Triều Tiên bất ngờ dọa rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều, hủy đối thoại cấp cao với Hàn Quốc

16/05/2018 09:45 AM | Thời sự

Trong diễn biến mới nhất, Triều Tiên đã hủy bỏ một cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc đồng thời đe dọa rút khỏi Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử với Mỹ sau khi Mỹ - Hàn Quốc tiến hành tập trận chung.

Triều Tiên bất ngờ dọa rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều, hủy đối thoại cấp cao với Hàn Quốc

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cáo buộc cuộc tập trận có tên "Max Thunder" (Thần Sấm) của Mỹ và Hàn Quốc là động thái diễn tập cho việc xâm lược Triều Tiên. Theo KCNA, đây là động thái mang tính khiêu khích trong lúc mối quan hệ Hàn – Triều đang ấm lên, nhất là sau chuyến thăm Hàn Quốc lịch sử của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Bên cạnh việc chỉ trích cuộc tập trận Mỹ - Hàn, Triều Tiên cũng hủy một cuộc đối thoại cấp cao với Hàn Quốc đồng thời cảnh báo Mỹ về số phận Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Hàng loạt động thái chuẩn bị đã được hai nước tiến hành cho sự kiện lịch sử này.

Trước tuyên bố bất ngờ của phía Bình Nhưỡng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết Washington chưa nhận được bất cứ thông tin nào cho thấy phía Triều Tiên sẽ rút lui khỏi thượng đỉnh với Mỹ. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ sẽ xem xét kỹ tuyên bố của Bình Nhưỡng nhưng "tiếp tục phối hợp chặt chẽ với đồng minh".

Hồi tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump khiến cả thế giới choáng váng khi chấp nhận lời đề nghị đối thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Phát biểu sau khi 3 công dân Mỹ được Triều Tiên phóng thích vài ngày trước, Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Cả hai chúng tôi sẽ cố gắng để làm nó trở thành khoảnh khắc vô cùng đặc biệt với hòa bình thế giới".

Dù chưa tuyên bố rút khỏi cuộc Hội nghị Thượng đỉnh với Mỹ nhưng Triều Tiên đã hủy cuộc đàm phán cấp cao với Hàn Quốc, dự kiến diễn ra tại Bàn Môn Điếm trong tuần này. Đây là cuộc đàm phán nhằm nối dài những thành tự mà ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đạt được trong sự kiện hôm 27/4. Tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo có những điều khoản liên quan tới giải giáp vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và chính thức kết thúc chiến tranh giữa hai miền Nam – Bắc.

Trong quá khứ, Triều Tiên nhiều lần phản ứng mạnh mẽ với các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, hoạt động mà Bình Nhưỡng mô tả là chuẩn bị cho sự xâm lược Triều Tiên. Cuộc tập trận mới nhất có tên mã Max Thunder có sự tham dự của 100 máy bay chiến đấu, bao gồm số lượng không xác định máy bay ném bom chiến lược B-52.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm