Triết lý người giàu: Sống với tư duy người nghèo sẽ rất khó thoát nghèo, nên dùng tiền để mua thời gian tận hưởng

09/09/2018 08:15 AM | Sống

Số tiền bạn đang ra sức dành dụm đang ngăn bạn trở nên giàu có. Trong khi người giàu dùng tiền để mua thời gian, thì người nghèo lại lãng phí thời gian để đổi lấy tiền bạc.

Triết lý người giàu: Sống với tư duy người nghèo sẽ rất khó thoát nghèo, nên dùng tiền để mua thời gian tận hưởng
Ảnh minh họa: Keith Negley

Các nhà tâm lý học đã tiến hành một thí nghiệm thú vị, họ đã cho 60 người có việc làm tại thành phố Vancouver 40 USD để họ dùng số tiền này đổi lấy thời gian. Những người này có thể chi tiền gọi bữa trưa đến công ty, trả tiền cho trẻ con hàng xóm làm giúp việc vặt hoặc trả phí để thuê người đến dọn dẹp nhà cửa...

Trong lần thứ hai, thí nghiệm yêu cầu họ sử dụng số tiền này để mua những món đồ vật chất, chẳng hạn như rượu vang, quần áo, sách...

Kết quả cho thấy: "Có thời gian rảnh để tận hưởng mang đến cảm giác hạnh phúc cho con người hơn là sắm đồ đạc". Bởi vì trong khoảng thời gian chúng ta tận hưởng cũng đã làm giảm áp lực mà thời gian mang lại cho chúng ta.

Có một cách nói rất phổ biến, được gọi là "tư duy giữa người giàu và người nghèo", chủ yếu muốn nói đến: Người giàu dùng tiền để mua thời gian, còn người nghèo lãng phí thời gian để đổi lấy tiền bạc.

Người giàu dường như hiểu rõ sự quý báu của "thời gian" hơn: không tự làm những thứ họ có thể mua, không đích thân thực hiện những việc có thể thuê người khác làm, họ cho rằng chi tiền để đổi lấy những thứ như tài nguyên không tái sinh (không tự khôi phục lại được, tiêu hao nhanh, sẽ mất đi hoặc biến đổi sau quá trình sử dụng) là một việc xứng đáng nhất.

Triết lý người giàu: Sống với tư duy người nghèo sẽ rất khó thoát nghèo, nên dùng tiền để mua thời gian tận hưởng - Ảnh 1.

1. Những người thành công đều đang dùng tiền để mua thời gian

Chị Vân vừa chuyển đến làm quản lý của một công ty lớn, phúc lợi của công ty rất tốt, có xe riêng để nhân viên sử dụng khi ra ngoài.

Để tiết kiệm chi phí cho công ty đồng thời để lại cho sếp ấn tượng tốt, chị nhân viên cần cù và thật thà này nếu không đến mức bất đắc dĩ thì sẽ không sử dụng xe của công ty, thường ngày khi đi ra ngoài chị chấp nhận để mình chen chúc trên xe buýt.

Có một lần đi công tác cùng đồng nghiệp, đồng nghiệp vô cùng khó hiểu trước hành động của chị: "Có tài xế lái xe giúp cậu, cậu có thể làm việc trong xe, sếp cũng dễ dàng tìm thấy cậu hơn. Cho dù chỉ là nghỉ ngơi trong xe cũng đảm bảo cho cậu có tinh thần làm việc đầy đủ. Tiền lương mà công ty trả cho cậu cao hơn rất nhiều so với chi phí thuê một người lái xe, cậu không cần đến tài xế, việc này có thật sự là đang tiết kiệm tiền không?"

Trước đây, có lẽ chúng ta từng cho rằng việc ngồi xe riêng, thuê tài xế chuyên nghiệp là để giữ thể diện, nhưng sau khi chính chúng ta phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và sức lực cho việc đi lại hằng ngày thì mới hiểu: Thời gian chính là tiền bạc. Khoảng thời gian tiết kiệm được, có thể giúp chúng ta tạo ra giá trị lớn hơn.

Cũng giống như những người giàu có thật sự bất kể ở trong hay ngoài nước, về cơ bản đều có máy bay riêng của mình.

Một doanh nhân đã từng đăng trên trang cá nhân: "Không có xe sang, không có biệt thự, nhưng nhất định phải có máy bay riêng".

Một chiếc máy bay 24 giờ đợi lệnh của họ, có thể cải thiện hiệu quả đi lại, tiết kiệm được nhiều thời gian xếp hàng và chờ đợi.

Đối với những người thành đạt, mỗi một phút của họ đều có giá hàng tỷ USD, máy bay riêng từ vật xa xỉ trong mắt người bình thường, trở thành vật không thể thiếu của người giàu có.

Triết lý người giàu: Sống với tư duy người nghèo sẽ rất khó thoát nghèo, nên dùng tiền để mua thời gian tận hưởng - Ảnh 2.

2. Dùng tiền để mua thời gian giúp bạn ngày càng có tiền

Anh Giang và người bạn cùng lớp sau khi tốt nghiệp vào làm trong một công ty, hai người có khởi điểm như nhau, đều bắt đầu từ chức vụ nhân viên nhỏ.

Sau một năm, anh Giang thăng tiến một cách thuận lợi, trở thành trưởng phòng, tiền lương cũng tăng gấp đôi. Anh bạn kia làm việc nghiêm túc và chăm chỉ, nhưng vẫn là một nhân viên bình thường.

Bạn của anh Giang là một người siêng năng lại tiết kiệm, vì để tiết kiệm tiền thuê nhà, anh ấy đã thuê một nơi ở cách xa trung tâm thành phố, mỗi ngày đi làm phải mất ít nhất một giờ đồng hồ; bình thường khi mua đồ phải đi so giá khắp nơi, cho dù là mua dụng cụ sạc điện thoại vài chục nghìn, cũng phải tìm hiểu thật kỹ mới dám hành động.

Còn anh Giang là một người theo "chủ nghĩa tiêu dùng", anh ấy cho rằng những thứ chỉ cần có thể chi tiền để tiết kiệm thời gian đều là những thứ đáng giá.

Anh Giang thuê một ngôi nhà gần công ty, giá thuê cao, điều kiện kém, nhưng có thể tiết kiệm đáng kể thời gian đến công ty; khi xem video anh ấy sẽ mua thẻ hội viên, như vậy có thể tiết kiệm được khoảng thời gian phải đợi quảng cáo; với những chuyến đi tương đối xa, anh Giang sẽ ưu tiên lựa chọn taxi để tiết kiệm thời gian.

Cứ như vậy, anh Giang tiết kiệm được một lượng lớn thời gian để nghiên cứu về công việc của mình và phát triển bản thân. Anh ấy đã thi lấy nhiều loại chứng chỉ trong thời gian ngắn, đồng thời ở khoảng thời gian rảnh của mình anh ấy cũng đăng ký lớp học bồi dưỡng tiếng Anh tại nơi làm việc.

Anh Giang đã chi tiền, nhưng thu hoạch sau một năm của anh nhiều hơn số tiền anh đã bỏ ra để tiết kiệm thời gian.

Có một câu nói rất truyền cảm hứng: Suy nghĩ không thay đổi thì kết quả cũng không thay đổi. Luôn sống với tư duy của người nghèo, về cơ bản chúng ta sẽ rất khó để thoát nghèo. Tư duy của người giàu dạy cho chúng ta cách sử dụng nguồn tài nguyên tái sinh để đổi lấy nguồn tài nguyên không tái sinh.

Triết lý người giàu: Sống với tư duy người nghèo sẽ rất khó thoát nghèo, nên dùng tiền để mua thời gian tận hưởng - Ảnh 3.

3. Thời gian chia nhỏ đã trở thành khoảng thời gian quý giá nhất của chúng ta

Thời nay những người trẻ, đặc biệt là dân thành thị còn có một vấn đề không thể không đối mặt, chính là thời gian đã bị chia nhỏ. Thật khó để chúng ta có thời gian hoàn chỉnh học tập và tự nâng cao bản thân.

Vì lẽ đó, trong thời đại Internet, nhịp sống của mọi người trở nên vội vã hơn, kiến thức không ngừng đổi mới, vừa bất cẩn thì sẽ bị những người khác bỏ lại phía sau. Vì vậy thời gian chia nhỏ đã trở thành khoảng thời gian quý giá nhất của chúng ta.

Tác giả bài viết "Người bạn của thời gian" từng kể: "Một ngày nọ, vợ tôi nổi giận nói với tôi kiểu nếu anh còn không chịu rèn luyện, không chịu tập thể dục nữa, anh dám nói là anh đang đối tốt với em? 

Anh nhất định là một người thiển cận, anh sẽ sớm thụt lùi so với người khác". Lời này khiến tôi cứng họng. Đúng, khi thời gian trở thành một con dao điêu khắc cuộc sống của chúng ta, nhiều thứ sẽ nảy sinh sự thay đổi."

Thời gian chính là một con dao điêu khắc, hiện tại bạn lựa chọn sử dụng nó thế nào, tương lai của bạn sẽ trở thành một hình dạng tương ứng như vậy. Cố gắng để có được thật nhiều thời gian cải thiện bản thân, đây mới là tài sản lớn nhất mà thời gian mang đến cho chúng ta.

Tu An

Theo Trí Thức Trẻ

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng GĐ Truyền thông Trung Nguyên đã tự ký ban hành quyết định bãi nhiệm bà, công khai những khoản chi hàng chục tỷ đồng của 'Hành trình Lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc'

Sau khi bà Lê Hoàng Diệp Thảo thắng kiện và được tòa khôi phục chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực Trung Nguyên vào ngày 20/9 thì đến ngày 21/9, Trung Nguyên bất ngờ phát đi thông báo cho biết Tổng giám đốc Trung Nguyên (cũng chính là ông Đặng Lê Nguyên Vũ) đã ký quyết định bãi nhiệm chức danh này của bà.

Tuổi 35 đáng buồn: Giá nhà vẫn thế, chỉ là bạn không biết làm cho "giá" của mình tăng lên

Phần lớn mọi người đều lựa chọn những cây cầu lớn, bằng phẳng nhưng đông đúc để từ từ qua sông, chỉ có một số ít người dám chọn cây cầu độc mộc để qua sông, ít người, rất nhanh nhưng cũng rất dễ ngã.

Có nên yêu đương khi đang khởi nghiệp không? Lời khuyên của Shark Hưng là...

"Chúng ta sau này cái gì cũng có, chỉ là không có chúng ta". Có quá nhiều câu chuyện như thế khiến các bạn trẻ tự hỏi "Có nên yêu khi đang khởi nghiệp?". Đây là câu trả lời của Shark Hưng sẽ giúp bạn thêm niềm tin vào mấy chuyện ngôn tình.

Đọc thêm