Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung Huyền Như về tội tham ô

04/07/2017 04:29 PM | Kinh doanh

Ngày 4/7, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ tội danh của Huỳnh Thị Huyền Như (sinh năm 1978, quê Tiền Giang, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng Vietinbank - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh).

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung Huyền Như về tội tham ô

Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng có dấu hiệu cho thấy Huyền Như phạm tội "tham ô tài sản."

Theo quyết định trả hồ sơ, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng khi năm công ty mở tài khoản thanh toán tiền gửi vào Vietinbank và chuyển vào tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng, Huyền Như đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, dùng nhiều thủ đoạn gian dối để chuyển toàn bộ số tiền này ra khỏi hệ thống gửi tiền của Vietinbank rồi chiếm đoạt. Hành vi này của Huyền Như có dấu hiệu "tham ô tài sản" chứ không phải "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" như truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Như tin đã đưa, tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/1/2014, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án tù chung thân đối với Huỳnh Thị Huyền Như về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức;” buộc phải bồi thường thiệt hại số tiền đã chiếm đoạt.

Sau bản án sơ thẩm, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã có kháng nghị tăng hình phạt vì cho rằng án sơ thẩm còn nhẹ chưa tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo.

Huỳnh Thị Huyền Như cũng có đơn kháng cáo xin được giải tỏa kê biên và trả lại cho mẹ bị cáo căn biệt thự H2 The Nam Hai thuộc khu Bắc Trà My (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam).

20 bị cáo trong vụ án cũng kháng cáo kêu oan, xin hưởng án treo, xem xét lại tội danh và hình phạt; 32 kháng cáo của chín nguyên đơn dân sự và 23 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, đề nghị tòa phúc thẩm sửa bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 7/1/2015, Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm liên quan đến số tiền gửi hơn 1.000 tỷ đồng của năm công ty tại Vietinbank bị Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt.

Sau đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng điều tra về phần bị tuyên hủy. Theo đó, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vẫn cho rằng Huỳnh Thị Huyền Như đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của năm công ty. Tuy nhiên Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung theo hướng Huỳnh Thị Huyền Như tham ô tài sản như nói trên./.

Theo Nguyễn Chung

Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Sau thương vụ bom tấn với Vingroup, ông chủ Masan không còn là tỷ phú đôla

Tài sản của ông chủ tập đoàn Masan Nguyễn Đăng Quang vừa rơi xuống dưới ngưỡng 1 tỷ USD, chỉ còn 986,1 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Rời Go-Viet, cựu CEO Lê Diệp Kiều Trang tự lập quỹ đầu tư vào startup

Như vậy, sau 3 lần rời ghế CEO tại các công ty công nghệ trong vòng 2 năm gần đây, Lê Diệp Kiều Trang đã chọn một hướng đi mới cho bản thân mình.

Câu chuyện kinh doanh

Màn "đá xéo" giữa 2 sếp hàng không: Vietnam Airlines tuyên bố "một hãng hàng không lấy phi công của hãng khác không tạo ra gì mới cho xã hội", VietJet phản bác "8 năm hoạt động chúng tôi không một tấc đất cắm dùi"

CEO Vietnam Airlines Dương Trí Thành được sắp xếp ngồi kế Phó TGĐ VietJet Đinh Việt Phương tại cả 2 phiên tọa đàm về hàng không do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức. Câu chuyện dần nóng lên với vấn đề cạnh tranh, áp lực trong tăng trưởng, và đặc biệt là câu chuyện nguồn nhân lực, khi Vietnam Airlines đào tạo một phi công mất 5 - 6 năm, và thường xuyên "mất người" khi có một hãng hàng không mới ra đời…

Bầu Đức chia tay nốt mảng thủy điện, chỉ còn chuyên tâm làm nông nghiệp

Cách đây không lâu, HAGL của Bầu Đức đã thoái hết vốn khỏi bất động sản và mới đây đã thoái tiếp vốn tại công ty thủy điện.

Đọc thêm