn "nói không với túi nilon": Các chợ và siêu thị trên cả nước còn chần chờ gì mà không học hỏi và áp dụng?

Mới đây, thông tin một khu chợ đầu tiên tại miền Bắc thí điểm thành công việc giảm rác thải nhựa bằng cách không sử dụng túi nilon hóa học đã thu hút sự chú ý quan tâm lớn.

Shark Tank Việt Nam

Đẳng cấp "tận dụng thời gian triệt để" của Shark Hưng: Học 1 đại học thấy dễ quá nên học luôn 2-3 trường, 4 lần tốt nghiệp Thạc sỹ và "dắt túi" vài ngoại ngữ cùng lúc!

"Tất cả những người làm doanh nhân thì cảm giác thiếu thời gian là cảm giác thường trực. Tôi cũng vậy. Ngày xưa học ĐH, cảm giác học 1 trường dễ quá, thừa thời gian nên tôi không học 1 trường mà học cùng lúc 2-3 trường. Tôi đã tốt nghiệp đồng thời 2 trường là ĐH Bách Khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội. Tôi đồng thời 4 lần học Thạc sỹ và học vài ngôn ngữ cùng lúc", Shark Hưng chia sẻ.

"Khui" bí mật hậu trường đám cưới Đông Nhi - Ông Cao Thắng và xu hướng nghề hot - wedding planner: 1000 nhân sự chuẩn bị trong 4 ngày, Phú Quốc “suýt nữa thì” không phải địa điểm tổ chức

Tình yêu 10 năm của Đông Nhi và Ông Cao Thắng "đơm hoa kết trái" bằng một đám cưới trong mơ được tổ chức ở Phú Quốc với sự ngưỡng mộ vượt bậc của rất nhiều bạn bè đôi bên. Nhưng trong thâm tâm của những người “đứng mũi chịu sào” sự kiện này, đã không ít lần, họ phải thay đổi quyết định trong thời gian rất ngắn.

Đọc thêm