Trẻ em chưa tiêm phòng vắc xin bị cấm hoạt động ở không gian công cộng tại New York

27/03/2019 02:51 PM | Thời sự

"Chúng tôi sẽ không ngồi yên trong khi trẻ em ngoài xã hội đang phải đối mặt với những rủi ro. Đây là một cuộc khủng hoảng về y tế cộng đồng và đã đến lúc chúng ta cần bị cảnh báo về chúng", phát ngôn viên của quận Rockland nói.

Trẻ em chưa tiêm phòng vắc xin bị cấm hoạt động ở không gian công cộng tại New York

Mới đây, một quận của thành phố New York-Mỹ đã tuyên bố cấm các trẻ em chưa tiêm vắc xin được hoạt động tại những khu vực công cộng như trường học hay trung tâm thương mại. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tranh cãi việc liệu có nên tiêm vắc xin hàng thập niên trở lại đây đang trở nên vô cùng nóng bỏng.

Cụ thể, quận Rockland của New York đã khẩn cấp ra tuyên bố cấm các trẻ em chưa tiêm phòng bệnh sởi, quai bị và Rubella được hoạt động tại các khu vực công cộng và lệnh cấm này sẽ được duy trì trong vòng 30 ngày. Những khu vực khác như đường phố không nằm trong lệnh cấm. Những gia đình không có điều kiện cho con mình đi tiêm phòng cũng bị loại trừ.

Trước khi quận Rockland tuyên bố quyết định trên, hàng loạt các bang của Mỹ đã nổ ra cuộc tranh cãi chưa từng cố về việc liệu có nên tiêm chủng cho trẻ em hay không tại California, Illinois, Texas hay thậm chí thủ đô Washington.

"Chúng tôi sẽ không ngồi yên trong khi trẻ em ngoài xã hội đang phải đối mặt với những rủi ro. Đây là một cuộc khủng hoảng về y tế cộng đồng và đã đến lúc chúng ta cần bị cảnh báo về chúng", phát ngôn viên của quận Rockland nói.

Hiện tại, quận Rockland đã phát hiện 153 trường hợp mắc bệnh sởi và phần lớn là do những trẻ em này chưa từng được tiêm chủng. Nguồn cơn của vụ việc là từ một người địa phương thuộc dòng Do Thái truyền thống, cộng đồng chủ trương sống tối cổ và không tiếp cận các công nghệ hiện đại như điện thoại hay thậm chí là vắc xin, khi anh này đi du lịch đến Israel và mang về bệnh sởi lây lan cho mọi người.

Ngoài Rockland, thành phố New York cũng phát hiện 181 trường hợp mắc bệnh sởi ở quận Brooklyn và Queens, chủ yếu trong cộng đồng Do Thái chính thống.

Dịch sởi tại New York và Washington đã bùng phát dữ dội sau khi một số du khách Mỹ trở về từ nước ngoài và lây lan trong những cộng đồng ít tiêm chủng.

Phần lớn những cộng đồng này chối tiêm phòng cho con trẻ bởi đức tin rằng điều này chống lại ý Chúa, hoặc có người tin rằng vắc xin có thể tác động đến não gây ra bệnh tự kỷ. Trớ trêu thay, nhiều nghiên cứu cho thấy chẳng có mối liên quan nào giữa việc tiêm vắc xin và bệnh tự kỷ.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/Reuters

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giấc mơ lớn của TGĐ VinBrain: Có một bài toán có thể cứu giúp 4,7 tỷ người nhưng chưa ai trên thế giới giải được, và chúng tôi dám giải bài toán này!

Dự án "Trợ lý bác sỹ" - bài toán đó chưa ai trên thế giới giải được. 4,7 tỷ người trên thế giới chưa có bác sỹ chẩn đoán hình ảnh, hiện 10% người bệnh chết vì chuẩn đoán sai. Đó là cơ hội mà mình nhìn thấy, tại sao mình dám giải một bài toán như vậy?

Câu chuyện kinh doanh

Đề xuất hạn mức giao dịch qua ví điện tử không quá 20 triệu đồng/ngày: Muốn đặt cọc xe Vinfast, mua tour đi Hàn, sắm Smart TV sẽ không thể thanh toán qua Momo, Moca, VNPay?

Theo dự thảo thông tư mới, hạn mức giao dịch của một cá nhân sẽ bị giới hạn ở mức 20 triệu đồng/ngày và 100 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dạo một vòng các kênh thương mại điện tử như A Đây Rồi hay Sendo, các sản phẩm có mức giá hơn 20 triệu đồng không ít, phổ biến nhất là các tour du lịch Châu Á, Châu Âu, đặt cọc xe VinFast, hay các dòng Smart TV QLED… Nhưng những thương vụ giá trị cao này rồi đây sẽ không thể thanh toán qua ví điện tử.

Trước khi tạm biệt Việt Nam, Auchan vẫn nỗ lực tìm kiếm cơ hội làm việc mới cho nhân viên của mình

Hành động này của ban lãnh đạo Auchan đã nhận những phản hồi tích cực từ phía dư luận, về cách hành xử đẹp của một doanh nghiệp với nhân viên trong những giờ phút ràng buộc cuối cùng.

Bài học cuộc sống

Tự sự của một sinh viên Ngoại thương: Chọn trường vì ngưỡng mộ 'Harvard Việt Nam', vào rồi mới biết đầy áp lực, ngỡ ngàng nhận ra chả học được gì nhiều!

Học trường gì không hề quyết định sự thành bại của mỗi người. Điều quyết định rằng họ có thành công khi ra đời hay không, đó là khả năng tự học.

Đọc thêm