TP.HCM: Sở GTVT từ chối nhà đậu xe thu phí 121 triệu đồng/chỗ/năm

26/12/2016 08:41 AM | Thời sự

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP về đề xuất xây dựng bãi đậu xe thông minh của một công ty xây dựng trên địa bàn TP.

TP.HCM: Sở GTVT từ chối nhà đậu xe thu phí 121 triệu đồng/chỗ/năm
Nhà đậu xe tại sân bay Tân Sơn Nhất là 1 trong những nơi đậu xe hiện đại nhất TP.HCM hiện nay. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó nhà đầu tư này đề xuất sẽ đứng ra xây dựng hệ thống đậu xe thông minh “En-Parking Lam Sơn” tại vị trí Công trường Lam Sơn (Quận 1), theo hình thức hợp đồng Xây dựng - Sở Hữu – Kinh doanh (BOO).

Cụ thể, công trình có diện tích 850 m², mật độ xây dựng 61%, tổng diện tích xây dựng 6.040 m², có 9 tầng đậu xe (không bao gồm tầng mái). Công trình có chiều cao 21,8m, thời gian thi công tối đa là 14 tháng. Tổng mức đầu tư của công trình là 161 tỷ đồng.

Hệ thống đậu xe thông minh tại đây sẽ sử dụng công nghệ robot tự động xếp xe ô tô 4 chỗ và 7 chỗ. Khi hoàn thành bãi đậu xe này sẽ có 168 chỗ đậu cho xe ô tô. Nhà đầu tư dự kiến sẽ khai thác trong 30 năm. Sau thời gian này Nhà đầu tư xin được ưu tiên tiếp tục vận hành hoặc thực hiện theo quy định hiện hành khi đó.

Đơn giá giữ ô tô tại đây dự kiến là 27.000 đồng/xe/giờ; 468.000 đồng/xe/ngày; 11.928.000 đồng/chỗ/tháng; và 121.666.000 đồng/chỗ/năm.

Sau khi xem xét, Sở GTVT cho biết vị trí công trường Lam Sơn được quy hoạch là bãi đỗ xe ô tô với diện tích 0,1 ha, nhưng vị trí khu đất đề xuất lại thuộc đất công viên cây xanh, do vậy chưa phù hợp và không đủ điều kiện để lựa chọn dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư.

Ngoài ra trong thời gian qua, Sở đã làm việc với các nhà đầu tư quan tâm và hiện có một liên danh đã đề xuất xây bãi đỗ xe thông minh trong khu vực bãi trung chuyển xe buýt công viên 23/9 (Quận 1) với hình thức thuê đất trong 8-10 năm, khi có chủ trương thực hiện theo quy hoạch, nhà đầu tư này sẽ hoàn trả lại mặt bằng cho TP.

Tuy nhiên theo Sở GTVT, hiện nay nhu cầu đậu đỗ xe tại khu vực trung tâm thành phố là rất lớn nên cơ quan này vẫn kiến nghị UBND TP xem xét chấp thuận chủ trương cho phép thực hiện đầu tư xây dựng bãi đậu xe thông minh cao tầng lắp ghép tại các khu đất thuộc công trường Lam Sơn, và công viên 23/9.

Nhưng theo Sở, TP chỉ nên chấp nhận đầu tư theo hình thức cho xây dựng và khai thác có thời hạn cho đến khi nhu cầu đậu xe tại trung tâm giảm đi, vận tải hành khách công cộng phát triển sẽ hoàn trả mặt bằng để thực hiện theo quy hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, khi được hỏi ý kiến về đề xuất trên, Sở Quy hoạch Kiến trúc cho rằng việc xây dựng tòa nhà để xe với quy mô 9 tầng là không phù hợp quy hoạch, vì vị trí khu đất đề xuất thuộc đất công viên cây xanh phía sau nhà hát thành phố, một công trình văn hóa lịch sử có giá trị quan trọng.

Trong khi đó Cục Thuế và Sở Xây dựng đồng ý với phương án đề xuất của nhà đầu tư.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma treo giải 1 triệu USD để tìm 'phiên bản trẻ' của chính mình

Với giải thưởng trị giá 1 triệu USD, Jack Ma muốn tìm "phiên bản trẻ" của chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Gặp gỡ đồng sáng lập Trà chanh Bụi Phố: Quy mô gần 400 cơ sở nhượng quyền, nhắm đích đưa thương hiệu ra nước ngoài như Cộng Cà phê

“Địa điểm hay concept chỉ giúp thu hút khách hàng đến với mình lần đầu tiên. Chất lượng đồ uống mới có thể khiến họ quay lại. Thú thực, hiện tại, tôi còn chưa nhìn thấy ‘mặt bột trà’ bao giờ”, đồng sáng lập Trà chanh Bụi phố nói.

Tiếng hét của khán giả khiến tay golf trẻ tuột mất chức vô địch, phản ứng của anh ấy sau đó là một bài học về trí tuệ cảm xúc

"Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng ông ấy đang hạnh phúc với bản thân, rằng ông ấy không có cảm giác khó khăn, hay cảm thấy tồi tệ về những gì đã xảy ra. Tôi không muốn bất cứ ai tức giận với ông ấy. Tôi không muốn ông ấy tự giận mình. Tôi muốn chắc chắn rằng ông ấy biết rằng tôi không điên. Đó là tất cả những gì tôi muốn làm".

Câu chuyện kinh doanh

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Đọc thêm