Trẻ bao nhiêu tuổi mới nên cho dùng smartphone?

20/06/2016 07:59 PM | Công nghệ

Khác với các thế hệ trước đây, trẻ em ngày nay vốn được thấy và tiếp xúc với thiết bị công nghệ từ bé. Tuy vậy, mỗi gia đình lại có cách nghĩ khác nhau về vấn đề cho trẻ dùng smartphone này.

Trẻ bao nhiêu tuổi mới nên cho dùng smartphone?

Trong khi một số phụ huynh cho rằng con trẻ ngày nay vốn đã phát triển tư duy sớm, nên việc cho chúng dùng smartphone là tốt, độ tuổi khoảng 12 với các bé đang học THCS là ổn. Thì cũng không ít người nghĩ rằng nên cấm tiệt mãi cho đến khi trẻ đủ 16 tuổi, nghĩa là phải chờ cho tới khi vào cấp 3.

Đối với các phụ huynh có suy nghĩ thoáng, smartphone là một phương tiện khá quan trọng, giúp trẻ giữ liên lạc với gia đình và bạn bè. Đặc biệt hơn, smartphone cũng có thể giúp các em giải trí và học tập hiệu quả. Tất nhiên là phải đặt dưới sự giám sát của gia đình, cũng như thời gian biểu thích hợp.​

Trong khi đó, ở phe đối lập, nhiều người cho rằng smartphone có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ như tật mắt, đau lưng, vai hay cổ... Hơn cả là sau giờ học, các em còn phải tham gia vào các hoạt động thể dục - thể thao, ngoại khóa, và nếu có smartphone, chúng sẽ bị chi phối khá nhiều.

Sự thật là, không có tuổi nào được cho là hoàn hảo để nói rằng một đứa trẻ đã sẵn sàng sở hữu một điện thoại thông minh. Tất cả đều phụ thuộc vào sự trưởng thành của đứa trẻ và trách nhiệm của phụ huynh đã sẵn sàng giao thiết bị đắt tiền đó vào tay con em mình.

Tuy nhiên, nếu đã quyết định cho con trẻ sử dụng smartphone, chúng ta cần có biện pháp để theo dõi, cũng như can thiệp kịp thời khi các em có dấu hiệu lạm dụng điện thoại. Việc quản lý có chừng mực sẽ vừa hạn chế sự táy máy, tò mò ở tuổi mới lơn, vừa bảo vệ được sức khoẻ cho trẻ.

Thiết nghĩ, trong thời buổi công nghệ hiện nay, việc cấm đoán các em tiếp xúc với điện thoại là việc không nên. Nhiệm vụ của các vị phụ huynh là để cho trẻ hoà nhập, học hỏi cái hay cái tốt trong khuôn khổ quản lý của gia đình, từ đó thu nạp được những tiến bộ mà công nghệ đã mang lại.

Vậy theo bạn, trẻ bao nhiêu tuổi mới nên cho dùng smartphone?

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ tham vọng to lớn cùng Vinfast: Chấp nhận lỗ trong 5 năm, sẽ đặt cược 2 tỷ USD tiền túi để bán xe cho cả người Mỹ vào năm 2021

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định rằng kế hoạch của Vinfast sẽ là xuất khẩu xe ô tô tới Mỹ, châu Âu và Nga vào năm 2021.

Câu chuyện kinh doanh

Scandal 'hại mắt' dẫn tới đợt thu hồi 700.000 sản phẩm của Sony: Máy quay có thể nhìn xuyên quần áo giữa ban ngày, dân tình đua nhau đặt hàng, doanh số tăng hơn 100%

Nhân viên tại một cửa hàng ở Philadelphia cho biết: "Cứ mỗi nửa tiếng, chúng tôi lại nhận được một cuộc gọi đặt hàng. Nhu cầu cho sản phẩm ‘lỗi’ này đã tăng ít nhất 100% so với thường ngày. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng mà không cần hỏi trước giá cả là bao nhiêu".

Việt Nam vô địch rồi, đừng đọc sai tên thầy Park Hang Seo nữa, đọc như này mới đúng!

Là huấn luyện viên nhà nhà đều biết mặt đặt tên nhưng không phải ai cũng đọc đúng tên thầy Park Hang Seo đâu nhé!

Đoàn Văn Hậu năm 17 tuổi: "Chúa cho tôi 2 chân để chơi bóng, không phải để chạy theo người phụ nữ không quan tâm đến tôi"

Giữa lúc cả nước đang gọi tên Đoàn Văn Hậu và các đồng đội, hình ảnh cùng tuyên bố của anh chàng năm nào bất ngờ bị "đào" lại.

Đọc thêm