Tranh cãi xung quanh việc cấm thuốc lá điện tử ở nơi công cộng

27/06/2016 07:07 PM | Sống

Cấm thuốc lá điện tử ở các địa điểm công cộng có thể “có hại”. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia y tế.

Tranh cãi xung quanh việc cấm thuốc lá điện tử ở nơi công cộng

Những lời bình luận đến từ cơ quan Y tế Công cộng Anh Quốc (PHE - Public Health England) được đưa ra sau khi một nhân viên cứu thương lên tiếng kêu gọi cấm thuốc lá điện tử ở nơi công cộng tại cuộc họp mặt thường niên của Hiệp hội Y tế Anh quốc.

Theo PHE, nếu một chính sách như vậy được thực thi, nó có thể làm nản lòng những người hút thuốc đang cố gắng bỏ bằng cách sử dụng thuốc lá điện tử.

Rosanna O’Connor, giám đốc bộ phận ma túy, rượu và thuốc lá tại PHE, cho biết: “Hút thuốc lá điện tử không hoàn toàn giống như hút thuốc lá bình thường, khói thuốc bình thường gây hại cho sức khỏe con người nhưng không có bằng chứng nào cho thấy hơi nước từ thuốc lá điện tử có tác động tương tự”.

“Trên thực tế, lệnh cấm thuốc lá điện tử ở nơi công cộng còn có thể có hại, vì nó khiến những người đang hút thuốc lá điện tử mất đi phương tiện giúp họ cai thuốc lá”.

Với lượng khói nhiều hơn thuốc lá thông thường, những người sử dụng thuốc lá điện tử luôn bao bọc mình xung quanh làn khói dày đặc.
Với lượng khói nhiều hơn thuốc lá thông thường, những người sử dụng thuốc lá điện tử luôn bao bọc mình xung quanh làn khói dày đặc.

Tuy nhiên tiến sĩ Iain Kennedy, một chuyên gia tư vấn về y tế công cộng ở Glasgow, lại cho rằng ngay cả thuốc lá điện tử cũng nên cấm sử dụng ở những nơi công cộng.

Ông cho biết: “Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hít khói thuốc thụ động từ thuốc lá điện tử cũng có hại, dựa vào kết quả kiểm tra hàm lượng nicotine của những người sống trong các môi trường có thuốc lá điện tử”.

“Những gì chúng ta chưa biết là cơ chế cụ thể và mức độ nguy hại về lâu về dài ra sao. Đây là một nghiên cứu có ý nghĩa nhất và các kết quả cần phải được công bố ngay lập tức”.

Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc lá thật, hiệu quả đâu chưa thấy nhưng những tai nạn liên quan tới VAPE như nổ điếu thuốc đã xảy ra khá nhiều.
Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc lá điện tử có thể giúp cai thuốc lá thật, hiệu quả đâu chưa thấy nhưng những tai nạn liên quan tới "VAPE" như nổ điếu thuốc đã xảy ra khá nhiều.

Ông còn bổ sung thêm: “Rõ ràng là thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá thường nhưng điều đó không có nghĩa là chúng vô hại 100%".

“Nhìn bề ngoài, có vẻ chúng an toàn nếu chỉ sử dụng trong thời gian ngắn. Chúng ta không hề có bằng chứng nào về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài vì chúng vẫn là một sản phẩm khá mới”.

“Chúng ta luôn đặt câu hỏi liệu thuốc lá điện tử có an toàn hơn thuốc lá bình thường hay không? Nhưng tôi không nghĩ đem sản phẩm có hại nhất do con người tạo ra làm tiêu chuẩn đo độ an toàn là một ý kiến đúng đắn”.

“Đó là nguyên tắc phòng ngừa – cho đến khi chúng ta thực hiện các nghiên cứu thực sự và hiểu rõ hơn về những rủi ro có thể xảy ra, thì vẫn nên hạn chế sử dụng chúng ở những nơi công cộng”.

Tiến sĩ Kennedy còn kêu gọi cấm sử dụng hóa chất tinh dầu diacetyl trong các loại thuốc lá điện tử.

Hóa chất này được cho là có liên quan đến việc để lại sẹo và gây tắc nghẽn các ống dẫn khí nhỏ xíu trong phổi khi được hít vào.

Kennedy cho rằng hóa chất này, vốn được dùng để tạo vị bơ ở một số loại thuốc lá điện tử có mùi vị, từ lâu đã “là một mối lo ngại trong cộng đồng những người sử dụng thuốc lá điện tử”.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Independent

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lợi nhuận "ông trùm xây dựng" Coteccons lao dốc, xuống thấp nhất 4 năm

Thông thường, kết quả kinh doanh các công ty xây dựng như Coteccons sẽ thấp trong quý 1, là dịp Tết và tăng trở lại trong các quý sau. Tuy nhiên, quý 2/2019, lợi nhuận Coteccons thậm chí còn thấp hơn quý 1 và giảm hơn 70% so với cùng kỳ năm trước.

Chuyện chưa kể về thất bại của Lê Hoàng Uyên Vy: Kinh doanh lưu trữ web hosting nhưng lại bị hacker đánh sập toàn bộ hệ thống

Thất bại và sự cố cũng chính là cơ hội để học hỏi và tìm ra giải pháp sáng tạo trong những lúc khó khăn nhất.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 5 năm trải nghiệm, CEO ABBank kiêm Phó Chủ tịch SVF rút ra 3 nguyên lý giúp xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, ai cũng có thể áp dụng chúng vào cuộc sống lẫn công việc

Để một hệ sinh thái khởi nghiệp, doanh nghiệp và cả gia đình có được sự kết nối vững chắc, đầu tiên những con người trong đó phải được là chính mình, biết nuôi dưỡng con ‘chó trắng’ trong mỗi người và phải cùng hành động một cách sáng tạo.

Việt Nam cùng bảng Thái Lan, Indonesia, Malaysia tại vòng loại World Cup

Lá thăm rất thú vị đã đưa Việt Nam cùng bảng với Thái Lan, Malaysia, Indonesia và UAE, tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đọc thêm