Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn?

15/07/2018 09:26 PM | Công nghệ

Chrome thường bị xem là “ngốn bộ nhớ", vì dường như Chrome luôn tiêu tốn một lượng lớn RAM trên máy tính của bạn. Điều đó thường có thể dẫn đến giảm hiệu năng đáng chú ý, ngay cả trên các máy tính cá nhân cao cấp.

Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn?

Chrome hay Firefox sử dụng nhiều RAM hơn?

Trình duyệt web Chrome của Google thường bị cho là thủ phạm khi máy tính của bạn bỗng dưng chạy chậm lại.

Chrome thường bị xem là “ngốn bộ nhớ", vì dường như Chrome luôn tiêu tốn một lượng lớn RAM trên máy tính của bạn. Điều đó thường có thể dẫn đến giảm hiệu năng đáng chú ý, ngay cả trên các máy tính cá nhân cao cấp.

RAM là gì: nói một cách nhanh nhất, đó là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính, nơi lưu giữ các tab trên ứng dụng bạn đang sử dụng. Trong Chrome, nhiều tab và tiện ích mở rộng hơn có nghĩa là sử dụng RAM nhiều hơn.

Gần đây nhất là tháng 11 năm 2017, Mozilla đã nổi lên như một tia hy vọng cho người dùng web, khi tuyên bố phiên bản mới nhất của trình duyệt web Firefox sử dụng RAM ít hơn 30% so với Chrome, ít nhất là trên Windows. Về lý thuyết, điều đó có nghĩa là người dùng Firefox sẽ có thể chạy thêm 30% tab và tiện ích mở rộng hơn Chrome trước khi máy tính của họ chạy chậm.

Hãy thử tìm hiểu xem Chrome hay Firefox ngốn nhiều RAM hơn trên máy tính của bạn, theo những thử nghiệm của phóng viên trang Business Insider:

Đầu tiên, với người dùng Mac:
Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn? - Ảnh 1.
    Tải và cài đặt Firefox Vào phần Guest Account trên máy Mac. Xem chỉ dẫn bên dưới.
Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn? - Ảnh 2.

Bước này rất quan trọng – Guest Account nghĩa là bạn gần như chưa có gì được cài đặt trên Mac. Nghĩa là khi bạn mở Chrome hay Firefox, không một phần mở rộng hay trang chủ mặc định nào được tải, và bạn sẽ có một trải nghiệm “tinh khiết”. Bạn cần điều đó để test máy tính.

Click vào logo Apple trên cùng bên trái màn hình. Click vào Log out. Trên màn hình login, click Guest.
    Mở Chrome, mở khoảng 10-30 tab với các website khác nhau. Ghi chú lại những website mà bạn đã mở trên mỗi tab. Giờ hãy xem Chrome đang tiêu tốn bao nhiêu RAM.
Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn? - Ảnh 3.

Bạn có thể xem điều này trong phần Activity Monitor trên macOS.

Nhấn và giữ nút Command, sau đó nhấn phím cách (space bar). Gõ Activity Monitor và nhấn Enter. Nhấp vào tab Bộ nhớ về phía trên cùng. Tìm Chrome. Bạn có thể phải cuộn xuống trong Activity Monitor để tìm trình duyệt của mình. Nó sẽ có logo của Chrome. Nhấp vào Chrome trong Activity Monitor.

Trong khi Activity Monitor hiển thị cho bạn bao nhiêu RAM mà một ứng dụng như trình duyệt web sử dụng, nó không hiển thị cho bạn mọi thứ ngay. Thực hiện các bước tiếp theo để có được cái nhìn tổng thể về lượng RAM mà trình duyệt của bạn đang sử dụng.

Nhấp vào nút "i" nhỏ phía trên bên trái của Activity Monitor. Lưu ý số "Bộ nhớ thực" (Real memory).
Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn? - Ảnh 4.

    Giờ, hãy đóng Chrome và mở Firefox, tải lại đúng những web mà bạn đã mở với Chrome Làm theo bước thứ 4 để xem Firefox đang dùng bao nhiêu RAM.
Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn? - Ảnh 5.

Bạn có thể so sánh lượng RAM mà mỗi trình duyệt sử dụng cùng một lượng tab và các website như nhau. Điều đó sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về trình duyệt nào đang sử dụng nhiều RAM hơn - hoặc ít RAM hơn.

Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn? - Ảnh 6.

Trong trường hợp của tác giả bài viết trên Business Insider, Firefox đang sử dụng bộ nhớ "thực" và "ảo" nhiều hơn đáng kể so với Chrome khi chạy cùng 10 trang web. Khi thử với 30 tab, Firefox vẫn sử dụng nhiều RAM hơn Chrome. Nhưng đó có thể không phải là trường hợp của bạn.

Với người dùng Windows 10

Windows 10 không có chế độ "khách" (Guest) như macOS, vì vậy bạn sẽ phải làm khác một chút so với người dùng Mac.

    Chuyển Chrome vào dạng tinh khiết nhất - trừ tiểu sử của bạn, mọi tiện ích mở rộng hoặc những thứ khác có thể ảnh hưởng đến kết quả.
Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn? - Ảnh 7.

Trong Google Chrome, nhấp vào tên tài khoản của bạn ở trên cùng bên phải, sau đó nhấp vào "Khách". Cửa sổ tài khoản khách mới sẽ bật lên. Bạn sẽ cần phải đóng các cửa sổ Chrome khác để có được hình thức tinh khiết nhất của Chrome. Chrome này sẽ không có bất kỳ tiện ích hoặc tùy chọn nào của bạn được đặt, cho phép bạn thử nghiệm chính xác.

    Trong Chrome này, tải khoảng 10-30 tab và mỗi tab mở một website khác nhau. Kiểm tra xem Chrome tốn hết bao nhiêu RAM.
Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn? - Ảnh 8.

- Nhấn đồng thời nút Control, Alt, Delete và nhấn Task Manager.

- Trong cửa sổ Task Manager, tìm trình duyệt của bạn và ghi lại con số trong cột Memory.

4. Giờ hãy cài Firefox, đóng Chrome

5. Tải đúng số lượng tab và các website như trong thử nghiệm Chrome

6. thực hiện lại bước thứ 3 để xem Firefox tiêu tốn bao nhiêu RAM với số lượng tab và website như Chrome.

Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn? - Ảnh 9.

Trình duyệt nào có con số cao hơn trong cột Bộ nhớ (Memory) của Trình quản lý Tác vụ (Task Manager) khi chạy số lượng tab và trang web giống nhau thì có nhiều khả năng làm chậm máy tính của bạn cao hơn.

Trên Windows, tác giả của trang Business Insider thấy kết quả tương tự như trên macOS: Firefox sử dụng nhiều RAM hơn Chrome.

Tuy nhiên, hãy cân nhắc trước khi quyết định sử dụng trình duyệt nào cho máy tính của bạn.

Trình duyệt Chrome hay Firefox tiêu tốn nhiều RAM máy tính hơn? - Ảnh 10.

B.T

ICTNews

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm