Trái cây tiếp tục đem về siêu lợi nhuận cho Bầu Đức nhưng hiệu suất lợi nhuận từ ớt lại giảm mạnh

31/07/2018 09:21 AM | Kinh doanh

Trong quý 1, biên lợi nhuận từ ớt lên tới 60% nhưng sang quý 2 giảm mạnh chỉ còn 28%. Trong khi đó, trái cây tiếp tục đóng góp lớn nhất cho HAGL, cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Trái cây tiếp tục đem về siêu lợi nhuận cho Bầu Đức nhưng hiệu suất lợi nhuận từ ớt lại giảm mạnh

Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 2/2018 với doanh thu đạt gần 1.900 tỷ đồng, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế của HAGL là 113 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi trừ đi thuế và lợi nhuận của cổ đông không kiểm soát thì cổ đông của công ty mẹ HAGL chịu lỗ ròng 13,7 tỷ đồng.

Trong cơ cấu doanh thu quý 2 của HAGL, trái cây vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 932 tỷ đồng. Đây cũng là nơi đem về nhiều lợi nhuận nhất cho công ty, đạt hơn 600 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp trên 64%.

Quả ớt bắt đầu đem về doanh thu cho HAGL từ quý 1 năm nay, đạt 92 tỷ đồng và sang quý 2 đã tăng 4 lần, lên 356 tỷ đồng. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp của ớt lại giảm mạnh, từ mức khoảng 60% quý 1 xuống chỉ còn 28% trong quý 2.

Các mảng kinh doanh bán bò và căn hộ cùng chịu lỗ nhẹ. HAGL hiện đã không còn ưu tiên nguồn vốn lưu động tài trợ cho ngành bò, mà tập trung dành cho mảng trái cây.

Trái cây tiếp tục đem về siêu lợi nhuận cho Bầu Đức nhưng hiệu suất lợi nhuận từ ớt lại giảm mạnh - Ảnh 1.

Trái cây đóng góp nhiều lợi nhuận nhất cho HAGL, ớt chỉ xếp thứ 4

Tại thời điểm 30/6/2018, HAGL vay ngắn hạn 2.965 tỷ đồng và vay dài hạn 20.196 tỷ đồng. So với thời điểm đầu năm, tổng vay nợ của HAGL tăng khoảng 336 tỷ đồng. Điều này khiến chi phí lãi vay 6 tháng đầu năm của HAGL tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm trước, lên 805 tỷ đồng.

Trong thông điệp gửi cổ đông hồi đầu năm, bầu Đức cho rằng, HAGL đang đi đúng hướng khi chuyển lĩnh vực kinh doanh chủ chốt sang trái cây nhờ khả năng xoay vòng vốn nhanh. Bầu Đức cho biết, tầm nhìn của HAGL là trở thành doanh nghiệp trái cây hàng đầu châu Á trong tương lai.

HAGL bắt đầu ghi nhận doanh thu từ trái cây đầu năm 2017, trong đó 3 loại quả được khai thác đầu tiên gồm chanh dây, thanh long và chuối. Đây vẫn sẽ là 3 loại trái cây đem lại nguồn thu chủ lực trong năm 2018.

Bên cạnh ớt, theo kế hoạch năm 2018 HAGL sẽ có thêm nguồn thu từ xoài và mít.

Thời gian gần đây, giá cổ phiếu của HAGL tăng mạnh trên sàn chứng khoán, vượt xa so với mức tăng của VN-Index và các cổ phiếu khác trên sàn.

Hà My

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đã có phán quyết vụ phân chia tài sản vợ chồng Trung Nguyên dù bà Thảo vắng mặt: Trao ông Đặng Lê Nguyên Vũ quyền điều hành Trung Nguyên, sửa một phần nội dung cấp dưỡng cho 4 người con

HĐXX công nhận thuận tình ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ông Vũ được sở hữu số cổ phần ở các công ty tương đương 5.365 tỷ đồng và tiếp tục giữ quyền điều hành Tập đoàn Trung Nguyên. Giao bà Thảo nuôi các con chung, với số tiền cấp dưỡng từ ông Vũ cho các con 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các cháu 18 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Từ Món Huế tới NEM Fashion: Đầu tư nhưng phó mặc cho chủ cũ mà không chi phối quản lý, rủi ro mới trong kinh doanh?

Sau vụ Món Huế nhiều rủi ro vẫn quanh vẫn các nhà đầu tư khi họ vẫn tỏ ra chưa am hiểu thị trường hay chỉ phó mặc cho chủ cũ.

2 phút, 18 giao dịch và 460 triệu đồng bị “ngân hàng” giả mạo VPB lừa đảo

Chỉ trong vòng 2 phút, chị M. đã bị kẻ gian giả mạo nhân viên ngân hàng VPB lừa hơn 460 triệu đồng.

Đọc thêm