Trade War lại nóng rực: Ông Trump dọa sẽ đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập từ Trung Quốc

27/11/2018 10:00 AM | Thời sự

"Nếu chúng ta không thể đạt được một thỏa thuận thì tôi sẽ đánh thuế lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc với mức thuế khoảng 10-25%", Tổng thống Trump nói.

Trade War lại nóng rực: Ông Trump dọa sẽ đánh thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập từ Trung Quốc

Trong một bài phỏng vấn với hãng Wallstreet Journal, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu cuộc gặp tới đây với nhà lãnh đạo Trung Quốc không đi được đến một kết quả tốt đẹp.

"Nếu chúng ta không thể đạt được một thỏa thuận thì tôi sẽ đánh thuế lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc với mức thuế khoảng 10-25%", Tổng thống Trump nói.

Hiện Nhà Trắng đã đánh thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm 2017, Mỹ nhập khoảng 510 tỷ USD hàng hóa từ đối tác bên kia Thái Bình Dương.

Động thái trên của Tổng thống Trump được coi là để tạo áp lực lên chính quyền Bắc Kinh trước thềm cuộc gặp mặt thượng đỉnh G20 tới đây với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Trump được cho là sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 bắt đầu từ thứ 6 tuần này.

Nếu Tổng thống Trump áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, điều này sẽ ảnh hưởng mạnh đến những mặt hàng như iPhone hay các thiết bị điện tử, qua đó ảnh hưởng đến thị trường tiêu dùng.

Vào cuối tháng 9/2018, Mỹ đã áp 10% thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và tỷ lệ này được dự đoán là sẽ lên 25% vào đầu năm sau theo những gì Tổng thống Trump nói. Phía Trung Quốc đã đề nghị Mỹ hoãn việc áp thuế bổ sung nhưng Tổng thống Trump tuyên bố ông khó lòng đồng ý với yêu cầu này.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh G20 tại Argentina vào thứ 6 tuần này, Tổng thống Trump đã tuyên bố việc đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc là khả thi nhưng vẫn đe dọa đánh thêm thuế vào các mặt hàng của đối tác Châu Á này.

Hiện Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc giải quyết vấn đề mất cân bằng thương mại giữa 2 nước cũng như việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, đồng thời xem xét lại kế hoạch phát triển của "Made in China 2025". Hiện tát cả chuyên gia và giới truyền thông đang quan tâm liệu 2 nhà lãnh đạo hàng đầu của thế giới có thể đi đến một thỏa thuận để kết thúc cuộc chiến thương mại đang ngày càng căng thẳng hay không.

AB

Theo Thời Đại/Nikkei

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung DN đặc biệt muốn tham gia làm đường cao tốc Bắc-Nam: Làm đường chuẩn tiến độ bậc nhất Việt Nam, bảo hành 5 năm không nứt lún!

Sơn Hải là tập đoàn nổi tiếng làm đường "chuẩn, đẹp" và từng nổi tiếng khi cắm những biển báo bảo hành 5 năm trên những con đường mà mình thi công. Mới đây, Sơn Hải đã gia nhập liên danh để nộp hồ sơ dự thầu làm cao tốc Bắc Nam tuyến Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Chủ tịch Asanzo đòi kiện báo Tuổi trẻ

Theo ông Phạm Văn Tam, báo Tuổi trẻ đăng tải những thông tin cáo buộc sai sự thật đã khiến Asanzo tổn thất nặng nề nên công ty quyết định khởi kiện.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chỉ ra một điểm giúp doanh nghiệp Việt 'cùng nhau lớn mạnh' và đây là lời giải của Jack Ma

Theo ông Vượng, trên thương trường, thực sự phải có đối thủ cạnh tranh đủ mạnh, đủ tầm doanh nghiệp của mình mới lớn được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam cần xây dựng mạng xã hội mới, công cụ tìm kiếm mới

Bộ trưởng Bộ TT&TT cho rằng, một mạng xã hội mới tôn trọng luật chơi, tuân thủ pháp luật sở tại, và một công cụ tìm kiếm có kết quả đáng tin cậy là cần thiết trong một hệ sinh thái mới.

Đọc thêm