"Trò bịp vĩ đại của người Mỹ" suốt 50 năm: Nga quyết tâm đổ bộ Mặt Trăng làm rõ trắng đen

18/01/2019 09:14 PM | Sống

Nghi ngờ thành tựu đưa người lên Mặt Trăng năm 1969 của người Mỹ, Cơ quan Vũ trụ Nga lên kế hoạch đổ bộ vệ tinh tự nhiên của Trái Đất để phân rõ trắng đen.

"Trò bịp vĩ đại của người Mỹ" suốt 50 năm: Nga quyết tâm đổ bộ Mặt Trăng làm rõ trắng đen
Trò bịp vĩ đại của người Mỹ suốt 50 năm: Nga quyết tâm đổ bộ Mặt Trăng làm rõ trắng đen - Ảnh 1.

"Đây là bước chân nhỏ bé của con người, nhưng là bước tiến khổng lồ của nhân loại." - Lịch sử loài người chắc chắn sẽ không thể nào quên câu nói nổi tiếng của phi hành gia người Mỹ Neil Armstrong ngay sau khi anh đặt những bước chân đầu tiên của con người lên bề mặt của Mặt Trăng cách đây 5 thập kỷ vào ngày 20/7/1969.

Trò bịp vĩ đại của người Mỹ suốt 50 năm: Nga quyết tâm đổ bộ Mặt Trăng làm rõ trắng đen - Ảnh 2.

Phi hành đoàn gồm 3 người của sứ mệnh đổ độ Mặt Trăng Apollo 11 của NASA, gồm Chỉ huy Neil Armstrong, Edwin Aldrin Jr., và Michael Collins. Nguồn: CBS News

Ngày nay, loài người lại đặt những mục tiêu chinh phục vũ trụ mới. Tham vọng đưa người lên Sao Hỏa sinh sống chính là một trong những minh chứng của những khát khao chưa bao giờ ngừng của con người kể từ ngày người Liên Xô mở ra "Kỷ nguyên vũ trụ" qua sự kiện phóng vệ tinh nhân tạo Sputnik năm 1957, và đưa người lần đầu tiên ra quỹ đạo rồi bay vòng quanh Trái Đất năm 1961.

Lịch sử những năm 1960, 1970 đã chứng kiến cuộc đua công nghệ vũ trụ tầm cỡ quốc gia giữa hai cường quốc đối đầu trong Chiến tranh Lạnh (1946-1989) là Mỹ và Liên Xô. Xét dưới góc độ tiến bộ nhân loại, trận so găng giữa cặp "Long-Hùm" này mang đến cho chúng ta rất nhiều thành tựu không gian đột phá.

Và sự kiện người Mỹ lần đầu tiên đưa người đặt chân lên Mặt Trăng , nhằm lấy lại thế cân bằng với Liên Xô, là một trong những dấu mốc chói lọi trong lịch sử loài người.

Tuy nhiên....

Hàng thập kỷ kể từ cú hích không gian của người Mỹ năm 1969 đó, người Liên Xô tuyệt nhiên không tin vào cái gọi là "bước chân nhỏ bé" mà phi hành gia Neil Armstrong đã thực hiện trên Mặt Trăng.

Trong khi nhiều quốc gia thời đó ngưỡng mộ và tin tuyệt đối vào điều thần kỳ mà NASA và Mỹ đã làm thì Liên Xô lại ngược lại. Rất nhiều người Liên Xô tin rằng, sứ mệnh Apollo 11 đưa người lên Mặt Trăng đơn giản chỉ là màn kịch Mỹ diễn từ "Thuyết âm mưu đổ bộ lên Mặt Trăng". Họ tin rằng chính phủ Mỹ đã dàn dựng một trò lừa bịp hao tổn nhiều công sức và cuộc đổ bộ Mặt Trăng thực chất là được quay tại Hollywood.

Trò bịp vĩ đại của người Mỹ suốt 50 năm: Nga quyết tâm đổ bộ Mặt Trăng làm rõ trắng đen - Ảnh 3.

Việc đông đảo người Liên Xô tin vào "Thuyết âm mưu đổ bộ lên Mặt Trăng" bắt nguồn từ cuốn sách "Anti-Apollo: Lunar Scam of the USA" (tạm dịch: Phi Apollo: Mưu đồ Mặt Trăng của Mỹ) của Yury Mukhin.

