Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn hàng nghìn tỷ ở Hải Phòng

09/11/2019 11:15 AM | Kinh doanh

Với thủ đoạn thành lập và mua lại 7 công ty, đối tượng cầm đầu đường dây đã thực hiện trót lọt nhiều vụ mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) với giá trị lên đến hơn 2.200 tỷ đồng.

Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn hàng nghìn tỷ ở Hải Phòng

Thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP. Hải Phòng) hôm nay (8/11) cho biết, đơn vị này đang hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật đối các đối tượng trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT với giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn hàng nghìn tỷ ở Hải Phòng - Ảnh 1.
Hải Phòng triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn hàng nghìn tỷ đồng. Ảnh minh họa.

Theo kết quả điều tra, đường dây trên do Vũ Trần Hùng (sinh năm 1958, ở thôn Đình Ngọ xã Hồng Phong, huyện An Dương, TP. Hải Phòng) điều hành. Từ năm 2010 đến nay, Hùng đã thành lập và mua lại 7 công ty gồm:  Hoàng Thanh, Nam Anh, Trường Thành, Hùng Vũ, Nhân Chính, Đức Chang, Kim Ngân để thực hiện việc mua bán trái phép hóa đơn với doanh số bán ra trên 2.200 tỷ đồng.

Cụ thể năm 2010, Hùng đã thành lập Công ty TNHH xây dựng, thương mại Hoàng Thanh (trụ sở tại thôn Đình Ngọ, xã Hồng Phong, Hải Phòng) và thuê Vũ Văn Thơi (sinh năm 1985, ở thôn Hà Đỗ, xã Hồng Phong) làm Giám đốc.

Đến năm 2017, Hùng tiếp tục thành lập Công ty TNHH thương mại, đầu tư, xây dụng, vận tải Nam Anh (có trụ sở tại số 115A/126 Ngô Quyền, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, HP) và thuê Vũ Thị Nhẫn (sinh năm 1983, ở tại địa chỉ trên) làm Giám đốc. Ngoài ra, Hùng còn thuê chị Lưu Thị Phượng (sinh năm 1981, ở xã Bắc Sơn, huyện An Dương) làm kế toán, đồng thời thực hiện việc viết nội dung trên hóa đơn, chuyển tiền ngân hàng và báo cáo thuế cho các công ty này.

Sau một thời gian theo dõi, đến 10h ngày 29/10, Phòng cảnh sát kinh tế phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố và Công an huyện An Dương đã bắt quả tang Vũ Trần Hùng đang thực hiện hành vi mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Tại thời điểm bắt giữ, lực lượng Công an thu số tang vật gồm: 2 hóa đơn GTGT của Công ty TNHH thương mại & sản xuất Trường Thành và Công ty TNHH thương mại, đầu tư, xây dựng, vận tải Nam Anh xuất cho Công ty TNHH kinh doanh thương mại & dịch vụ Đạt Phát với tổng giá trị hàng hóa chưa thuế là 800 triệu đồng; 1 hóa đơn GTGT chưa ghi nội dung; 2 hợp đồng kinh tế ghi ngày 11 và 10/9/2019; 2 quyển hóa đơn GTGT của 2 công ty Trường Thành và Nam Anh, trong đó có 25 số hóa đơn đã ghi nội dung và 14,4 triệu đồng (tiền bán hóa đơn).

Tiếp đó, qua khám xét khẩn cấp chỗ ở của Vũ Trần Hùng, lực lượng điều tra thu giữ thêm 4 bộ dấu của Công ty Hoàng Thanh, Công ty Nam Anh, Công ty Trường Thành và Công ty Hùng Vũ, 2 ổ cứng máy tính, 27 quyển hóa đơn có liên quan đến hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT. Bên cạnh đó, Hùng còn giao nộp 91 quyển hóa đơn đã sử dụng và 66 quyển hóa đơn chưa sử dụng khác của các công ty trên.

Căn cứ theo tài liệu cùng lời khai của Hùng, cơ quan Công an đã thực hiện lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lưu Thị Phượng. Đồng thời, thu giữ 1 ổ cứng máy tính, 6 quyển hóa đơn GTGT cùng một số hợp đồng kinh tế và chứng từ liên quan đến hoạt động mua bán trái phép hóa đơn GTGT.


Theo HOÀNG DƯƠNG - PHƯƠNG LINH

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Bất ngờ với mức lãi chỉ vài chục triệu đồng mỗi năm của Seven.AM - thua cả các shop nhỏ lẻ

Dù có tên tuổi nhất định trong ngành thời trang và đang có được tốc độ tăng trưởng cao, doanh thu năm 2018 của MHA - công ty sở hữu Seven.AM - cũng chỉ mới đạt 17 tỷ đồng, con số rất khiêm tốn trong ngành.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm