Trải qua luyện tập gian khổ trong quân đội tôi học được 5 kỹ năng "thép" đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào: Người làm kinh doanh càng nên học hỏi

13/06/2019 09:34 AM | Sống

Bài viết là chia sẻ của Craig Dempsey - chuyên gia kinh doanh nhiều kinh nghiệm tại Mỹ Latin. Ông là nhà đồng sáng lập và CEO của tập đoàn Biz Latin Hub, chuyên về dịch vụ gia nhập thị trường cho các công ty. Craig từng phục vụ trong quân đội Úc nhiều năm trước khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh.

Trải qua luyện tập gian khổ trong quân đội tôi học được 5 kỹ năng "thép" đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào: Người làm kinh doanh càng nên học hỏi

Quân đội là một môi trường đặc thù với nhiều trải nghiệm khác biệt hoàn toàn với các trải nghiệm khác trong cuộc sống. Tôi hiện đang là giám đốc điều hành một doanh nghiệp đa quốc gia ở Mỹ Latin, nhưng trước đó, tôi đã từng phục vụ như một sĩ quan trong quân đội Úc suốt 11 năm.

Việc chuyển từ một binh sĩ sang một doanh nhân hoàn toàn không đơn giản, nó kéo theo rất nhiều những khó khăn. Nhưng tôi may mắn nhận ra những trải nghiệm trong quân ngũ cũng giúp ích khá nhiều cho cuộc sống và công việc. Tôi chắc chắn rằng, một người rèn luyện được đầy đủ những kỹ năng "thép" này có thể đạt được thành công nhất định trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là những người làm kinh doanh.

Tính toán cẩn trọng và sự quyết đoán

 Trải qua luyện tập gian khổ trong quân đội tôi học được 5 kỹ năng thép đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào: Người làm kinh doanh càng nên học hỏi - Ảnh 1.

Không có gì ngạc nhiên khi bạn phải tính toán cẩn trọng và quyết đoán trong những tình huống quân sự bởi đó là áp lực một mất một còn. Quyết định đó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân tôi mà còn tác động đến cả đồng đội, thậm chí có thể khiến mọi người gặp nguy hiểm nếu không nhanh chóng kịp thời.

Không khác gì với những người kinh doanh và hoạch định chiến lược, bạn cũng cần phải đưa ra quyết định nhanh chóng trước khi cơ hội vụt mất. Sự nghiệp của bạn không thể tiến xa nếu như bạn không dám đưa ra các quyết định. Tuy nhiên trước khi quyết định, luôn cần sự tính toán, xem xét cẩn thận các rủi ro đi kèm để đưa ra được lựa chọn tốt nhất.

Kiên cường là chìa khóa

Sự kiên cường, khả năng mau chóng phục hồi (cả về thể chất lẫn tinh thần) là một điều tất yếu khi phục vụ trong quân đội. Ngay từ những ngày đầu, chúng tôi được đào tạo để có một khả năng thích ứng nhanh cũng như sức mạnh tinh thần để chịu đựng các giới hạn, bởi một người lính sợ hãi có thể gây nguy hiểm đến cả một tập thể.

Tương tự trong kinh doanh, sự kiên cường cho phép bạn đối phó với mọi thứ không nằm trong kế hoạch kinh doanh. Việc đầu tư có thể chưa mang lại lợi nhuận như mong đợi, đối thủ cạnh tranh cướp mất khách hàng tiềm năng hay bất kỳ tình huống nào cũng cần sự bình tĩnh đối diện.

Khả năng lãnh đạo và hợp tác

 Trải qua luyện tập gian khổ trong quân đội tôi học được 5 kỹ năng thép đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào: Người làm kinh doanh càng nên học hỏi - Ảnh 2.

Những người ở vị trí lãnh đạo là những người mà người khác tìm đến để được tư vấn và hỗ trợ. Là một người lãnh đạo, bạn phải chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra những quyết định khó khăn mà những người khác không thể làm được. Một nhóm người có hiệu suất làm việc cao thì chắc chắn là họ phải có một lãnh đạo nhiệt tình, trách nhiệm, truyền cảm hứng và giao tiếp tốt với mọi người.

Điều này đúng với cả quân đội và kinh doanh. Xây dựng đội ngũ và dẫn dắt họ đến thành công vừa là thử thách nhưng cũng là cơ hội để bạn phát huy khả năng của  mình.

