Triệu phú tự thân Mỹ: Đây là cách làm giàu nhiều người trẻ bỏ qua

22/05/2019 08:48 AM | Kinh doanh

Theo Ramit Sethi, đầu tư vào thị trường chứng khoán là một trong những cách hiệu quả giúp bạn trở nên giàu có.

Triệu phú tự thân Mỹ: Đây là cách làm giàu nhiều người trẻ bỏ qua

Theo một cuộc thăm dò gần đây của Gallup, chỉ 37% thanh niên Mỹ từ 35 tuổi trở xuống sở hữu cổ phiếu từ năm 2017 đến năm 2018, so với 61% người trên 35 tuổi.

Mở một tài khoản đầu tư cho phép bạn tham gia vào công cụ kiếm tiền lớn nhất lịch sử thế giới – và bạn không cần giàu có để làm điều này.

Dưới đây là những chia sẻ của Ramit Sethi, tác giả cuốn sách bán chạy nhất của New York Times “I Will Teach You To Be Rich” (Tạm dịch: Tôi sẽ dạy bạn cách trở nên giàu có). Anh là chuyên gia tài chính cho hàng triệu độc giả độ tuổi 20, 30 và 40. Năm 2004, Sethi trở thành triệu phú tự thân nhờ trang web cá nhân, sách và các khóa học tài chính cá nhân.

Đầu tư ngay bây giờ - bạn không còn trẻ nữa đâu

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bắt đầu đầu tư 10 USD/tuần từ 5 năm trước? Giả sử lợi nhuận trung bình là 8%, hiện tại, bạn đã có hàng nghìn USD trong tay, nhờ việc đầu tư 1 USD/ ngày. Hãy nghĩ về số tiền 10 USD/tuần, có lẽ bạn đã dành để đi Uber hay uống Frappuccinos.

Đừng lo lắng nếu bạn chỉ “chập chững” bước vào thị trường chứng khoán, điều tốt nhất bạn có thể làm là nghĩ về dài hạn và bắt đầu đầu tư càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đầu tư 10 USD/ tuần, sau 1 năm bạn sẽ có 541 USD, sau 5 năm, bạn sẽ có 3.173 USD, sau 10 năm bạn sẽ có 7.836 USD.

Nếu bạn đầu tư 20 USD/ tuần, sau 1 năm bạn sẽ có 1.082 USD, sau 5 năm, bạn sẽ có 6.347 USD, sau 10 năm bạn sẽ có 15.672 USD.

Nếu bạn đầu tư 50 USD/ tuần, sau 1 năm bạn sẽ có 2.705 USD, sau 5 năm, bạn sẽ có 15.867 USD, sau 10 năm bạn sẽ có 39.181 USD.

Dừng ngụy biện

Hầu hết mọi người đều bị giới hạn bởi hoàn cảnh, tuy nhiên, hầu hết không thể trở nên giàu có nếu họ tiếp tục việc kiếm tiền không hiệu quả.

Nếu bạn ở độ tuổi từ 20 đến đầu 30, bạn vẫn còn thời gian đặt mục tiêu đầu tư mạnh mẽ. Bước đầu tiên là tìm hiểu những lời bào chữa của bạn.

“Có rất nhiều cổ phiếu, rất nhiều cách để mua và bán cố phiếu, rất nhiều lời khuyên khác nhau. Thật choáng ngợp”.

Điều đó có nghĩa là “Tôi không muốn tiếp cận với sự phức tạp. Bất cứ chủ đề mới nào cũng là điều quá sức” (Ví dụ như ăn kiêng, tập luyện hay nuôi dạy con cái). Cách giải quyết duy nhất là đừng né tránh, hãy chọn một nguồn tin và bắt đầu học.

“Tôi không muốn trở thành người mua cổ phiếu khi thị trường đạt đỉnh”

Điều đó có nghĩa là “Bạn biết bạn không thể chọn thời gian trên thị trường, nhưng bạn không cần hiểu điều đó. Bạn có thể khiến vấn đề này biến mất bằng cách đầu tư mỗi tháng”.

“Tôi không đầu tư (bất động sản, chứng khoán, tiền điện tử và hàng hóa) bởi điều đó khiến tiền “bị giam” trong dài hạn. Tôi biết tôi nên đầu tư, tuy nhiên chứng khoán không “tạo cảm giác” thoải mái.

Điều đó có nghĩa là, bạn tin rằng việc kiểm soát giao dịch sẽ mang lại lợi nhuận đầu tư. Đây là suy nghĩ sai lầm. Thực tế, bạn càng ít kiểm soát, lợi nhuận càng tốt hơn. Các nhà đầu tư trung bình mua cao, bán thấp và giao dịch thường xuyên (bao gồm thuế). Điều này khiến lợi nhuận giảm.

“Tôi thiếu kiến thức và kinh nghiệm trong thị trường chứng khoán, tôi không muốn mất số tiền bản thân đã kiếm được”.

Điều đó có nghĩa là, nếu mỗi ngày bạn không đầu tư, bạn sẽ mất tiền do lạm phát. Bạn sẽ không bao giờ nhận ra cho đến khi bạn 70 tuổi.

“Lệ phí chiếm khoản lớn khi đầu tư. Tôi chỉ có một khoản tiền nhỏ để đầu tư, vì vậy, phí giao dịch có thể chiếm phần lớn lợi nhuận”.

Điều đó có nghĩa là, mọi người đều sai lầm khi nghĩ rằng “đầu tư là giao dịch cổ phiếu”. Nếu bạn đi đúng hướng, mức phí có thể rất thấp.

“Tôi gọi một cốc cà phê nhỏ thay vì một cốc lớn, vì vậy, tôi tiết kiệm X USD/ ngày. Tôi đang trưởng thành phải không?”

Điều đó có nghĩa là “Không”.

Theo Châu Anh

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Case study

Cậu trai 16 tuổi lừa cả Phố Wall: Đưa công ty giặt thảm lên sàn chứng khoán, thổi giá trị tới 200 triệu USD, tài sản thanh lý khi phá sản chỉ đáng 62.000 USD

Công ty chưa bao giờ làm ăn có lãi, nhưng với những mánh khóe của mình, Minkow đã qua mắt cơ quan kiểm định, đưa ZZZZ Best lên sàn chứng khoán Mỹ.

Đọc thêm