Trang trại rau hai tầng không cần đất ở Đà Lạt

21/05/2017 09:55 AM | Kinh doanh

Lần đầu tiên tại Đà Lạt xuất hiện trang trại rau thủy canh (trồng không cần đất) hai tầng, cho năng suất gấp 1,5 lần trên cùng một diện tích đất canh tác.

Trang trại rau hai tầng không cần đất ở Đà Lạt

Diện tích đất canh tác nông nghiệp của Đà Lạt hiện không thể mở rộng do “tứ bề” đã bị rừng thông bao vây.

Từ nhiều năm qua, năng suất rau trên một diện tích đất của nhà nông Đà Lạt cũng đã đạt mức giới hạn. Việc nâng cao hơn nữa năng suất cây rau tưởng chừng không thể.

Thế nhưng, trang trại nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của gia đình bà Nguyễn Thị Huệ, tại phường 7, TP. Đà Lạt, đã có cách làm mới, đó là đưa rau lên tầng hai của dàn thủy canh. Cách làm này đã giúp năng suất rau tăng thêm 50%. Lợi nhuận thu về cũng tăng tương đương với năng suất rau đạt được.

Để có được trang trại rau thủy canh này, gia đình bà Nguyễn Thị Huệ đã không ngại ngần vung tiền đầu tư. Cứ 1.000 m2 nhà kính để trồng rau nếu được lắp đặt đầy đủ trang thiết bị có giá đầu tư lên tới 1,2 tỷ đồng. Theo chia sẻ của bà Huệ, tổng giá trị đầu tư vào trang trại đã vượt xa con số 100 tỷ đồng.

Đối với các loại rau được trồng theo phương pháp thủy canh, tầng thứ hai được lắp đặt cách tầng thứ nhất khoảng 1 m. Để cho rau lớp dưới hấp thụ được ánh sáng, đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển, các thanh giá thể ở tầng trồng rau phía trên được lắt đặt thưa hơn, chỉ bằng 50% các thành của tầng dưới, nhằm tạo ra sự thông thoáng, đủ ánh sáng mặt trời lọt xuống.

Ở trang trại này, rau của cả hai tầng đều phát triển tốt như nhau nhờ vào hệ thống bơm đẩy thủy lực dẫn các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước đến đồng đều tới từng gốc rau. Nước và dinh dưỡng được pha theo công thức phù hợp cho cây rau để cung cấp cho các máng trồng.


Rau thủy canh giữa tầng một và tầng hai có sự sinh trưởng, phát triển như nhau. Ảnh: Thạch Thảo.

Rau thủy canh giữa tầng một và tầng hai có sự sinh trưởng, phát triển như nhau. Ảnh: Thạch Thảo.

Rau trồng theo phương pháp thủy canh tiết kiệm được chi phí đầu tư phân bón, lượng nước được kiểm tra chặt chẽ và thu gom xử lý lại chứ không lãng phí nguồn nước tưới như khi canh tác trên đất.

Mặt khác, cây giống cũng được quản lý tốt, hạn chế được tổn hao thất thoát cây giống, kiểm soát được dịch bệnh. Hầu như các loại rau xà lách canh tác theo phương pháp thủy canh của trang trại rất ít bị bệnh. Cây giống sau khi ươm đem vào trồng trên giá thể được 25 ngày thì cho thu hoạch.

“Trên thực tế từ nhiều năm qua, ở những gia đình, doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Đà Lạt, năng suất rau đã đạt ngưỡng tối đa, rất khó tăng cao hơn nữa. Do vậy, tìm cách để nâng cao năng suất nông sản trên cùng diện tích đất đang trở thành vấn đề bức thiết của ngành nông nghiệp ở Đà Lạt”, ông Đặng Hiệu, người quản lý trang trại nói.

Theo ông Hiệu, khi đã có dàn trồng rau thủy canh, việc nâng cấp lên tầng nữa để trồng rau có chi phí đầu tư thấp nhưng sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao và mang tính ổn định lâu dài. Bất kỳ nông hộ, doanh nghiệp nào cũng có thể thực hiện được phương pháp này.

Rau sạch thủy canh có năng suất, chất lượng và giá bán ra cao hơn hẳn các loại rau được trồng theo phương pháp truyền thống nên chỉ trong thời gian ngắn là có thể thu hồi vốn đầu tư.

Bằng việc lắp đặt thêm tầng trên của dàn trồng rau đã mở ra hướng sản xuất rau mới cho ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Đà Lạt để tăng năng suất trên một diện tích đất canh tác.

Ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch Hội Nông dân phường 7, TP. Đà Lạt cho biết trồng rau không đất là mô hình hiện đại, ứng dụng được công nghệ cao và là một phương thức nông nghiệp mới của nông dân. Trại rau thuỷ canh của bà Huệ là mô hình tiên phong điển hình ở Đà Lạt.

Theo Thạch Thảo

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hàng trăm tài xế đình công phản đối chính sách của Go-Việt: “Chúng tôi làm 17-18h/ngày cũng không đủ điểm để đạt mức thưởng đưa ra”

“Bây giờ số điểm tích lũy nhân đôi nhưng mức thưởng nhân lên gấp 3 lận. Chính sách tiền thưởng bóp chặt, dù chúng tôi có cố gắng lắm cũng khó mà lấy được tiền thưởng…”, một tài xế Go-Viet trong số hàng trăm tài xế tập trung tại trụ sở công ty Go-Viet (Q.3, Tp.HCM) sáng ngày 19/7 tỏ ra bức xúc.

Singapore: Câu chuyện hồi sinh của thị trường trà sữa trân châu

Trà sữa vốn bị người tiêu dùng Singapore coi là món ăn lạ khi được giới thiệu lần đầu vào năm 1992. Thời kỳ đó, đồ uống này vẫn còn được phục vụ trong những cốc thủy tinh bình thường như mọi thức uống khác được phục vụ trong quán. Thương hiệu đầu tiên giới thiệu món này ra công chúng Singapore là Bubble Tea Garden với nhiều hương vị và màu sắc bắt mắt.

Câu chuyện kinh doanh

Đặt mục tiêu gọi 200.000 USD để mở lại The KAfe, sau 1 tháng Đào Chi Anh mới nhận về 1% con số đề ra

Nếu duy trì tốc độ hiện nay, cựu CEO The KAfe phải mất tới hơn 7 năm để gọi đủ số vốn gây dựng lại thương hiệu cũ.

Shark Tank Việt Nam

Deal "khủng" nhất Shark Tank Việt Nam chính thức được rót vốn: Shark Hưng thú nhận thuyết phục Mopo nhận 1 triệu USD thành công nhờ 15.000 nhân viên Sales và database khách hàng của CENGroup

Shark Hưng chính thức rót 1 triệu USD vào startup pin thông minh Mopo của chàng Việt kiều Mỹ Nguyễn Ngọc Minh. Rời Việt Nam từ năm lên 9, Minh đã sáng chế ra loại pin dân dụng có thể sử dụng lưu trữ cho hộ gia đình, dùng cho xe máy điện, ô tô điện, khiến 3 cá mập giành giật, và Shark Hưng phải mang cả 15.000 nhân viên Sales cùng database khách hàng của CENGroup ra câu dẫn…

Đọc thêm