Kỷ luật

Không phải mọi người lính đều dễ dàng làm quen và hòa nhập với môi trường quân đội, nhưng chắc chắn ai cũng có một kỷ luật thép, tuyệt đối tuân theo những mệnh lệnh được chỉ đạo để không khiến bản thân mình và người khác gặp nguy hiểm.

Trong thương mại, kỷ luật nghĩa là luôn chuyên nghiệp, ngay cả trong những tình huống căng thẳng hoặc bực bội. Tỷ phú Warren Buffett từng nói: "Bạn không cần phải thông minh hơn những người khác, bạn chỉ cần kỷ luật hơn họ".

Duy trì tính toàn vẹn trong mọi việc bạn làm, đừng làm tắt ăn bớt. Thực hiện các thủ tục pháp lý và tài chính phù hợp có nghĩa là tuân thủ luật pháp địa phương và tránh các rắc rối với chính quyền.

Nhận thức về văn hóa

 Trải qua luyện tập gian khổ trong quân đội tôi học được 5 kỹ năng thép đảm bảo cho thành công ở bất kỳ lĩnh vực nào: Người làm kinh doanh càng nên học hỏi - Ảnh 3.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, thể hiện sự tôn trọng các phong tục văn hóa trong kinh doanh là điều cần thiết để nuôi dưỡng các mối quan hệ chuyên nghiệp. Nhận thức về nền tảng văn hóa của bạn và nhạy cảm với những người khác, sẽ giúp xây dựng các kết nối xã hội và khiến bạn trở nên dễ gần hơn với người khác.

Tương tự, quân đội hoạt động tại nước ngoài ở các khu vực gặp khó khăn trên thế giới hiểu rằng xây dựng niềm tin với các cá nhân và cộng đồng địa phương là bắt buộc. Không có sự tin tưởng đó, việc di chuyển xung quanh trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn. Để có được lòng tin, những người lính phải thể hiện sự tôn trọng đối với con người về văn hóa và cách sống.

Điều tương tự cũng đúng trong kinh doanh. Sự nhạy cảm về văn hóa của một người cho thấy sự sẵn sàng hòa nhập với con người và xã hội ở họ. Đừng bao giờ đánh giá thấp tầm quan trọng của yếu tố này khi đánh giá sự phù hợp của bạn với các đối tác một cách chuyên nghiệp.

Tất nhiên, để làm một doanh nhân thành công bạn còn cần nhiều hơn nữa những đam mê, sự chăm chỉ, cống hiến. Nhưng chắc chắn những phẩm chất của một người lính kỷ luật cao sẽ giúp bạn ít nhiều trong công việc kinh doanh.

Theo Hà Lê

Nhịp sống kinh tế/Addicted2success

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Món Huế bị tố nợ tiền nhà cung ứng, đóng cửa một loạt cửa hàng, văn phòng hiện "vườn không nhà trống"

Một status tố Món Huế nợ 18 nhà cung cấp với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng vừa lan truyền trên mạng. Cùng với đó, một loạt cửa hàng Món Huế đóng cửa. Văn phòng trong tình trạng "vườn không nhà trống", do không thanh toán tiền thuê nhà trong nhiều tháng nên bị đòi lại mặt bằng…

Câu chuyện kinh doanh

Chủ thực sự của chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy... không phải là công ty Việt Nam?

Công ty Huy Việt Nam đăng ký kinh doanh tại Việt Nam với vốn điều lệ 400 tỷ đồng và thuộc sở hữu của Huy VietNam (HongKong) Limited được đăng ký kinh doanh tại Hong Kong, Trung Quốc.

Yeah1 thời "hậu YouTube": Kinh doanh dưới giá vốn, hai quý liên tiếp lỗ trên trăm tỷ

Trong quý 3 vừa qua, Yeah1 lần đầu tiên lâm vào cảnh doanh thu thấp hơn giá vốn. Bên cạnh đó, các khoản chi phí cùng tăng cao khiến công ty chịu lỗ 127 tỷ đồng. Lỗ lũy kế sau 9 tháng là 134 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Ai đứng sau Món Huế - chuỗi nhà hàng bị tố nợ tiền nhà cung cấp hàng chục tỷ đồng?

Mới đây thông tin chuỗi nhà hàng Món Huế đóng cửa, bị tố nợ tiền nhà cung cấp gây xôn xao cộng đồng kinh doanh lĩnh vực F&B. Theo tìm hiểu, doanh nghiệp đứng sau Món Huế là Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huy Việt Nam.

Đọc thêm