Trang thiết bị xịn ngang Châu Âu, bác sĩ giỏi không thiếu, tại sao mỗi năm người Việt Nam vẫn đem 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa ung thư?

13/12/2017 03:21 PM | Công nghệ

Mới đây, một công ty tại Việt Nam đã chính thức triển khai và thí điểm công nghệ điện toán IBM trong hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ.

Trang thiết bị xịn ngang Châu Âu, bác sĩ giỏi không thiếu, tại sao mỗi năm người Việt Nam vẫn đem 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa ung thư?

Đây là câu hỏi được ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch Công ty Five9 đặt ra tại buổi ký kết giữa Five9 và IBM nhằm cung cấp công nghệ Watson for Oncology (Watson dành cho Ung thư) cho các bác sĩ tại Việt Nam.

Ông Huấn lấy dẫn chứng, Việt nam có khoảng 300.000 bệnh nhân ung thư, số ca mắc mới hàng năm đang tăng nhanh. Nhưng nguy hiểm hơn, Việt Nam đang thuộc nhóm quốc gia có số người tử vong vì ung thư cao thứ 2 thế giới.

Chưa có báo cáo nghiên cứu nào về nguyên nhân cụ thể, nhưng bao gồm: phát hiện quá muộn, điều kiện kinh tế không đủ chữa trị, chất lượng tư vấn, điều trị không đồng đều, chữa theo kinh nghiệm dân gian, theo tìm kiếm thông tin thiếu kiểm chứng qua mạng...

Hàng năm, người Việt nam đem 2 tỷ USD đi nước ngoài chữa bệnh, ung thư chiếm phần nhiều. Chi lượng tiền lớn, vất vả đi nước ngoài chữa bệnh, chắc chắn người bệnh kỳ vọng có được chất lượng điều trị tốt, cũng như tuyến TW thường xuyên quá tải. Điều này phần nào phản ánh sự thiếu niềm tin vào chất lượng điều trị trong nước, hoặc tuyến dưới.


Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch Công ty Five9

Ông Nguyễn Trọng Huấn - Chủ tịch Công ty Five9

Trên thực tế, theo ông Huấn, trang thiết bị tại các bệnh viện Việt Nam không hề thua kém Châu Âu, bác sĩ giỏi không thiếu. Từ đây, Chủ tịch Five9 đặt ra câu hỏi: "Tại sao mỗi năm người Việt Nam vẫn đem 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh?".

Ông cho rằng, bằng công nghệ Watson for Oncology - điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng, Five9 có thể giúp cải thiện tình hình này, giúp người Việt có được niềm tin vào chất lượng điều trị ở Việt nam, ở tuyến dưới, giúp giảm vấn đề chuyển lượng lớn ngoại tệ ra nước ngoài.

Watson for Oncology – điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng

Về cơ bản, đây là phần mềm cho phép nhập thông tin chuẩn đoán, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân vào hệ thống, điện toán biết nhận thức của IBM, được dạy bởi MSK CC (Trung tâm nghiên cứu về ung thư của Mỹ với hơn 130 năm kinh nghiệm).

Qua đó, hệ thống sẽ "hiểu" được tình trạng bệnh, đánh giá với hàng triệu tài liệu y khoa, bệnh án đã được điều trị cho kết quả tốt, tuân theo hướng dẫn điều trị của NCCN - Evidence Based Cancer Guidelines, đưa ra phác đồ điều trị được đánh giá là phù hợp nhất với tình trạng của bệnh nhân, kèm theo dẫn chiếu tài liệu y khoa, bằng chứng của việc đưa ra phác đồ đó, bằng chứng thử nghiệm lâm sàng, chỉ dẫn về thuốc kèm tác dụng phụ...


Bác sĩ thực hành mẫu trên hệ thống Watson for Oncology

Bác sĩ thực hành mẫu trên hệ thống Watson for Oncology

Lợi ích mà Watson for Oncology đem lại - theo ông Huấn sẽ tác động tới nhiều khía cạnh xã hội.

Với người bệnh, có thể thoải mái tâm lý - ngay tại Việt nam, có được phác đồ điều trị ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Phác đồ điều trị dựa trên bằng chứng, ít bị phụ thuộc trình độ, chuyên môn, cảm xúc của bác sĩ. Đồng thời, có cơ hội được chăm sóc tốt hơn.

Với bác sĩ, được cập nhật kiến thức mới một cách nhanh chóng, tập trung.

Với xã hội - bệnh viện, đảm bảo tính nhất quán trong phác đồ điều trị, đỡ vất vả hơn cho bệnh nhân và người nhà về chăm sóc cho bệnh nhân, giảm số ngoại tệ chuyển ra nước ngoài chữa bệnh...

Từ những lợi ích đó, sau 4 tháng bắt đầu giai đoạn đào tạo, tích hợp với hệ thống IBM Watson for Oncology, cũng như thảo luận với một số bệnh viện, xin ý kiến cơ quan quản lý nhà nước, Five9 đã triển khai IBM Watson for Oncology tại Việt nam và chính thức thí điểm tại Bệnh viện đa khoa Phú Thọ.

Ông Nguyễn Trọng Huấn nhấn mạnh:

"Để tránh hiểu nhầm, tôi cũng muốn nói rõ IBM Watson for Oncology không phải là thiết bị y tế điều trị ung thư, không phải là công cụ chuẩn đoán ung thư, cũng không được thiết kế để thay thế bác sĩ.

Mà đây là phần mềm giúp bác sĩ trong việc đưa ra phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng nhờ vào nền tảng điện toán biết nhận thức có thể đọc, hiểu hàng chục triệu tài liệu y khoa đã được công bố, hàng triệu bệnh án đã được điều trị hiệu quả".

Chu Lang

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Không mất tiền mua đồ, có thể đem đi tặng hoặc bán lại vừa nhận tiền của Amazon: Ngành công nghiệp 'review giả mạo' đang sôi động cỡ nào?

Đánh giá 5 sao cho sản phẩm và nhận món đồ đó miễn phí là cách mà những người đi "review giả mạo" hoạt động trên Amazon.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì sau khi giành quyền điều hành Trung Nguyên?

Cấp phúc thẩm tuyên ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu toàn bộ cổ phần chung tại Trung Nguyên tương đương tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng.

Đọc thêm