Theo ông Yury Mukhin, khoản ngân sách phân bố cho các chương trình Mặt Trăng của Mỹ bị cáo buộc là bị đánh cắp. Vì thế, NASA không đủ nguồn lực để thực hiện cuộc đổ bộ thực sự lên Mặt Trăng.

Do đó, toàn cảnh các phi hành gia thuộc sứ mệnh Apollo 11 là cảnh diễn do đạo diễn bộ phim đình đám "2001: A Space Odyssey" Stanley Kubrick thực hiện.

Tuy nhiên, một hiệu ứng ngược trong "Trò bịp vĩ đại của người Mỹ" (Great American lie - ý chỉ việc Mỹ dàn dựng đổ bộ Mặt Trăng) lại khiến chính người Liên Xô và sau này là Nga tốn kém khá nhiều công sức và tiền bạc. Tại sao ư?

Vì muốn xác nhận thực hư của sứ mệnh tàu Apollo 11, nhiều cá nhân và tổ chức của Liên Xô/Nga phải cất công tìm hiểu.

Cụ thể, nhà báo kỳ cựu của Nga là Alexander Gordon (người được công chúng Nga công nhận là một trong những nhân vật truyền hình đương đại giỏi nhất ở Nga) đã thực hiện hai bộ phim tài liệu về "Thuyết âm mưu đổ bộ lên Mặt Trăng".

Vào năm 2007, Tạp chí khoa học Topical problems of Modern Science của Nga đã xuất bản một bài báo "chứng minh" rằng với tốc độ của tên lửa đẩy (được cho là đưa Apollo 11 lên Mặt Trăng) không đủ sức để đưa phi thuyền đến Mặt Trăng.

Năm 2018, Tổng giám đốc của Cơ quan Vũ trụ Nga (Roscosmos) là Dmitry Rogozin tuyên bố: Nga sắp thực hiện sứ mệnh Mặt Trăng, trong đó có việc đổ bộ Mặt Trăng để kiểm chứng xem người Mỹ có thực sự đã hiện diện ở đó vào năm 1969 hay không.

Trò bịp vĩ đại của người Mỹ suốt 50 năm: Nga quyết tâm đổ bộ Mặt Trăng làm rõ trắng đen - Ảnh 4.

Mặt Trăng đang là đích đến trong cuộc đua chinh phục vệ tinh tự nhiên của Trái Đất giữa các cường quốc vũ trụ. Hình minh họa.

Tất cả các sự kiện này đang diễn ra tại Nga cho đến tận ngày nay mặc dù Viện hàn lâm Khoa học Nga đã chính thức lên tiếng cho rằng "Thuyết âm mưu đổ bộ Mặt Trăng" là giả khoa học. Thậm chí, chính Tổng thống Nga đương nhiệm đã gọi nó là "vô lý".

Trong khi 76% người Liên Xô không tin vào cú hích lịch sử của người Mỹ năm 1969 thì vẫn có 24% người Liên Xô/Nga tin vào "bước chân nhỏ bé" của Neil Armstrong.

"Vào thời điểm Mỹ đổ bộ Mặt Trăng, tất cả các hệ thống trinh sát của Liên Xô đang theo dõi chuyến bay có người lái đầu tiên lên Mặt Trăng. Và thiết bị của chúng tôi đã ghi nhận được tín hiệu cũng như tất cả các thông tin liên lạc âm thanh và đoạn phim truyền hình về cuộc đổ bộ của Apollo 11 từ Mặt Trăng chứ không phải từ Hollywood." - Nhà du hành vũ trụ Georgy Grechko, một thành viên trong chương trình Mặt Trăng của Liên Xô, cho biết.

"Dàn dựng một trò lừa bịp công phu như thế có khi còn khó thực hiện hơn sứ mệnh đổ bộ thực sự!", công trình sư người Liên Xô Konstantin Feoktistov viết trong cuốn sách "The Trajectory of Life" (tạm dịch: Quỹ đạo sống) của mình.

Tuy nhiên, đến cuối thập niên 1990, "Thuyết âm mưu đổ bộ lên Mặt Trăng" mà người Liên Xô tin người Mỹ đã thực hiện, đã "ngấm" vào tâm trí của người Liên Xô. Bởi họ tin rằng, chỉ có người Liên Xô mới ở vị thế thượng phong trong công cuộc chinh phục vũ trụ.

