Triệu phú tự thân chia sẻ cách đơn giản giúp 'thay đổi cuộc đời'

10/07/2019 02:52 PM | WeLearn

Triệu phú tự thân David Bach cho biết nhờ một biểu đồ đơn giản đã giúp ông nhận ra tầm quan trọng của việc tiết kiệm và đầu tư sớm, từ đó "thay đổi cuộc đời".

Triệu phú tự thân chia sẻ cách đơn giản giúp 'thay đổi cuộc đời'

Trước khi trở thành nhà quản lý tài sản và tác giả sách, David Bach đã kiếm được một triệu USD đầu tiên. Ông cũng là nhà tư vấn tài chính có thương hiệu khi mới ở tuổi đôi mươi. Chia sẻ với CNBC, ông nói: “Những học viên tại lớp của chúng tôi khi rời đi đều cầm trên tay biểu đồ này”.

“Biểu đồ đó đã thay đổi cuộc đời tôi”, triệu phú tự thân tiết lộ.

Biểu đồ mà David Bach giới thiệu cho thấy 2 kịch bản khác nhau:

Kịch bản thứ nhất: Bạn bắt đầu đầu tư/tiết kiệm ở tuổi 19 và bỏ thêm 2.000 USD mỗi năm vào tài khoản đầu tư/tiết kiệm này cho đến khi bạn 27 tuổi. Từ năm 27 tuổi đến năm 65 tuổi, bạn không cần cho thêm tiền vào tài khoản.

Kịch bản thứ 2: Từ năm 19 tuổi đến năm 26 tuổi, bạn không đầu tư hay tiết kiệm. Bạn bắt đầu làm điều này khi 27 tuổi và bỏ thêm 2.000 USD mỗi năm vào tài khoản cho đến khi 65 tuổi.

Trong kịch bản đầu tiên, bạn chỉ tiết kiệm và đầu tư trong 8 năm; ở kịch bản thứ 2, bạn tiết kiệm và đầu tư trong 39 năm. Tuy nhiên, người bắt đầu ở tuổi 19 sẽ có được số tiền nhiều hơn trong khối tài sản tích lũy của mình.

Giả sử tỷ suất lợi nhuận là 10%, người đầu tiên sẽ có 1,02 triệu USD khi ở tuổi 65, trong khi người thứ 2 có 805.185 USD, chênh lệch hơn 200.000 USD.

Triệu phú tự thân chia sẻ cách đơn giản giúp thay đổi cuộc đời - Ảnh 1.

Biểu đồ giúp David Bach thay đổi cách nhìn về tiền bạc. Ảnh: CNBC.

Như biểu đồ cho thấy, bạn nên đầu tư và tiết kiệm càng sớm càng tốt. Nhờ đó, bạn sẽ được hưởng lợi từ lãi kép và càng ít phải tiết kiệm hơn để đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm của mình.

Cho dù bạn chọn đầu tư như thế nào, bước quan trọng nhất là mở ít nhất một tài khoản và duy trì đều đặn việc đầu tư/tiết kiệm.

“Hãy bắt đầu từ ngay hôm nay”, David Bach nói, “Bởi vì phép màu của lãi kép bắt đầu hoạt động vào ngày bạn khởi động khoản tích lũy của mình - nhưng chìa khóa của lãi kép là phải mất hàng thập kỷ. Nó không thể thực hiện trong vài ngày. Khi bạn cố gắng nhanh chóng làm giàu, bạn sẽ nghèo mãi mãi".

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm