Triệu phú tự thân 34 tuổi: Mua ôtô mới là quyết định tài chính tệ nhất

28/02/2019 01:58 PM | Kinh doanh

Giống như nhiều chuyên gia tài chính, Grant Sabatier khuyên mọi người nên mua ôtô đã qua sử dụng thay vì một chiếc xe hơi mới tinh.

Triệu phú tự thân 34 tuổi: Mua ôtô mới là quyết định tài chính tệ nhất

Grant Sabatier - tác giả cuốn sách Financial Freedom (tạm dịch: Tự do tài chính) và chủ nhân trang blog Millennial Money hiểu rõ cần phải làm gì để tiết kiệm tiền bạc. Khi bước vào tuổi 30, anh đã tự kiếm được hơn 1 triệu USD.

Để đạt được điều đó, chàng trai 34 tuổi này tăng nguồn thu bằng cách đàm phán lương với nhà tuyển dụng và làm thêm tới 13 công việc khác nhau. Sabatier cũng tiết kiệm bằng cách cắt giảm 3 loại chi phí lớn nhất: thực phẩm, nhà ở và di chuyển.

Triệu phú tự thân khuyến khích việc đi xe chung hoặc sử dụng phương tiện công cộng và nếu cần thiết phải sở hữu một chiếc ôtô, “hãy mua xe đã qua sử dụng”, anh chia sẻ quan điểm với CNBC.

Theo Sabatier, mua một chiếc xe hơi mới tinh là “một trong những quyết định tài chính tệ nhất mà bạn có thể mắc phải trong cuộc sống”. Không chỉ bởi vì chi phí mua xe mới thường đắt đỏ mà đó không phải khoản đầu tư sinh lời theo thời gian.

“Bạn đang đánh đổi 2 điều khi mua một chiếc ôtô mới. Đầu tiên là quãng thời gian bạn cố gắng để kiếm đủ tiền mua xe. Và thứ 2 là cơ hội giúp khoản tiền này lớn lên”, anh nói.

Các chuyên gia tài chính như Orman hay David Bach đều đồng ý rằng mua một chiếc ôtô mới tinh là điều không nên.

Orman khuyên mọi người mua ôtô đã qua sử dụng, vì không giống nhà đất, xe hơi không tăng giá trị theo thời gian.

"Một trong những cách hữu hiệu nhất để có tài chính ổn định là chi ít nhất có thể cho một chiếc xe đáp ứng vừa đủ các nhu cầu của bạn. Quên hết những phụ kiện bạn thèm muốn đi. Tiêu ít hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ giải quyết nhanh hơn khoản nợ", Orman nói.

Triệu phú tự thân David Bach phân tích rằng thời điểm bạn lái xe ra khỏi cửa hàng, chiếc xe bắt đầu bị khấu hao: "Giá trị chiếc xe của bạn thường giảm 20-30% vào cuối năm đầu tiên. Và trong 5 năm, nó có thể mất tới 60% hoặc hơn nửa giá trị ban đầu của nó".

Bach cho hay việc vay tiền để mua xe lại là một sai lầm tồi hơn nữa. "Tại sao hầu hết mọi người lại vay tiền để mua một tài sản ngay lập tức giảm giá trị 30%?", ông nói.

Theo Linh Lam

Người đồng hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khát" nhân lực AI: 12 sinh viên chưa ra trường lương 6.000 USD/tháng, ĐH Bách Khoa mở luôn chuyên ngành AI, điểm đầu vào tối thiểu 27!

"Đối với năm tuyển sinh 2019, để được vào học ngành AI của ĐH Bách khoa Hà Nội, điểm đầu vào tuyển sinh phải trên 27 điểm. Với trên 27 điểm này, các em đã thuộc vào top 0,5% của các thí sinh khối A cả nước", ông Tạ Hải Tùng - Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Trường đại học Bách khoa Hà Nội cho biết.

Quan niệm “dụng nhân như dụng mộc” của sếp Tổng Vietnam Airlines: Nếu không còn phù hợp thì nên cư xử tốt đẹp với nhau, chứ không phải trở thành kẻ thù hay đối thủ!

“Dụng nhân như dụng mộc. Có những người ở với mình thì làm không được nhưng đi chỗ khác người ta vẫn làm tốt. Có những xung đột về văn hóa, bất mãn về cách thức làm việc, trên cơ sở đó thì mình phải làm sao giải quyết nó theo chiều hướng tích cực, làm cho nhân viên hạnh phúc nhất thì mới giữ được nhân sự giỏi và cống hiến hết mình…”, ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airline chia sẻ.

Ông chủ 9x thực sự của quán “trà chị Huệ” trong phim “Về nhà đi con”: Bỏ ngang đại học từ năm nhất để theo đuổi đam mê khôi phục trà cổ Việt Nam

Ở tuổi 23, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay với các lựa chọn về sự nghiệp thì Nguyễn Hoài Linh đã là ông chủ của một quán trà được nhiều người yêu thích.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Thà là một phần nhỏ trong chiếc bánh lớn còn hơn trở thành chiếc bánh nhỏ

“Một là bạn sẽ ôm khư khư và để nó sống một cách quặt quẹo; hai là bạn cho nó nhiều ông bố, bà mẹ để nó phát triển và trở thành người khổng lồ”.

Đọc thêm