Trò bịp vĩ đại của người Mỹ suốt 50 năm: Nga quyết tâm đổ bộ Mặt Trăng làm rõ trắng đen - Ảnh 5.

Tàu thăm dò Chang'e-4 (Hằng Nga 4) của Trung Quốc đổ bộ thành công lên nửa tối của Mặt Trăng ngày 3/1/2019. Nguồn: CNSA

Nói đến sự kiện đổ bộ lên nửa tối của Mặt Trăng mà Trung Quốc thực hiện hồi đầu tháng 1/2019, có thể nói, quốc gia châu Á này đã tạo được dấu ấn sáng chói trong cuộc đua lên vũ trụ mà các cường quốc vũ trụ như Nga, Mỹ hay châu Âu chưa làm được.

Thực tế cho thấy, Trung Quốc đã đổ bộ nửa tối bí ẩn của Mặt Trăng - thành tựu mà chưa một quốc gia nào làm được - và nước này đang tỏ rõ những tham vọng không gian rất lớn của mình tại đây.

Trong khi đó, người Nga lại mải miết với sứ mệnh Mặt Trăng, trong đó có việc kiểm chứng sự kiện năm 1969 của Mỹ là thực hay hư.

Còn người Mỹ, sau 5 thập kỷ, NASA lại nung nấu quyết tâm quay lại Mặt Trăng và xây dựng căn cứ có người ở tại đây.

Dù có nhiều mục đích và tham vọng khác nhau nhưng Mặt Trăng lại là cái đích mà các cường quốc vũ trụ hướng đến. Với sự tiến bố không ngừng của khoa học, kỹ thuật, "cuộc đua vũ trụ bất thành văn" mà Trung Quốc vô tình nổ phát súng thời thế kỷ 21 này hứa hẹn mang đến nhiều thành tựu đột phá mới.

Chúng ta hãy cùng đón chờ!

Bài viết sử dụng nguồn: RBTH (Nga)

Theo Trang Ly

HELINO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FPT Shop bất ngờ mở F.Beauty chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại cao cấp, tranh thủ thị trường mỹ phẩm còn đang "tranh sáng tranh tối"

Năm 2019 là một năm "thử" rất nhiều của doanh nghiệp bán lẻ nhà FPT. Sau khi chấm dứt việc hợp tác với Nguyễn Kim trong bán hàng điện máy, FPT Shop bán thêm mắt kính, đăng ký thêm ngành nghề chuyển phát, và mới đây nhất là mở cửa hàng F.Beauty, chuyên kinh doanh mỹ phẩm nhập ngoại cao cấp.

Bỏ showbiz, chọn công việc văn phòng bình thường, Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 Tiêu Ngọc Linh: “Nếu bạn có đủ tri thức, quyết tâm và vững vàng, hãy chọn con đường trở thành người nổi tiếng”

Là Thủ khoa đầu vào Đại học Ngoại Thương, Tiêu Ngọc Linh chọn cho mình những trải nghiệm tuổi trẻ khác biệt. Nhưng đến cuối cùng, chị lựa chọn cất giữ ngôi vị Á quân Vietnam Next Top Model 2014 và Top 5 Miss Universe Vietnam 2017 là một phần kí ức đẹp của thanh xuân để quay trở lại với cuộc sống của một cô nhân viên văn phòng tất bật với những kế hoạch truyền thông và luôn hạnh phúc trở về nhà sau mỗi ngày làm việc.

Tất tần tật thông tin cần biết về VCK U23 châu Á sắp khai mạc, giải đấu chứa đựng những ký ức không thể quên của fan Việt: Chung kết diễn ra vào... mùng hai tết

Trở về từ SEA Games, nòng cốt tuyển U22 chỉ được nghỉ ngơi một ngày trước khi phải tiếp tục khổ luyện, chuẩn bị cho chiến dịch U23 châu Á 2020 sắp diễn ra.

Câu chuyện kinh doanh

Shark Hưng, Shark Phi chỉ ra “bệnh” của startup là quá tự tin nhưng Shark Dũng phản biện: Tuổi trẻ, tiền không có, quan hệ chưa có, đến cả tự tin cũng không có thì có cái gì!

Thay vì phê phán startup Việt quá tự tin, Shark Dũng cho rằng họ đang mắc phải hai vấn đề: Không chịu lắng nghe và không quản lý dòng tiền tốt.

Đọc thêm